Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội
Hiện nay Việt Nam có tỉ lệ số người bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày rất cao. Nhiều người khi xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP thường lo ngại về vấn đề sẽ mắc ung thư dạ dày. Vậy khi nào vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày? Loại vi khuẩn này có thực sự nguy hiểm? Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây ngay nhé.
Vi khuẩn HP rất dễ lây lan
Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là tác nhân chính gây nên căn bệnh viêm dạ dày cấp và mạn tính, loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày… Hiện nay tỉ lệ người Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP rất cao. Theo bác sĩ Trần Nhật Tiến - Trưởng khoa BV Ung Bướu Hà Nội cho biết, Việt Nam có khoảng 60 - 70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Riêng một nghiên cứu tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có tới 700 người bị nhiễm loại vi khuẩn này. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, có 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.
Điều đáng nói là vi khuẩn HP rất dễ lây lan, ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn này còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Chính vì vậy, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc sử dụng chung bát đũa, hôn trực tiếp, ăn uống chung. Theo bác sĩ Trần Nhật Tiến, ở Việt Nam, trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn HP. Thậm chí, có những trẻ bị nhiễm vi khuẩn này từ khi mới 2 tuổi, nguyên nhân là do người lớn thường có thói quen mớm thức ăn bón cho con. Do vậy, thói quen ăn uống chung đụng ở trường lớp hay việc mớm cơm cho con có thể sẽ mang vi khuẩn HP vào cơ thể của trẻ.
Không chỉ lây qua đường miệng, theo Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội, vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ) hoặc lây truyền qua các con vật trung gian như muỗi, ruồi, gián, chuột… nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn. Bên cạnh đó, vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế. Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.
Những hiểu lầm về vi khuẩn HP
Mặc dù vi khuẩn HP hiện nay khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Đa phần mọi người thường quan niệm rằng sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chắc chắn là có hại. Thực tế, các nhà khoa học nhận thấy, vi khuẩn HP trong một số trường hợp không hẳn có là hại. Nếu không gây ra các triệu chứng khó chịu như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói... thì sự có mặt của vi khuẩn HP giống như một loại vi khuẩn cộng sinh, đôi khi có một số tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, những người nhiễm HP ít bị các trường hợp nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột bởi lẽ vi khuẩn HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Ngoài ra, các triệu chứng trào ngược dạ dày hay những bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn... cũng được thuyên giảm đáng kể.
Nhiều người còn cho rằng cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, theo Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội, vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày chứ không phải ai mắc vi khuẩn HP cũng sẽ bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K, có 200 loại HP khác nhau, chỉ một số loại mang gen CagA có độc lực cao, dẫn tới tăng nguy cơ ung thư. Khi mắc vi khuẩn HP, bệnh nhân có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP thuộc nhóm có độc lực mang gen CagA hay không. Trên thực tế, có đến 80% người trên 50 tuổi có mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư dạ dày.
Khi nào cần điều trị HP?
Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng trên cơ thể như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói... thì việc điều trị vô cùng quan trọng, có vai trò nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội cho rằng, việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. Do đó, nên phát hiện và điều trị sớm tình trạng nhiễm khuẩn HP. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh.
Tuy nhiên, hiện nay việc lạm dụng thuốc kháng sinh đang diễn ra khá phổ biến và việc người bệnh không tuân thủ liều lượng, thời gian uống thuốc đã dẫn đến tình trạng vi khuẩn HP kháng với nhiều loại kháng sinh. Điều đó dẫn đến việc chữa trị trở nên khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Bác sĩ Trần Nhật Tiến cho biết, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao. Nhiều loại thuốc điều trị HP tại các nước đạt hiệu quả tới 80 - 90% thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ còn khoảng 50%.
Thực tế, vi khuẩn HP sẽ chết trong môi trường axit và sẽ phát triển mạnh trong môi trường kiềm hóa cao. Chính vì vậy, những người mắc vi khuẩn này nên hạn chế ăn đồ chua, cay, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá... Và để tránh tình trạng kháng kháng sinh, mọi người không nên tự ý mua kháng sinh diệt HP. Vi khuẩn HP có nhiều tupe, vì vậy, nếu đã chữa khỏi một lần, khả năng tái nhiễm vẫn xảy ra khi mắc tupe khác. Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cung cấp sản phẩm Nutri Fucoidan là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku tại đảo Okinawa, Beta-glucan từ các loại nấm quý, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại ngũ cốc.
Sản phẩm có công dụng giúp kích thích quá trình tự chế của các tế bào ung thư, kích thích hệ miễn dịch và hỗ trợ ngăn chặn quá trình hình thành các khối u. Đặc biệt nó còn có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hóa hoạt tính và gây ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi các tế bào ung thư, nhờ vậy có thể giúp cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư.
Ngoài ra sản phẩm Nutri Fucoidan còn cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư hiệu quả. Sản phẩm này có thể sử dụng cho các bệnh nhân mắc ung thư hoặc cả những người khỏe mạnh để phòng ngừa ung thư. Hãy liên hệ hotline: 0866.205.833 để được hỗ trợ thông tin chi tiết về sản phẩm.