Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị cũng như hiệu quả điều trị ung thư của bệnh nhân. Người mắc ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để duy trì sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị của bệnh nhân.
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối được coi là giai đoạn muộn của bệnh, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì vậy, người bệnh cần phải duy trì và bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu, từ đó giúp nâng cao sức đề kháng và góp phần kiểm soát được tình trạng bệnh lý.
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần bổ sung:
Thực phẩm chứa protein lành mạnh
Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối cần bổ sung thêm protein lành mạnh
Protein là một trong những chất đặc biệt quan trọng với những bệnh nhân đang thực hiện điều trị ung thư nói chung và ung thư dạ dày giai đoạn cuối nói riêng. Protein không chỉ có vai trò giúp tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho những hoạt động của cơ thể, mà nó còn giúp hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi điều trị bệnh lý. Tuy nhiên ung thư dạ dày có thể khiến hệ thống tiêu hóa của bệnh nhân bị yếu đi, vậy nên cần lựa chọn những nguồn Protein lành mạnh, dễ tiêu hoá như:
- Thịt gia cầm: Gà bỏ da là nguồn cung cấp Protein giàu Axit amin và dễ tiêu hóa. Thịt gia cầm cần được làm mềm và hạn chế sử dụng gia vị khi chế biến.
- Hải sản: Cá hồi, cá ngừ, tôm cua là nguồn Protein chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp giảm viêm nhiễm và giảm nguy cơ phát triển của các tế bào ung thư.
- Thực vật: Các loại hạt và đậu như đậu nành, đậu Hà Lan, đậu phụ… phù hợp cho người bị ung thư dạ dày bởi chúng không chỉ là nguồn Protein giàu axit amin mà còn chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, giúp hỗ trợ khả năng phục hồi sau điều trị.
- Sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa tách béo như sữa chua, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân… là nguồn cung cấp Protein dồi dào, giúp duy trì cân nặng và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
- Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo chứa nhiều protein và chất sắt bổ máu, vẫn cần ăn đủ, không nên kiêng khem trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy vậy cũng không nên ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây tăng mỡ máu, không ăn thịt nướng cháy đen sẽ tăng nguy cơ tổn thương dạ dày
Tinh bột lành mạnh
Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì? Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính, có vai trò giúp duy trì các hoạt động bình thường của cơ thể. Việc lựa chọn các thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh và dễ tiêu hóa giúp giảm thiếu hụt năng lượng, dưỡng chất do các tác dụng phụ điều trị.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Lúa mạch, yến mạch, gạo lứt… chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác như magie, kẽm, sắt. Chúng giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ hệ tiêu hóa cho người bệnh.
- Rau củ: Các loại rau củ quả như khoai tây, khoai lang, củ cải, cà chua… đều là nguồn tinh bột tốt giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin và khoáng chất; giúp kiểm soát tốt cân nặng và giảm nguy cơ táo bón cho người bệnh.
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Thực phẩm chứa chất béo tốt cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối, giúp cung cấp đủ dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể mà không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm giàu chất béo tốt cho người ung thư dạ dày như:
- Cá: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi… chứa rất nhiều Omega-3 giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
- Dầu thực vật: Các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lúa mạch đều là những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa và giàu Omega-3, giúp cân bằng hormone, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.
- Hạt: Hạt hướng dương, hạt lanh rất giàu chất béo tốt giúp cung cấp năng lượng cũng như hỗ trợ phục hồi sau điều trị
Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Duy trì một chế độ dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất rất quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày. Nhóm thực phẩm này giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu, củng cố hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi. Các loại thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh bao gồm:
- Trái cây: Nếu người bệnh thắc mắc ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì thì cam, dâu, kiwi, dưa hấu… là những lựa chọn phù hợp bởi chúng rất giàu vitamin C và chất chống Oxy hóa, giúp bảo vệ hệ miễn dịch đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể.
- Rau củ: Người bệnh có thể cân nhắc thêm các loại rau củ như rau cải, cà rốt, cà chua, bông cải xanh… vào thực đơn hằng ngày bởi chúng rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin K và các khoáng chất quan trọng khác.
- Hạt: Các loại hạt bao gồm hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt chia… đều chứa nhiều Omega-3, magie và kẽm, rất có lợi cho hệ tim mạch đồng thời giúp giảm viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Sữa: Các loại sữa và chế phẩm từ sữa thường rất giàu vitamin D, vitamin B12 và canxi giúp duy trì sức khỏe răng và xương.
- Cá: Cá hồi, cá ngừ và một số loại hải sản khác rất giàu sắt, kẽm. Chúng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp tăng cường chức năng não.
Các loại đồ ăn giàu dinh dưỡng dạng lỏng
Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày, đặc biệt giai đoạn cuối thường gặp khó khăn trong vấn đề tiêu hóa thực phẩm rắn. Lúc này đồ ăn dạng lỏng là lựa chọn hàng đầu để cung cấp năng lượng và dưỡng chất mà không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số thực phẩm phù hợp cho người ung thư dạ dày :
- Thức ăn dạng mềm lỏng, có thể kết hợp xay mịn như cháo, súp, bột,.. giúp người bệnh dễ chịu, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu sau ăn
- Nước ép: Các loại nước ép từ trái cây và rau củ như táo, lê, cần tây… chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất giúp củng cố xương, góp phần chữa lành vết thương và tăng cường hệ miễn dịch.
- Sữa: Các loại sữa như sữa chuyên biệt bệnh lý ung thư, sữa thủy phân, sữa chua, sữa tách béo, sữa thực vật đều là thực phẩm có nguồn dưỡng chất dồi dào, cung cấp đủ năng lượng và giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa của người bệnh.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Thực dưỡng Nutri Fucoidan được công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cho ra đời với mục đích hỗ trợ bệnh nhân chống lại căn bệnh ung thư. Sản phẩm được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng Beta-glucan và Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku tại Nhật Bản. Sản phẩm có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả:
- Ngăn chặn các biến đổi về cấu trúc tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư
- Hoạt hóa quá trình tự chết của các tế bào ung thư, ức chế sự nhân lên khiến cho các tế bào ung thư không thể phát triển và lan rộng ra được.
- Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại bệnh tật và suy kiệt cho bệnh nhân.
Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Ung thư dạ dày giai đoạn cuối nên ăn gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho bệnh nhân mắc ung thư dạ dày.