Người ung thư dạ dày nên ăn gì? Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Ung thư dạ dày là căn bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, đặc biệt có thể là do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh của người bệnh. Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người bệnh. Vậy người ung thư dạ dày nên ăn gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Những thói quen dinh dưỡng cần thay đổi

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Trước khi tìm hiểu về vấn đề người ung thư dạ dày nên ăn gì thì chúng ta cần phải tìm hiểu về sự khác biệt trong chế độ dinh dưỡng của người bình thường và người bị ung thư dạ dày. 

Bệnh nhân ung thư dạ dày sẽ có cảm giác khó ăn hơn, họ có thể ăn cho qua bữa và luôn cảm thấy không ngon miệng. Thêm vào đó cơ thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng và khó tiêu, đôi lúc có thể cảm thấy buồn nôn và đau đớn khi khối u tác động vào bề mặt.

Những người mới thực hiện phẫu thuật ung thư dạ dày sẽ cần một lượng vitamin và khoáng chất đủ lớn để có thể chống lại các tác nhân có hại bên ngoài và giúp tăng khả năng làm lành vết thương. Nếu có thể ăn uống qua đường miệng, bệnh nhân nên bổ sung các loại thực phẩm bằng cách chế biến các món canh hoặc các món súp xay nhuyễn rau và các loại củ quả.

Với những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày đã di căn, việc lựa chọn thực phẩm càng cần phải cẩn trọng hơn:

  • Các loại thực phẩm phải đảm bảo nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng
  • Người nhà nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hay bác sĩ về công đoạn chế biến các loại thực phẩm, làm bảng khẩu phần ăn uống cho người bệnh, tránh trùng lặp các món ăn trong ngày và trong một tuần
  • Chế độ dinh dưỡng cho người mắc ung thư dạ dày cần phải được duy trì đúng sẽ giúp giảm bớt khả năng phát triển của các khối u, giúp kéo dài tuổi thọ của người bệnh.

Người ung thư dạ dày nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày mà bạn nên tham khảo:

Thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư dạ dày nên bổ sung thực phẩm giàu protein

Người ung thư dạ dày cần phải được cung cấp thêm nhiều protein tới từ sữa, trứng và phomai, đối với calo có thể thêm nước thịt hoặc nước sốt thực phẩm. Người nhà có thể tăng hàm lượng chất béo của các loại thức ăn bằng cách thêm dầu, bơ để giúp người bệnh tránh các triệu chứng giảm huyết áp đột ngột, có hoặc không có tình trạng đánh trống ngực, giảm hàm lượng đường trong máu. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần phải bổ sung đầy đủ sắt, canxi từ bắp cải, bông cải xanh: canxi từ trứng, sữa, phomai; vitamin D từ bơ thực vật, bơ, trứng và dầu cá; sắt từ thịt đỏ.

Thực phẩm với lượng chất xơ thấp

Nếu bạn đang thắc mắc người ung thư dạ dày nên ăn gì thì các loại thực phẩm với hàm lượng chất xơ thấp chính là câu trả lời phù hợp nhất. Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại củ như sắn, khoai lang, khoai tây, khoai sọ… Nên tránh ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có chứa nhiều đường, gây hại cho cơ thể. Ngoài ra chất phụ gia thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nhân tố làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Rau củ quả tươi

Các loại rau củ quả tươi thường rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ có tác dụng tăng cường chất đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe của các bệnh nhân ung thư dạ dày. Rau củ quả tươi có tác dụng bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp đẩy lùi bệnh tật một cách hiệu quả.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày thường gặp khó khăn trong việc ăn uống, vì vậy công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan. Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như hạt đậu đỏ, hạt đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Đặc biệt trong thành phần của sản phẩm có chứa Fucoidan và Beta-glucan rất có lợi đối với các bệnh nhân ung thư. Đây là các chất hỗ trợ giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, giúp các tế bào miễn dịch sớm phát hiện và tìm tới để tiêu diệt và loại bỏ những tế bào lạ, giảm thiểu số lượng của các tế bào ung thư. Ngoài ra Nutri Fucoidan còn giúp hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị, ngăn ngừa ung thư tái phát.  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề người ung thư dạ dày nên ăn gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học cho các bệnh nhân ung thư dạ dày.

 

Bài viết liên quan

scrolltop