Gợi ý chế độ ăn thực dưỡng cho bà bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Chế độ ăn thực dưỡng cho bà bầu đúng cách không chỉ giúp giảm được tình trạng ốm nghén, không kiểm soát được cân nặng mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, cân đối cả về thể chất và trí não. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn thực dưỡng dành cho bà bầu mà bạn có thể tham khảo.

Chế độ thực dưỡng cho bà bầu có tốt không?

Thực dưỡng cho bà bầu có tốt không?

Thực dưỡng cho bà bầu có tốt không?

Thực dưỡng không chỉ đơn giản là phong cách ăn uống mà nó còn là lối sống nhấn mạnh tới sự cân bằng và hài hòa, giúp con người có được cuộc sống thoải mái, tự nhiên và bình lặng. Chế độ ăn thực dưỡng cho bà bầu chủ yếu là ăn các loại rau củ quả giúp cung cấp chất xơ, hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Từ đó giúp giảm tình trạng ốm nghén, táo bón ở phụ nữ mang thai, đồng thời còn tránh được tình trạng tăng cân mất kiểm soát, tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu khi thực hiện chế độ thực dưỡng Ohsawa đúng cách, tuân thủ đúng nguyên tắc cân bằng âm dương thì sẽ giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh, cân đối về thể chất và phát triển trí tuệ. Các mẹ bầu cần bổ sung vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể qua các nhóm thực phẩm sau:

  • Nhóm thực phẩm giàu sắt: Có trong các loại đậu, hoa quả khô, rau củ quả tươi đặc biệt là các loại lá có màu xanh đậm, các loại hạt, các loại ngũ cốc nguyên cám, mật mía…
  • Thực phẩm giàu protein: Các loại cây họ đậu, các loại ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, các loại rau củ.
  • Thực phẩm giàu calcium: có nhiều trong đậu phụ (bơ đậu phộng, bơ vừng…), hướng dương, các loại rau có màu đậm, sữa đậu nành, các loại nước ép rau củ, quả sung…
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin D: Cách tốt nhất để bổ sung vitamin D cho bà bầu chính là tắm nắng. Ngoài ra các mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D thông qua các nhóm thực phẩm như nấm, sữa đậu nành, ngũ cốc, nước cam và bột yến mạch…
  • Nhóm thực phẩm giàu chất xơ: Gạo lứt, bông cải xanh, hạnh nhân, các loại hoa quả sấy khô…

Gợi ý cách ăn thực dưỡng cho bà bầu

Cách ăn thực dưỡng cho các mẹ bầu

Cách ăn thực dưỡng cho các mẹ bầu

Nhiều người thường cho rằng, chế độ ăn thực dưỡng không nên áp dụng đối với những phụ nữ đang mang thai bởi chúng có thể sẽ không cung cấp được đầy đủ hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể mẹ bầu.

Bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi áp dụng chế độ ăn thực dưỡng cho bà bầu:

  • Ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như ngũ cốc, gạo lứt, các loại rau củ hay các loại quả theo mùa, không sử dụng hóa chất hay thuốc bảo quản hóa học. Như vậy các món ăn dành cho bà bầu cũng dễ chế biến hơn, cung cấp đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng, vitamin tốt cho sức khỏe của mẹ bầu lẫn thai nhi.
  • Lựa chọn cách ăn thực dưỡng Ohsawa số 2: Đây là phương pháp ăn thực dưỡng phù hợp nhất cho bà bầu và đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể nhất với gạo lứt chiếm 50%, các loại rau củ nấu chín chiếm 20%, các món canh hoặc soup chiếm 10%, các loại hoa quả chiếm 10%, các loại thịt và cá chiếm 10%. Cách ăn này sẽ giúp cho cơ thể của bà bầu có thể đạt được trạng thái cân bằng âm dương theo thực dưỡng Ohsawa.
  • Thay đổi đa dạng các món ăn: Trong quá trình mang thai, phụ nữ thường rất nhạy cảm, vị giá có thể thay đổi khiến cho các mẹ bầu trở nên khó và kén ăn hơn. Chính vì vậy mỗi bữa ăn hàng ngày cần phải được đa dạng các loại thực phẩm, linh hoạt trong cách chế biến để chị em cảm thấy ngon miệng hơn.

Gợi ý một số sản phẩm thực dưỡng mà các mẹ bầu nên bổ sung

Dưới đây là một số thực phẩm thực dưỡng tốt, cung cấp đầy đủ hàm lượng dưỡng chất, vitamin cho bà bầu:

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc chứa nhiều axit folic tốt cho thai nhi

Các loại ngũ cốc chứa nhiều axit folic tốt cho thai nhi

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống hoàn hảo dành cho bà bầu thường bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt. Bởi lẽ chúng có chứa nhiều sắt, magie, selen và axit folic, chất xơ, niacin và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể mẹ bầu và thai nhi, ngăn ngừa tình trạng táo bón, trĩ.

Các mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng các loại ngũ cốc nguyên hạt trong bữa phụ hoặc làm bữa sáng gồm:

  • Bột yến mạch, lúa mì, bột lúa mạch đã được nấu chín
  • Gạo lứt, hạt kê nấu chín
  • Bánh mì nguyên cám, các loại bánh gạo, nho khô
  • Các loại mì bao gồm mì ý, mì ống hoặc mì sợi
  • Các sản phẩm từ ngôi như ngô luộc, bánh ngô, bỏng ngô…

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Đặc biệt, bà bầu nên bổ sung các loại ngũ cốc thực dưỡng ăn liền, trong đó có sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan do công ty Cổ Phần Dược Phẩm THT Pharma sản xuất. Sản phẩm này được làm từ các thành phần quý hiếm bao gồm các loại ngũ cốc, Beta-glucan, Fucoidan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm….

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực dưỡng Nutri Fucoidan cung cấp đầy đủ dưỡng chất bao gồm chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất, vi chất… tốt cho cơ thể của bà bầu, giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt, sản phẩm rất lành tính, không chất bảo quản, không gây hại nên rất an toàn với các mẹ bầu.

Khách hàng có thể liên hệ theo hotline: 0866.205.833 để tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm.

Các loại rau củ và trái cây tươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những loại rau củ có màu xanh lá đậm chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những phụ nữ mang thai. Các loại rau này giúp cung cấp hàm lượng axit folic cao, hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và xương cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó, các loại rau củ với nhiều màu sắc như cà chua, rau dền đỏ, ớt chuông hay khoai lang cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho thai nhi.

Các mẹ bầu có thể bổ sung thêm các loại tảo bẹ, tảo biển, rong biển trong chế độ ăn hàng ngày của mình bởi các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Ngoài ra, các loại hoa quả tươi cũng rất tốt cho bà bầu và thai nhi như kiwi, táo, lê, nho, bơ…

Các loại hạt

Nên bổ sung các loại hạt trong quá trình mang thai

Nên bổ sung các loại hạt trong quá trình mang thai

Theo nhiều bác sĩ cho biết, các loại hạt có thể được bổ sung như một loại bữa ăn nhẹ của các mẹ bầu, giúp thỏa mãn cơn đói. Ngoài ra chúng còn có thể bảo vệ thai nhi khỏi các tình trạng dị ứng trong tương lai bởi có chứa hàm lượng protein, chất xơ, đạm, các loại vitamin E, vitamin B và chất béo không bão hòa…

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn các loại hạt kèm với muối hoặc tamari để kiểm soát được hàm lượng natri nạp vào cơ thể. Mỗi loại hạt sẽ cung cấp các lợi ích khác nhau cho cơ thể, vậy nên phụ nữ mang thai cần phải thường xuyên bổ sung các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt macca, hạt dẻ cười, đậu phộng, hạt chia, hạt hướng dương…

Các loại đậu

Đậu và các loại đậu chính là nhóm thực phẩm thực dưỡng tuyệt vời dành cho bà bầu, chứa nhiều bột đường nhưng không làm lượng đường huyết tăng cao. Ngoài ra, phụ nữ mang thai khi thường xuyên ăn các loại đậu bao gồm đậu đỏ, đậu phộng, đậu nành, đậu đen hay đậu xanh… cũng giúp cung cấp đầy đủ chất đạm, tinh bột, canxi, chất xơ và chất béo không chứa cholesterol và các loại khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề thực dưỡng cho bà bầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng thực dưỡng tốt, phong phú cho bà bầu và thai nhi.

Bài viết liên quan

scrolltop