Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vòm họng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả điều trị. Vậy bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì? Hãy cùng Nutri Fucoidan khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư vòm họng. Vậy bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì? Dưới đây là  một số loại thực phẩm nên có trong thực đơn ăn uống của các bệnh nhân mắc ung thư vòm họng, giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể:

  • Tinh bột: Các loại thực phẩm như bánh mì, cơm, bún, khoai tây thuộc nhóm tinh bột, có tác dụng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.
  • Đạm: Thường có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, hải sản, trứng, các loại hạt… Chúng giúp cung cấp các loại acid amin, có tác dụng xây dựng và phát triển tế bào trong cơ thể.
  • Chất béo: Thường có nhiều trong các loại bơ thực vật, dầu đậu nành, đậu phộng, hạt hướng dương, trứng, hải sản, cá… Đây là thành phần không thể thiếu trong cấu tạo các tổ chức như mô thần kinh, các màng tế bào, tủy sống não cũng như nhiều cơ quan khác trong cơ thể.
  • Rau củ quả và các loại trái cây: Bệnh nhân ung thư vòm họng nên tăng cường bổ sung các loại trái cây tươi, rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày. Bởi lẽ các loại thực phẩm này giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể, giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Uống đủ nước: Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu dưỡng chất cho cơ thể, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng cũng cần bổ sung đầy đủ nước mỗi ngày. Việc bổ sung nước tùy thuộc vào cân nặng, thời tiết, môi trường sống và làm việc của mỗi người. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể bổ sung nước cho cơ thể không chỉ bằng nước lọc mà còn có thể bằng nước canh, nước ép trái cây hay sinh tố…

Nhìn chung, bệnh nhân mắc ung thư vòm họng trong và sau điều trị cần tuân thủ theo các nguyên tắc ăn uống như:

  • Sử dụng các loại thực phẩm mềm, lỏng, được cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn giúp quá trình nhai và nuốt được dễ dàng hơn.
  • Chế độ ăn uống cũng cần đảm bảo đa dạng và có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Nên bổ sung nước đầy đủ bằng cách uống từng ngụm nhỏ khoảng 30 - 45 phút mỗi lần, trước và trong khi ăn hoặc khi người bệnh cảm thấy khô miệng.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và hiệu quả điều trị của bệnh nhân ung thư vòm họng. Tuy nhiên do các tác dụng phụ của phương pháp hóa - xạ trị mà nhiều người khó ăn, chán ăn, gây tình trạng suy kiệt sức khỏe. Hiểu được vấn đề nan giải này, Công ty Cổ Phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan được làm từ Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Đặc biệt trong đó Fucoidan có công dụng giúp kích thích quá trình tự chế của các tế bào ung thư, kích thích hệ miễn dịch và hỗ trợ ngăn chặn quá trình hình thành các khối u. Đặc biệt nó còn có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hóa hoạt tính và gây ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi các tế bào ung thư, nhờ vậy Fucoidan giúp cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư. Nutri Fucoidan chính là sản phẩm được khuyên dùng bởi các chuyên gia ung bướu hàng đầu hiện nay. Hãy liên hệ hotline: 0866.205.833 để được hỗ trợ thông tin chi tiết về sản phẩm.

Ung thư vòm họng nên kiêng ăn gì?

Ung thư vòm họng nên kiêng ăn gì?

Ung thư vòm họng nên kiêng ăn gì?

Ngoài việc tìm hiểu bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì, người nhà và bệnh nhân cũng cần tránh những loại thực phẩm sau đây:

  • Tránh các loại trái cây có chứa nhiều acid như cam, chanh, bưởi, tắc, vì acid trong những loại quả này có thể gây đau rát vòm họng.
  • Tránh thực phẩm khó nuốt, quá khô hoặc có kích thước lớn, vì chúng có thể làm khó khăn trong quá trình nuốt và tiêu hóa.
  • Tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ nướng, đồ chiên rán, và thịt xông khói.
  • Tránh chất kích thích, đồ uống có cồn, có ga và thuốc lá.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp người nhà và bệnh nhân xây dựng được chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng và hợp lý cho bệnh nhân ung thư vòm họng.



 

Bài viết liên quan

scrolltop