Công thức làm bữa sáng thực dưỡng cho 7 ngày trong tuần

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Bữa sáng thực dưỡng là bữa ăn quan trọng trong ngày đối với những người đang có chế độ ăn thực dưỡng lành mạnh. Thực đơn thường lấy ngũ cốc làm trung tâm như gạo lứt, đậu, tảo biển, rau xanh… nên rất tốt cho sức khỏe. Bài viết này sẽ gợi ý bạn 7 công thức chế biến bữa sáng thực dưỡng trong tuần vừa thơm ngon vừa dễ làm, mời bạn cùng tham khảo.

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ nhất

- Thực đơn: 

Bánh mỳ, bơ đậu phộng, muối mè, hạt dẻ/ hạnh nhân và sữa gạo lứt.

- Công thức chế biến sữa gạo lứt tại nhà:

+ Nguyên liệu:

1 chén gạo lứt ngâm nước lọc để qua đêm. 

10 hạt óc chó hoặc có thể thay thế bằng hạnh nhân.

Muối biển.

+ Cách chế biến:

Nấu kiểu nấu cháo gạo lứt với lượng nước vừa đủ dùng.

Đợi cháo nguội rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 10 hạt óc chó/ hạnh nhân.

Nêm thêm chút muối rồi xay nhuyễn hỗn hợp trên.

Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào túi lọc xác để vắt lấy nước. 

Vậy là bạn đã có ngay món sữa gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng. Cách chế biến sữa gạo lứt rất đa dạng công thức khác nhau. Bạn có thể tùy biến cho thêm yến mạch hoặc nho khô theo sở thích.

Sữa gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng và dễ làm.

Sữa gạo lứt thơm ngon bổ dưỡng và dễ làm.

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ 2

- Thực đơn: 

Cháo gạo lứt nấu cùng rong biển.

- Công thức chế biến tại nhà:

+ Nguyên liệu:

Gạo lứt, rong biển, muối.

+ Cách chế biến:

Bạn nấu cháo gạo lứt theo cách thông thường. Đợi cháo sôi thì bạn cho rong biển vào rồi khuấy đều tay. Cuối cùng nêm chút muối cho hợp khẩu vị là được.

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ 3

- Thực đơn: 

Cơm gạo lứt và rau chấm nước tương Tamari.

- Công thức chế biến tại nhà:

+ Nguyên liệu:

Gạo lứt, bất kỳ loại rau nào tùy thích và nước tương Tamari.

+ Cách chế biến:

Đầu tiên, bạn nấu cơm gạo lứt rồi luộc chín rau ăn kèm. Sau đó bạn pha thêm chén nước tương Tamari là được. Muốn bữa ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể pha thêm ly chanh muối hoặc mơ muối để thưởng thức cùng.

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ 4

- Thực đơn: 

Cơm gạo lứt muối mè cuộn rong biển.

- Công thức chế biến tại nhà:

+ Nguyên liệu:

Gạo lứt, rong biển, muối mè.

+ Cách chế biến:

Bạn nên nấu cơm gạo lứt sẵn từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian. Sáng hôm sau, bạn sử dụng rong biến cuộn cơm gạo lứt trộn với muối mè. Nên uống kèm sữa gạo lứt để bữa ăn thêm đầy đủ dưỡng chất bạn nhé.

Cơm gạo lứt muối mè cuộn rong biển là món ăn thanh đạm, thơm ngon

Cơm gạo lứt muối mè cuộn rong biển là món ăn thanh đạm, thơm ngon

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ 5

- Thực đơn: 

Miến gạo lứt nấu cùng nấm.

- Công thức chế biến tại nhà:

+ Nguyên liệu:

Miến, nước tương Tamari, 3 tai nấm (nấm hương, nấm đông cô…), rong biển, trứng gà.

+ Cách chế biến:

Trụng miến đến khi miến nở vừa ăn, đợi nguội rồi cho vào tô.

Nấu nước canh theo công thức sau: 1 muỗng nước tương Tamari + 1 tô nước + 3 tai nấm (nấm hương, nấm đông cô…) + Rong biển.

Lưu ý, đợi nước canh sôi mới cho tai nấm và rong biển vào. 

Sau đó hòa trứng gà (có thể tách bỏ lòng đỏ) vào nồi tương tự cách nấu soup.

Đổ nước canh vào tô miến, không cần nêm thêm đường hay muối bạn nhé.

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ 6

- Thực đơn: 

Mỳ trộn.

- Công thức chế biến tại nhà:

+ Nguyên liệu:

Mỳ khô gạo lứt, củ sen, rau cải, nước tương Tamari, nước chanh muối, đậu phộng rang.

+ Cách chế biến:

Đầu tiên, bạn trụng chín 2 khoanh mỳ khô từ gạo lứt rồi để nguội. Tiếp theo, bạn thái lát củ sen lượng vừa đủ ăn và luộc chín rau cải. Sau đó, bạn pha nước tương Tamari với chút nước chanh muối. Cuối cùng, bạn trộn đều hỗn hợp trên rồi rưới thêm đậu phộng rang giã vụn là đã có thể thưởng thức đĩa mỳ trộn thơm ngon.  

Bữa sáng thực dưỡng ngày thứ 7

- Thực đơn: 

Bánh mỳ sandwich và trà gạo lứt.

- Công thức chế biến tại nhà:

+ Nguyên liệu:

Gạo lứt, 2 miếng bánh mỳ sandwich, rau xà lách xoong, bơ đậu phộng, nước tương Tamari, rong biển khô dùng cuộn cơm cuộn.

+ Cách chế biến bánh mỳ sandwich:

Trước tiên, bạn cắt lát rong biển vừa với miếng bánh mỳ sandwich. Tiếp theo, bạn phết bơ đậu phộng lên 2 miếng bánh mì sandwich rồi kẹp chung với rong biển, rau xà lách. Thêm chút nước tương Tamari cho hấp dẫn bạn nhé. 

+ Cách chế biến trà gạo lứt:

Rang một muỗng canh gạo lứt vừa dậy mùi thì tắt bếp. Hãm nửa lít nước sôi vào phần gạo rang này, cho thêm chút muối cho đậm vị. Món trà gạo lứt bạn có thể uống được cả ngày và ăn được cả xác trà bạn nhé.

Bạn có thể thay bữa sáng bằng thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Bạn có thể thay bữa sáng bằng thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Bạn có thể thay thế bữa sáng bằng thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Nutri Fucoidan ra đời với sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại ngũ cốc và Fucoidan chiết xuất tảo nâu Mozuku, Beta glucan chiết xuất từ nấm quý hiếm… Sản phẩm giúp cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. 

Công ty Cổ phần THT Pharma đang là đơn vị phân phối độc quyền Nutri Fucoidan chính hãng với mức giá hợp lý. Liên hệ ngay hotline 0866.205.833 để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn đến bạn.

Trên đây là công thức chế biến 7 bữa sáng thực dưỡng thơm ngon dễ làm cho 7 ngày trong tuần. Chúc bạn khởi đầu những ngày mới thật vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Bài viết liên quan

scrolltop