Người bị ung thư nên ăn trái cây gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Người bị ung thư nên ăn trái cây gì đang là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi lẽ chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và quá trình điều trị bệnh của các bệnh nhân ung thư. Bài viết dưới đây Nutri Fucoidan sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số loại trái cây có lợi với những người bị ung thư.

Cam

Cam giúp hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư

Cam giúp hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư

Người bị ung thư nên ăn trái cây gì? Cam chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Một trái cam có thể đáp ứng được nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra loại quả này cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như folate, kali… giúp hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch của bệnh nhân ung thư, hỗ trợ giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo bác sĩ Hải, cam cũng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, hỗ trợ phòng chống lại căn bệnh thiếu máu.

Táo

Táo được biết tới là loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin C và Kali, có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Chất xơ được tìm thấy trong táo rất tốt cho đường tiêu hóa của bệnh nhân. Kali có ảnh hưởng tới sự cân bằng chất lỏng và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước. Bên cạnh đó vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư.

Chuối

Người bị ung thư nên bổ sung chuối

Người bị ung thư nên bổ sung chuối

Chuối là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề “Người bị ung thư nên ăn trái cây gì?”. Loại quả này không chỉ dễ dung nạp đối với những người khó nuốt mà nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm mangan, vitamin C, vitamin B6.

Chuối cũng rất giàu kali nên có thể bổ sung các chất điện giải bị mất do tiêu chảy hay nôn mửa. Loại trái cây này còn có chứa pectin, có thể hỗ trợ làm giảm quá trình tiêu chảy và hỗ trợ chống lại ung thư ruột kết. Tuy nhiên cũng theo bác sĩ Hải. công dụng của chuối cần phải nghiên cứu thêm để có thể xác định xem pectin được tìm thấy trong chuối có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư hay không.

Bưởi

Người bị ung thư nên ăn trái cây gì? Bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như lycopene, có đặc tính chống ung thư và có thể làm giảm một số tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Loại quả này cũng được nghiên cứu và cho thấy có thể làm tăng lượng máu tới não, gió phần làm dịu não. 

Tuy nhiên bưởi có thể gây ảnh hưởng tới một số loại thuốc, vì vậy bệnh nhân ung thư cần trao đổi với các bác sĩ trước khi sử dụng bưởi.

Dâu tây

Dâu tây giúp giảm sự hình thành của khối u trong miệng

Dâu tây giúp giảm sự hình thành của khối u trong miệng

Đây là loại trái cây rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng các hợp chất chống oxy hóa. Dâu tây chín mềm sẽ rất thích hợp cho những bệnh nhân khó nuốt. Một số nghiên cứu cho thấy, sử dụng dâu tây đông lạnh sẽ giúp giảm sự hình thành của khối u trong miệng. Chiết xuất dâu tây góp phần tiêu diệt các tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của các khối u.

Lựu

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu có chứa nhiều vitamin C, vitamin K, chất xơ, folate và Kali. Ăn lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả. Một nghiên cứu ở 28 người Mỹ năm 2013 cho thấy, uống 237ml nước ép lựu hàng ngày trong vòng 4 tuần sẽ giúp tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ. Với các nghiên cứu trên động vật, lựu có thể làm giảm đau khớp - tác dụng phụ phổ biến khác của các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị.

Lê cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K

Lê cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K

Đây là một trong những loại quả cần có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư vì nó rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K, các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người sống ở châu Âu vào năm 1992 tới năm 2000 cho thấy, ăn nhiều táo và lê sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Anthocyanins - một loại sắc tố thực vật được tìm thấy nhiều trong lê cũng có liên quan tới việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u trong các nghiên cứu.

Việt quất

Người bị ung thư nên ăn trái cây gì? Việt quất rất giàu chất xơ, vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa. Việt quất cũng có lợi cho trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu với quy mô nhỏ vào năm 2010 tại Mỹ cho thấy, uống nước ép việt quất hàng ngày trong 12 tuần sẽ giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người lớn tuổi. Một đánh giá về 11 nghiên cứu đăng trên thư viện Y học quốc gia Mỹ năm 2019 cho thấy, việt quất giúp cải thiện một số khía cạnh của chức năng não ở trẻ em và người lớn.

Chanh

Quả chanh

Quả chanh

Chanh là loại quả có vị chua và hương thơm đặc trưng giống cam quýt, giúp cung cấp hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong mỗi khẩu phần ăn. Đặc biệt, chanh rất giàu vitamin C, nhưng cũng có chứa thêm một số kali, sắt và vitamin B6. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chiết xuất chanh có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của một số tế bào ung thư. Chất limonene có trong chanh giúp thúc đẩy tâm trạng và chống lại sự căng thẳng trong các nghiên cứu trên động vật.

Anh đào

Người bị ung thư nên ăn trái cây gì? Anh đào là loại quả cùng họ với đào, mận, mơ, cung cấp hàm lượng vitamin C, kali và đồng dồi dào. Loại trái cây này có chứa chất chống oxy hóa như beta carotene, lutein và zeaxanthin có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa có trong anh đào có thể giúp làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Mâm xôi đen

Mâm xôi đen có chứa nhiều vitamin C, mangan và vitamin K và một loạt chất chống oxy hóa gồm axit ellagic, axit egallic và axit chlorogenic. Loại quả này có thể giúp hỗ trợ bảo vệ khỏi tổn thương DNA, góp phần vô hiệu hóa các gốc tự do và làm chậm sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, mâm xôi đen có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và tăng cường trí nhớ, có khả năng ngăn ngừa một số tác dụng phụ của phương pháp hóa trị. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cần phải có nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định lợi ích của mâm xôi đen ở người.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Người bị ung thư nên ăn trái cây gì. Bệnh nhân có thể lựa chọn loại trái cây phù hợp với bản thân mình.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cũng có thể bổ sung các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe, trong đó có sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Thực dưỡng Nutri Fucoidan được công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cho ra đời với mục đích hỗ trợ bệnh nhân chống lại căn bệnh ung thư. Sản phẩm được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng Beta-glucan và Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku tại Nhật Bản. Sản phẩm có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả:

  • Ngăn chặn các biến đổi về cấu trúc tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư

  • Hoạt hóa quá trình tự chết của các tế bào ung thư, ức chế sự nhân lên khiến cho các tế bào ung thư không thể phát triển và lan rộng ra được.

  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại bệnh tật và suy kiệt cho bệnh nhân.

Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.


 

Bài viết liên quan

scrolltop