Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Hạt kê chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, giàu vitamin và khoáng chất. Loại hạt này được chú ý trong những năm gần đây do chúng không chứa gluten và là thực phẩm phù hợp cho trào lưu ăn kiêng trên toàn thế giới.
Hạt kê (tên tiếng anh là Millet ), là một trong nhóm ngũ cốc có hình dạng giống cỏ lồng hoặc cây lúa. Hạt kê đóng vai trò như một thứ lương thực chính của một số nước ở Nam Á, Trung Á và Châu Phi. Hạt kê được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau cho cả người và động vật.
Hạt kê có kích thước to và đầy đặn, vỏ bên ngoài có màu màu nâu nhạt đến nâu sậm, bên trong phần ruột có màu vàng.
Về nguồn gốc, hạt kê được cho rằng đã tồn tại từ rất lâu. Theo một số di tích khảo cổ ở Trung Quốc, Triều Tiên và Ấn Độ, đều cho thấy hạt kê từng đóng cái vai trò làm lương thực chính trong thời đại đồ đá mới. Tới ngày nay, hạt kê được trồng ở Ấn Độ, Nigeria, các nước châu Phi và châu Á khác.
Chính bởi khả năng dễ thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt và chống sâu bệnh tốt, cho sản lượng cao và vụ mùa ngắn, vì vậy hạt kê được những nơi có nhiệt độ cao lựa chọn trồng nhiều làm lương thực.
Hạt kê được chia làm 2 loại: Hạt kê vàng hay còn gọi là kê nếp hạt nhỏ màu vàng đậm ăn có mùi thơm hơn tuy nhiên kê nếp nóng hơn, hạt kê tẻ màu vàng nhạt hạt to hơn mùi không thơm bằng hạt kê vàng nhưng ăn sẽ mát hơn so với kê nếp.
Kê là một trong những loại ngũ cốc dễ trồng nhưng đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Thành phần dinh dưỡng của hạt kê theo nghiên cứu bao gồm:
+ Hạt kê gồm có: 73% chất bột, 11,0 % chất đạm, 2% chất béo, 11% chất nước và rất nhiều sinh chất, khoáng chất cùng các vitamin bổ dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.
+ Trong "hạt kê" chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B. Vị ngọt mặn, tính mát; vào tỳ, vị, bổ thận thanh nhiệt cơ thể rất tốt.
Chỉ một mình kê có thể cung cấp đầy đủ tất cả vitamin cần thiết cho con người, nhiều nhất là vitamin B1, B2, A,E, Protein, nó tốt không kém thịt cá. Các khoáng chất như vôi, phốt pho, mangan, sắt, đồng,… có rất nhiều so với các thức ăn khác. Nó còn chứa chất lecithin và choline tự do là thứ rất quý để bồi bổ óc não cho những người làm việc lao tâm, dùng nhiều về tinh thần, lý trí; duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa.
Nghiên cứu cho rằng hợp chất axit glutamic có trong hạt kê giúp tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng, ngăn ngừa các bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi. Mặt khác chất lecithin và choline có trong hạt kê giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ, giúp giảm căng thẳng, tăng cường sự tỉnh táo.
Chất Choline trong kê còn có đặc tính ngăn ngừa cả bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của thần kinh dinh dưỡng. Kê lại còn chứa axit glutamic là một chất làm tăng thêm trí nhớ cho con người.
Tác dụng tuyệt vời từ hạt kê
3.Giải độc cơ thể
Hạt kê là một nguồn phong phú của phenol và chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Linda Dykes, Đại học Texas chất chống oxy hóa trong kê có thể làm sạch độc tố khỏi cơ thể bạn.
Quercetin , curcumin, axit ellagic và nhiều loại catechin có lợi khác có thể giúp loại bỏ bất kỳ tác nhân và độc tố nào bằng cách thúc đẩy bài tiết thích hợp và trung hòa hoạt động enzyme trong một số cơ quan.
Hạt kê có chứa một nguồn magiê phong phú và là một khoáng chất quan trọng để giảm huyết áp và nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Hạt kê cũng là một nguồn kali tuyệt vời, giúp giữ huyết áp ổn định bằng cách hoạt động như một thuốc giãn mạch.
Magie được coi là một trong những khoáng chất quan trọng để tăng hiệu quả của các thụ thể insulin và glucose trong cơ thể, do đó ngăn ngừa bệnh này. Giảm 30% bệnh tiểu đường đã được kiểm chứng trong nhóm dân cư ăn chế độ ăn giàu magie.
Nutri Fucoidan có thành phần từ Hạt kê giúp bồi bổ sức khỏe
Chất xơ trong hạt kê giúp loại bỏ cholesterol xấu nguy hiểm (LDL cholesterol) khỏi hệ thống đồng thời phát huy tác dụng của cholesterol tốt (cholesterol HDL).
Tác dụng tuyệt vời từ hạt kê
Theo nghiên cứu trong hạt kê chứa phần lớn hàm lượng chất sắt giúp bổ sung máu cho cơ thể khi bạn thường xuyên ăn. Mặt khác, hạt kê chứa vitamin C giúp quá trình hấp thụ sắt vào trong máu hiệu quả hơn.
Mặc dù một số bằng chứng còn gây tranh cãi, nhưng nó cho thấy các cơn hen khò khè và hen suyễn ít hơn đáng kể (hơn 15%) đã được nhìn thấy ở những trẻ được ăn hạt kê như là một loại ngũ cốc hàng ngày.