Ung thư dạ dày và những điều bạn nên biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao thứ 3 tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Căn bệnh này đang ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy nên mọi người cần phải nắm được những thông tin về căn bệnh này, từ đó có cách phòng chống, phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư dạ dày là gì?

Căn bệnh ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa

Căn bệnh ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa

Ung thư dạ dày là căn bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày. Sự thay đổi hoặc phát triển bất thường xuất phát từ vài tế bào và có thể dần tiến triển tạo nên những tổn thương ung thư dạng chồi sùi hay dạng loét. Quá trình này có thể ít nhất là vài tháng hoặc vài năm. Vậy nên trong giai đoạn đầu hình thành khối u, nếu không tầm soát sớm thì sẽ không thể phát hiện được ra bệnh.

Căn bệnh ung thư dạ dày có thể gây ảnh hưởng tới bất kỳ bộ phận nào của dạ dày, tuy nhiên phổ biến nhất là phần chính của dạ dày (thân dạ dày) và nơi giao nhau của dạ dày - thực quản (thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng xuống vị trí dạ dày).

Căn bệnh ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 3 gây nên các ca tử vong do ung thư ở nam và nữ trên toàn thế giới. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao nhưng rất khó chẩn đoán vì thường không có nhiều triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm.

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Các giai đoạn ung thư dạ dày

Dựa vào mức độ tổn thương, căn bệnh ung thư dạ dày thường được chia thành 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày, còn được gọi là ung thư biểu mô, là giai đoạn sớm của bệnh.
  • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã gây tổn thương ở lớp thứ 2 của dạ dày.
  • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư dưới cơ.
  • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã phát triển vào hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.
  • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể, gây nên nguy cơ tử vong cao.

Dấu hiệu ung thư dạ dày 

Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

Dạ dày vốn là cơ quan hình chữ J nằm ở vùng bụng trên, thuộc một phần của hệ thống tiêu hóa. Khi có tổn thương ác tính hình thành ở vị trí dạ dày, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và vị trí của tổn thương mà người bệnh có thể sẽ có các dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các dấu hiệu này thường khá mơ hồ, không rõ ràng nên các bệnh nhân thường bị nhầm lẫn. Một số dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày bạn cần lưu tâm:

Giai đoạn đầu: được chia thành 2 nhóm chính:

  • Rối loạn tiêu hóa: Khó nuốt; Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng; Cảm giác buồn nôn, nôn.
  • Cảm giác đau: Đau âm ỉ không theo chu kỳ; Đau khi đói; Đau vùng dưới xương ức khi ăn no.

“Do tính chất không đặc hiệu và khá mơ hồ, nên các triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày, vì vậy người bệnh thường chủ quan không tầm soát bệnh sớm. Đây cũng là lý do bệnh ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn, khi đã ở giai đoạn tiến triển và/hoặc di căn.” – Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải nhấn mạnh.

Giai đoạn tiến triển: Được chia thành các nhóm sau:

  • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn và ói mửa; ợ chua thường xuyên; đầy hơi liên tục; ăn ít cũng thấy no; chán ăn.
  • Cảm giác đau: Hay bị đau dữ dội sau khi ăn; hoặc đau âm ỉ không theo chu kỳ; đau khi đói; đau vùng dưới xương ức khi ăn no.
  • Chảy máu ở tổn thương ung thư của dạ dày: Thiếu máu; phân lẫn máu hoặc phân màu đen; da vàng.
  • Rối loạn dinh dưỡng do kém/không hấp thu: Sụt cân đột ngột, không rõ lý do; hoa mắt, chóng mặt; mệt mỏi đến mức giảm khả năng lao động. 

Nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư dạ dày:

  • Nhiễm  trùng do vi khuẩn H. pylori (một bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến đôi khi có thể dẫn đến loét).
  • Polyp dạ dày (sự phát triển bất thường của mô hình thành trên niêm mạc dạ dày).
  • Bệnh viêm loét dạ dày tái đi tái lại, hoặc có tiền căn phẫu thuật các bệnh lý lành tính ở dạ dày.
  • Người từ 50 tuổi trở lên.
  • Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn phụ nữ.
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia.
  • Chế độ ăn có nhiều thực phẩm có chứa chất bảo quản, ăn nhiều thức ăn nướng hoặc xông khói/ ngâm muối, ăn ít rau củ quả như đồ ăn lên men, thực phẩm đóng hộp, thịt hun khói.
  • Béo phì.
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày và/ hoặc các hội chứng rối loạn về đường tiêu hóa khác.
  • Người gốc Á (đặc biệt là Hàn Quốc hoặc Nhật Bản), Nam Mỹ hoặc Belarus: Có thể có liên quan đến thói quen ăn uống.

Các biện pháp chẩn đoán căn bệnh ung thư dạ dày

Các biện pháp chẩn đoán căn bệnh ung thư dạ dày

Các biện pháp chẩn đoán căn bệnh ung thư dạ dày

Căn bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện vì có các triệu chứng giống như bị viêm dạ dày. Do đó, nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm, người bệnh cần phải tới bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và áp dụng các biện pháp chẩn đoán.

Dưới đây là một số biện pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày thường được áp dụng:

Nội soi dạ dày

Bác sĩ sẽ dùng một ống mềm, dài, có gắn camera, đưa vào thực quản đi xuống dạ dày. Nếu phát hiện các tổn thương hoặc các khối u nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định làm sinh thiết.

Sinh thiết dạ dày

Đây là kỹ thuật lấy mô từ các vị trí khác nhau của dạ dày, sau đó được xử lý và cắt mỏng để soi dưới kính hiển vi, nhằm xác định bản chất bình thường/ bất thường lành tính hay bất thường ác tính của các tế bào dạ dày (hay còn được gọi là Giải phẫu bệnh).

Xét nghiệm máu

Trong một vài trường hợp, các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm công thức máu để đánh giá mức độ thiếu máu của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể cho thực hiện các xét nghiệm máu khác về chức năng gan – thận, các dấu ấn ung thư (tumor marker)… để bổ sung thông tin đánh giá trước điều trị hoặc phối hợp theo dõi sau điều trị.

Kiểm tra hình ảnh

Bác sĩ có thể bổ sung thêm các xét nghiệm về hình ảnh cho việc chẩn đoán ung thư dạ dày được chính xác hơn, thông qua các phương pháp:

  • Chụp X-quang dạ dày
  • Chụp CT và MRI, PET-CT, xạ hình xương.

Phòng ngừa căn bệnh ung thư dạ dày

Phòng ngừa căn bệnh ung thư dạ dày

Phòng ngừa căn bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và ngày càng phổ biến. Việc điều trị bệnh lại rất tốn kém và khó khăn. Đặc biệt, nếu phát hiện muộn khi các tế bào ung thư đã di căn thì gần như không thể chữa khỏi. Vì vậy người dân cần phải nâng cao việc chống bệnh ung thư dạ dày bằng cách:

  • Duy trì chế độ sinh hoạt, luyện tập, nghỉ ngơi khoa học.
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các thực phẩm giàu vitamin và chất xơ. 
  • Hạn chế ăn các thực phẩm giàu nitric và amin thứ cấp như dưa muối, cà muối, đồ ăn lên men, thịt hun khói, đồ nướng. Bởi vì khi đi vào dạ dày, các chất này sẽ kết hợp thành độc tố gây nguy cơ ung thư.
  • Không hút thuốc lá, uống rượu, bia hoặc sử dụng chất kích thích.
  • Hạn chế đồ ăn công nghiệp và nước ngọt đóng chai.
  • Chủ động tầm soát ung thư dạ dày sớm đối với các trường hợp có yếu tố nguy cơ.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Bên cạnh đó, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Sản phẩm này được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Fucoidan cùng Beta-glucan có tác dụng:

  • Kích hoạt lại chu trình tự chết của các tế bào ung thư khiến cho chúng sinh ra và chết đi như những tế bào bình thường trong cơ thể. Như vậy khối ung thư sẽ không thể phát triển lớn hơn.
  • Bao vây, triệt tiêu các nguồn dinh dưỡng nuôi các khối u: Khi Fucoidan vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành một màng bọc lấy tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các mạch máu mới xung quanh tế bào này. Nhờ vậy mà nó có tác dụng tiêu diệt được nguồn năng lượng đi nuôi dưỡng các tế bào ung thư, giảm kích thước của các khối u và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư sang các tế bào khỏe mạnh.
  • Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm các tác dụng phụ của phương pháp hóa, xạ trị. Từ đó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu và hỗ trợ quá trình đại thực bào.

Với các cơ chế chống lại tế bào ung thư, Nutri Fucoidan có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tại mọi giai đoạn. Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về căn bệnh ung thư dạ dày. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vì vậy mỗi chúng ta cần luôn có các biện pháp phòng tránh bệnh khoa học và hợp lý. Đặc biệt nếu thấy có thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường thì cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.





 

Bài viết liên quan

scrolltop