Ăn chay thực dưỡng khác gì ăn chay thường

Với lối sống hiện đại ngày nay, việc ăn chay không còn giới hạn trong tôn giáo nữa, mà còn là xu hướng mới của thời đại. Vậy ăn chay là gì? Ăn chay thực dưỡng khác gì ăn chay thuần bình thường? Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu hơn về 2 khái niệm này nhé

Ăn chay là gì ?

Ăn chay (ăn lạt, trai giới) là một phương pháp ăn uống lành mạnh và cân bằng. Thực đơn thường ăn chính là rau củ, các loại hạt, trái cây…các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và không ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, các sản phẩm thu được từ quá trình giết mổ.

Chế độ ăn chay thực dưỡng là gì ?

Chế độ ăn thực dưỡng, với gạo lứt, các loại đậu, các loại tảo biển và học thuyết âm dương nhằm duy trì sự cân bằng trong cuộc sống, sức khỏe, hướng tới sự trường thọ là một chế độ ăn được cho là ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước, nhưng thực ra nó có nguồn gốc sâu xa hơn thế rất nhiều.

Chế độ ăn thực dưỡng không chỉ quan tâm về cân nặng, hơn cả nó hướng tới sự cân bằng của cuộc sống. Về tổng thể nó là một lối sống lành mạnh dành cho tất cả mọi người: nam giới, nữ giới, trẻ em, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm cho thể chất và bồi dưỡng về mặt tinh thần. Những người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyến khích ăn thường xuyên, nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần hạnh phúc.

Ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm cơ bản của chế độ ăn thực dưỡng, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể giúp phòng tránh hoặc chữa khỏi ung thư. Nhưng niềm tin này không đúng thực tế và không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều đó. Tuy nhiên chế độ ăn thực dưỡng do sử dụng nhiều thực phẩm thực vật, ít chất béo, giàu chất xơ nên có khả năng hạ thấp nguy cơ của các bệnh lý tim mạch và một số ung thư nhất định.

Sự khác biệt giữa chế độ ăn chay thực dưỡng Ohsawa và ăn chay thường

Có chế độ ăn rõ ràng

Ăn chay thực dưỡng Ohsawa khác với ăn chay thông thường là nó không phải tín ngưỡng, tâm linh để cầu ước điều gì mà là phương pháp thực tế, thông qua thức ăn để con người đạt được sự cân bằng âm dương, có được sức khỏe tốt, tinh thần tốt.

Thức ăn chủ yếu là gạo lứt, đề cao thức ăn toàn phần

Một điều đặc biệt so với ăn chay thông thường đó là sử dụng gạo lứt làm trung tâm, các món ăn hạn chế việc chế biến, và thường dùng nhất là việc hấp, luộc để giữ nguyên hương vị thức ăn. Đồng nghĩa với việc nếu ăn chay thông thường là không thịt cá, không sát sinh thì với ăn chay thực dưỡng ohsawa là chỉ ăn ngũ cốc, rau củ quả, trái cây và đặc biệt, nếu thực hiện phương pháp ăn thực dưỡng số 7 là chỉ ăn duy nhất gạo lứt muối mè. Điều thứ hai đó là trong triết lí thực dưỡng, con người nên ăn thức ăn toàn phần nghĩa là thức ăn tại nơi họ sinh ra, thức ăn theo mùa, vì ohsawa tin rằng vạn vật trời đất sinh ra là để tương hỗ lẫn nhau, bổ sung âm dương cho nhau. Vì vậy cùng là ăn rau củ thì bạn nên mua rau củ được trồng tại địa phương hơn là rau củ nhập từ nơi khác về, ăn thức ăn thiên nhiên trong nước hay hơn nước ngoài.

Ăn thực dưỡng mang lại cuộc sống khỏe mạnh, tâm hồn an tịnh

Ăn chay thực dưỡng Ohsawa mục đích là sức khỏe, hỗ trợ trị bệnh

Một điểm khác nhau cơ bản của ăn chay thông thường và ăn chay theo phương pháp thực dưỡng là mục đích. Theo thực dưỡng nghĩa là theo chế độ ăn để có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, trị bệnh, sống lâu hơn. Ohsawa tin rằng mọi bệnh tật đều xuất phát từ việc con người ăn uống quá mức âm hoặc quá dương, thiếu đi sự cân bằng và tự đẩy bản thân vào việc bệnh tật, mệt mỏi, yếu ớt. Vì vậy, khi ăn gạo lứt, ngũ cốc, những thức ăn không quá âm cũng không quá dương sẽ giúp cơ thể dần phục hồi, quay lại thế cân bằng, loại bỏ độc tố từ đó phòng và trị các bệnh trong cơ thể. Cũng bởi lẽ đó, ăn chay thực dưỡng Ohsawa sẽ khó hơn ăn chay thông thường vì thức ăn bị giới hạn, chế độ bị giới hạn hơn và phải duy trì thường xuyên, mỗi ngày, có thể cơ thể sẽ bị sút cân thời gian thực hiện.

Tại sao ăn chay thực dưỡng đang là xu hướng?

Mối quan tâm ngày càng tăng đối với việc ăn uống dựa trên thực vật xuất hiện bởi vì: 

1) Nhiều người cảm thấy khỏe mạnh hơn và tốt hơn khi ăn chế độ ăn dựa trên thực vật. 

2) Con người không muốn góp phần vào sự đau khổ và giết chóc của đồng loại. 

3) Trồng cây làm thực phẩm có lượng khí thải carbon thấp nhất và do đó đóng góp ít hơn nhiều vào biến đổi khí hậu và bền vững hơn.

Tất cả các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết mà chúng ta cần đều có sẵn từ các nguồn thực vật. Điều quan trọng là phải biết tất cả các chất dinh dưỡng được tìm thấy ở đâu, lượng nào cần thiết để tốt cho sức khỏe và làm thế nào để tạo ra bữa ăn với mức độ tiêu hóa và hấp thụ tốt nhất. Hơn 50 năm qua, phong trào Thực dưỡng đã phát triển một phương pháp ăn uống thành công rực rỡ, có tính đến tất cả những điều này. 

 Những thực phẩm cần ăn và thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn thực dưỡng

Trong chế độ ăn thực dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt hữu cơ sẽ chiếm từ 40% - 60%, bao gồm gạo lứt, đại mạch, kê, yến mạch và ngô. Các loại rau xanh theo mùa tại địa phương chiếm 20% - 30%. Còn 5% - 10% còn lại dành cho các loại đậu, các sản phẩm từ đậu (chẳng hạn như đậu phụ, miso hay tempeh), và các loại tảo biển (như nori, agar,...).

Cá và hải sản tươi, các loại trái cây địa phương, dưa muối, và các loại hạt có thể được sử dụng vài lần mỗi tuần. Xy rô gạo (rice syrup) là một trong các chất tạo ngọt thỉnh thoảng được sử dụng.

Sữa, trứng, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, đường tinh luyện, các loại thịt gia súc, trái cây nhiệt đới, nước ép hoa quả, và một số loại rau xanh nhất định (chẳng hạn như măng tây, cà tím, rau chân vịt, cà chua và bí xanh) là những thứ không được khuyên dùng.

Người theo chế độ ăn thực dưỡng được khuyên chỉ nên uống nước lúc khát. Trong khi chuẩn bị đồ ăn, gia vị cay cùng các thức uống chứa nồng độ cồn cao, soda, cà phê và bất kỳ thứ gì được tinh chế, chế biến công nghiệp hoặc có chất bảo quản hóa học đều không được sử dụng.

 Chế độ ăn thực dưỡng có dễ thực hành và duy trì không?

Trên thực tế, để có thể thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng, tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như nhiều vấn đề khác, chế độ ăn thực dưỡng cần làm quen và thích nghi dần dần.

Về bản chất, đây không đơn thuần chỉ là một chế độ ăn, mà là cả một hệ thống lý luận và lối sống. Do đó việc thực hành chế độ ăn thực dưỡng đến đâu còn phụ thuộc vào việc người thực hành muốn thực hiện đến mức độ nào: chỉ đơn thuần là theo các nguyên lý ăn uống mà chế độ ăn này đưa ra, hay là tiếp nhận và thực hành theo toàn bộ lối sống mà nó hướng tới.

Chế độ ăn thực dưỡng cũng có những nguyên tắc rất riêng biệt, chẳng hạn như trước khi ăn cần giữ tâm thế vui vẻ, hay khi thức ăn đầy trong miệng cần nhai kỹ ít nhất 50 lần trước khi nuốt. Chế độ ăn này cũng khuyến khích ăn 2 - 3 lần trong ngày và mỗi lần ăn nên dừng lại trước khi cảm thấy no.

Các hình thức tập luyện thể dục thể thao được khuyến khích thực hiện khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng

 

 

Bài viết liên quan

scrolltop