Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải
Ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì? Đây là vấn đề rất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Một số loại trái cây bệnh nhân nên ưu tiên sử dụng và ngược lại, có những loại cần hạn chế ăn để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Hoa quả rất tốt với các bệnh nhân ung thư dạ dày
Hoa quả có vai trò quan trọng trong chế độ ăn của người bị ung thư dạ dày. Trái cây vốn được biết tới là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, có tác động tích cực tới sức khỏe tổng thể của người bệnh, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và hạn chế các tác dụng phụ vốn thường gặp của liệu pháp xạ trị và hóa trị như buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, khó nuốt… Các dưỡng chất trong hoa quả thường bao gồm:
Người bệnh có thể bổ sung thêm các loại hoa quả phù hợp vào chế độ ăn hàng ngày để nâng cao sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh, theo tư vấn của bác sĩ.
Như đã nhắc tới ở trên, hoa quả là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư dạ dày cần chọn các loại hoa quả phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tránh ảnh hưởng sức khỏe, kết quả điều trị hoặc làm trầm trọng hơn tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị. Dưới đây là một số loại hoa quả có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư dạ dày:
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung các loại quả mọng
Các loại quả mọng giúp cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch. Chất xơ tốt có trong quả mọng như dâu tây, mâm xôi, nam việt quất… có khả năng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm giảm gánh nặng cho dạ dày trong quá trình điều trị bệnh.
Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn có chứa vitamin C và mangan, các dưỡng chất trong quả mọng còn được biết đến với khả năng làm dịu các triệu chứng như mất tập trung, suy giảm trí nhớ trong quá trình điều trị ung thư dạ dày.
Dưa lưới và dưa hấu là nguồn cung cấp vitamin A và vitamin C dồi dào, hai dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Hai loại quả này còn rất giàu lycopene, đây là một chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid. Chất này có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và chất oxy hóa khác.
Nếu chưa biết ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì thì dưa hấu và dưa lưới là những thực phẩm nên có trong thực đơn dinh dưỡng của người bệnh.
Đu đủ có chứa nhiều Vitamin C và papain
Vitamin C và papain (một loại enzym tiêu hóa tự nhiên) đều là những dưỡng chất được tìm thấy nhiều trong quả đu đủ. Vitamin C được biết tới là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng bảo vệ người bệnh khỏi sự tấn công của các tác nhân gây hại, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ tái tạo mô và chữa lành vết thương.
Papain có tác dụng làm giảm áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục trong và sau điều trị. Papain còn có khả năng giảm viên, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu do viêm loét dạ dày ở người ung thư dạ dày.
Vitamin C và flavonoid là các dưỡng chất có trong các loại trái cây có múi, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Flavonoid còn có tác dụng giúp cải thiện hệ tim mạch, hạn chế tối đa các tác dụng phụ khi điều trị ung thư dạ dày. Một số loại trái cây có múi như bưởi còn chứa lượng lớn lycopene, có đặc tính giảm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh.
Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể thêm cam, bưởi… vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên nên chọn loại không chua nhiều và mỗi lần ăn chỉ nên ăn một lượng nhỏ để tránh gây kích thích hệ tiêu hóa.
Táo rất tốt với bệnh nhân ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì? Trong táo chứa rất nhiều chất xơ, kali và vitamin C giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tránh tình trạng giữ nước và hỗ trợ chức năng miễn dịch cho cơ thể. Táo là một trong những thực phẩm giàu quercetin (sắc tố thực vật) tự nhiên, bổ sung lượng táo phù hợp vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa và góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Đây là một trong những loại quả rất tốt đối với bệnh nhân ung thư dạ dày. Anh đào là loại quả hạch cùng họ với quả đào, mận và mơ. Loại quả này cũng rất giàu quercetin, có tác dụng giúp chống oxy hóa, giảm viêm và bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương của các gốc tự do. Ngoài ra anh đào cũng chứa một lượng lớn vitamin C, kali và đồng, những chất này rất có lợi cho sức khỏe và có khả năng làm giảm các tác dụng phụ của ung thư dạ dày như mệt mỏi, suy nhược.
Bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung xoài chín
Xoài chín là loại quả có chứa lượng lớn vitamin A. Đây là một dưỡng chất quan trọng trong quá trình duy trì sự khỏe mạnh của màng nhầy trong dạ dày, điều này góp phần bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác nhân gây hại như vi khuẩn và tế bào ung thư.
Xoài chín cũng rất giàu vitamin C (một chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch) giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây hại và tăng cường sức đề kháng cho người bệnh. Bệnh nhân nên chọn các loại xoài chín, ngọt, không chua.
Trên đây là một số loại quả giúp bạn có thể trả lời cho vấn đề “ung thư dạ dày nên ăn hoa quả gì?”. Ngoài các loại hoa quả trên, hiện nay Công ty Cổ Phần THT Pharma cũng nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Nutri Fucoidan, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho các bệnh nhân ung thư dạ dày, đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Sản phẩm được làm từ Fucoidan, Beta-glucan, đông hùng hạ thảo, có tác dụng tăng sức đề kháng, kích hoạt và tăng cường hệ miễn dịch, chống hình thành nên các khối u và gây ức chế hình thành mạch máu mới giúp cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng đi nuôi các tế bào ung thư. Ngoài ra, thực dưỡng miễn dịch này còn có tác dụng oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do.
Khách hàng có thể liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.