Thực dưỡng cho người tiểu đường

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh Tiểu đường là do ăn lâu dài và quá nhiều loại thức ăn tinh bột giã trắng, tinh chế và dùng quá nhiều thức ăn béo mỡ, dầu .

Tinh bột giã trắng tinh chế hoàn toàn khác với loại tinh bột thô như là những ngủ cốc lứt thô chưa qua chế biến . Loại tinh bột giã không còn chất cám mất hết cả vitamin, khoáng chất, chất xơ này làm rối loạn đường huyết là làm suy yếu tuỵ tạng , tuỵ tạng không còn sản sinh Insulin được nữa .

Còn tiêu thụ quá nhiều chất béo thì kết quả dòng máu dư thừa chất béo và trường hợp này có thể có đủ Insulin nhưng chất đường bị bao bọc bởi chất béo không thể nào thấm qua màng tế bào và mạch máu để nuôi dưỡng kết quả là trong máu thì thừa glucose và trong tế bào thì mức hấp thu glucose lại thiếu .

Thức ăn chính: Cơm gạo lứt, cơm lứt trộn kê, Cơm lứt trộn xích tiểu đậu ăn với muối mè, mỗi chén cơm ăn từ 1 đến 2 muỗng muối mè (tỷ lệ 15 mè 1 muối biển). Nhai thật nhỏ thành nước rồi mới nuốt.

Thức ăn phụ: Rau củ xào khô (Tekka), Củ hành xào miso, Súp tóc tiên (Hiziki) cá chép, súp cá cơm hầm, cá cơm kho rim, Cháo nhừ xích tiểu đậu + phổ tai + bí rợ (bí ngô), súp cà rốt + ngưu báng, dưa cải dầm miso . Nên dùng thêm rong wakame, rong phổ tai, củ hành, hành ta, củ cải khô muối.

Bài viết liên quan

scrolltop