Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong kiểm soát và cân bằng đường huyết của người bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, nên ăn gì và kiêng gì là điều mà bất cứ người bệnh tiểu đường nào cũng nên biết để bảo vệ và duy trì sức khỏe bản thân.

Description: C:\Users\ad\Desktop\hình ảnh\bộ ảnh 3\1.jpg

  1. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh nên ăn các nhóm thực phẩm sau vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe:

Nhóm đường bột: Ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ tươi ... được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa chiên, xào nhiều dầu mỡ. Các loại củ như khoai sắn cung cấp khá nhiều tinh bột, nên nếu người bệnh tiểu đường ăn các loại này thì cần phải giảm hoặc cắt cơm.

Description: C:\Users\ad\Desktop\hình ảnh\bộ ảnh 3\2.jpg

 

Nhóm thịt cá: Người bệnh tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn cá, thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da...chế biến đơn giản như hấp, luộc, áp chảo nhằm loại bớt mỡ gây hại cho sức khỏe.

Nhóm chất béo, đường: Nên sử dụng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive...

Nhóm rau: Người bệnh tiểu đường nên ăn rau xanh nhiều hơn trong thực đơn của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như làm salad, ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên trộn loại sốt có chất béo.

Hoa quả: Người mắc bệnh này cần tăng cường ăn nhiều hoa quả tươi nhưng hạn chế các loại quả ngọt như: sầu riêng, hồng chín, xoài chín…

Description: C:\Users\ad\Desktop\hình ảnh\bộ ảnh 3\3.jpg

  1. Người bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn sau:

Hạn chế ăn các loại chứa nhiều tinh bột như gạo trắng, bánh mì, miến, bột sắn dây, các loại củ nướng

Description: C:\Users\ad\Desktop\hình ảnh\bộ ảnh 3\4.jpg

Không ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, nội tạng các loại động vật, da của gia cầm, kem tươi, bánh kẹo ngọt, mứt, sirô, các loại nước có ga...

Description: C:\Users\ad\Desktop\hình ảnh\bộ ảnh 3\5.jpg

Hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả... bởi loại này chứa một lượng đường rất cao ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

 

Bài viết liên quan

scrolltop