Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân ung thư gan. Do gan là cơ quan chính tham gia vào quá trình chuyển hóa và loại bỏ độc tố, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp hỗ trợ chức năng gan mà còn tăng cường sức đề kháng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bệnh nhân ung thư gan đối phó tốt hơn với các tác dụng phụ của quá trình điều trị, giảm thiểu nguy cơ suy dinh dưỡng và thúc đẩy quá trình hồi phục.

Mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh nhân ung thư gan

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan

Trước khi tìm lời giải đáp cho về vấn đề ung thư gan nên ăn gì, hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu về mối liên hệ giữa dinh dưỡng và ung thư gan.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 95.000 trường hợp tử vong do ung thư. Trong đó, 80% bệnh nhân gặp tình trạng sụt cân và 30% suy kiệt sức khỏe trước khi qua đời, nguyên nhân chủ yếu do các khối u ác tính gây ra.

Phần lớn bệnh nhân ung thư thường chỉ chú trọng vào việc điều trị mà chưa quan tâm đầy đủ đến chế độ dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe. Do thể trạng của họ thường suy yếu, nếu không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, nguy cơ suy dinh dưỡng sẽ gia tăng, khiến cơ thể thiếu khả năng chống chọi với bệnh tật.

Khi tinh thần và thể chất của bệnh nhân bị ảnh hưởng, nhiều người có thể không hoàn thành được toàn bộ phác đồ điều trị. Điều này không chỉ làm gián đoạn quá trình điều trị mà còn tác động tiêu cực đến kết quả điều trị, làm giảm tỷ lệ sống sót và tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng, nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Tương tự như các bệnh ung thư khác, bệnh nhân ung thư gan cũng phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Khi gan bị tổn thương bởi các tế bào ung thư, chức năng gan suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng lọc chất thải và đào thải độc tố khỏi cơ thể. Nếu không đáp ứng hiệu quả với điều trị ung thư, tình trạng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư gan.

Trong tình huống này, dinh dưỡng trở nên cực kỳ quan trọng, giúp tăng cường thể lực và sức đề kháng, hỗ trợ chống lại sự phát triển của khối u, và đáp ứng tốt hơn các phương pháp điều trị, từ đó gia tăng tuổi thọ. Đồng thời, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gan, vì vậy bệnh nhân ung thư gan cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Ung thư gan nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan mà bạn nên bổ sung:

Trái cây và rau xanh

Nên bổ sung các loại trái cây

Nên bổ sung các loại trái cây

Các loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu dành cho cơ thể, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng còn có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, các loại vitamin A, vitamin E, vitamin C, anthocyanin, lycopene.. có khả năng chống lại các tác hại của gốc tự do, từ đó giúp cơ thể thêm khỏe mạnh. 

Theo đó, chế độ ăn của người bị ung thư gan nên bổ sung cam, táo, các loại quả mọng nước, cà rốt, cải bó xôi, bông cải xanh…

Protein nạc

Nếu bạn đang thắc mắc căn bệnh ung thư gan nên ăn gì thì các loại thực phẩm có chứa protein nạc chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Cụ thể như các loại cá, trứng, đậu nành, sản phẩm từ sữa… là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein nạc dồi dào.

Các loại thực phẩm có chứa protein nạc sẽ góp phần giúp cho người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tích cực cho việc điều trị căn bệnh ung thư. Người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa protein nạc để thay thế cho các loại thực phẩm có chứa protein khó chuyển hóa. Bởi lẽ khi bị ung thư, gan sẽ yếu đi và hoạt động kém hơn, không thể xử lý các dưỡng chất thuận lợi như trước đây.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt mang tới cho cơ thể hàm lượng chất xơ hữu ích. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc dung nạp chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bị ung thư gan đồng thời giúp hạn chế tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra. Vậy nên với những bệnh nhân mắc ung thư gan, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như mì ống nguyên hạt, gạo lứt, yến mạch….

Chất béo lành mạnh

Các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh chính là đáp án cho câu hỏi căn bệnh ung thư gan nên ăn gì? Các loại chất béo lành mạnh (omega 3, omega 6, omega 9) thường có trong các loại hạt, quả hạch, dầu ô liu, dầu cá, quả bơ… Chúng sẽ tạo điều kiện để cơ thể hấp thu các chất oxy hóa và dưỡng chất thiết yếu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Như vậy sẽ giúp người bệnh có thể chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giúp tăng cường sức khỏe.

Nước

Bệnh nhân ung thư gan nên uống nhiều nước

Bệnh nhân ung thư gan nên uống nhiều nước

Bệnh nhân ung thư gan nên uống 40ml nước/kg cân nặng/ngày (có thể giảm hàm lượng nước xuống nếu bị cổ trướng hoặc phù). Nước là yếu tố rất cần cho quá trình hoạt động của cơ thể, giúp ích cho việc điều trị căn bệnh ung thư gan. Bởi lẽ những phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật đều có thể gây nên các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy khiến cho cơ thể mất nước. Người bệnh khi bị mất nước có thể khiến cho tim đập nhanh, gây lú lẫn, sốt hoặc huyết áp thấp…

Thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ điều tị ung thư

Thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ điều tị ung thư

Công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Sản phẩm này được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Fucoidan cùng Beta-glucan có tác dụng:

  • Kích hoạt lại chu trình tự chết của các tế bào ung thư khiến cho chúng sinh ra và chết đi như những tế bào bình thường trong cơ thể. Như vậy khối ung thư sẽ không thể phát triển lớn hơn.
  • Bao vây, triệt tiêu các nguồn dinh dưỡng nuôi các khối u: Khi Fucoidan vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành một màng bọc lấy tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các mạch máu mới xung quanh tế bào này. Nhờ vậy mà nó có tác dụng tiêu diệt được nguồn năng lượng đi nuôi dưỡng các tế bào ung thư, giảm kích thước của các khối u và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư sang các tế bào khỏe mạnh.
  • Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm các tác dụng phụ của phương pháp hóa, xạ trị. Từ đó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu và hỗ trợ quá trình đại thực bào.

Với các cơ chế chống lại tế bào ung thư, Nutri Fucoidan có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tại mọi giai đoạn. Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ung thư gan nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu và xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học cho bệnh nhân mắc ung thư gan.


 

Bài viết liên quan

scrolltop