Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải
Ung thư tuyến tụy ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là bệnh nhân và người nhà. Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị bệnh của bệnh nhân.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng rất cần thiết với bệnh nhân ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư phát triển khi các tế bào trong tuyến tụy trở nên bất thường và sinh sôi không kiểm soát. Tuyến tụy, một cơ quan nhỏ nằm ở phía trên bụng, phía sau dạ dày và trước ruột non, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các enzym tiêu hóa và hormone, bao gồm insulin, để điều chỉnh mức đường huyết trong cơ thể.
Vậy, bệnh nhân ung thư tuyến tụy ăn gì? Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị ung thư tuyến tụy. Một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị, thúc đẩy sự hồi phục và cải thiện sức khỏe tổng thể của người bệnh. Dưới đây là các lợi ích của chế độ ăn đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy:
Chế độ dinh dưỡng phù hợp và khoa học chính là một phần quan trọng trong hành trình chiến đấu với ung thư tuyến tụy, giúp bệnh nhân duy trì sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Nguyên tắc chung khi xây dựng chế độ dinh dưỡng
Để xây dựng được chi tiết chế độ dinh dưỡng ung thư tuyến tụy ăn gì, chúng ta cần nắm được chi tiết nguyên tắc khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho các bệnh nhân:
Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật là những phương pháp điều trị chính đối với ung thư tuyến tụy. Dù là phương pháp nào, việc điều trị ung thư tuyến tụy đều có thể tác động xấu đến cơ thể, khiến việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh trở nên khó khăn. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bệnh nhân ung thư tuyến tụy tối ưu hóa dinh dưỡng trong và sau quá trình điều trị:
Mặc dù chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị ung thư tuyến tụy, nhưng nó không thể thay thế các phương pháp điều trị y tế chuyên sâu. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.
Ung thư tuyến tụy ăn gì?
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy:
Các loại thực phẩm giàu protein
Protein là thành phần thiết yếu giúp cơ thể sửa chữa các tế bào bị tổn thương và hỗ trợ hệ miễn dịch phục hồi sau bệnh tật. Dưới đây là một số thực phẩm giàu protein có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:
Thực phẩm dạng lỏng
Một tác dụng phụ phổ biến của việc điều trị ung thư là thức ăn có thể trở nên khó ăn hoặc khó tiêu hóa. Khi đó, các chất lỏng dễ tiêu hóa và thường dễ dàng dung nạp hơn. Tuy nhiên, những thực phẩm này cần đảm bảo giàu protein để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Một số lựa chọn có thể giúp tăng lượng calo và protein bao gồm:
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, cung cấp carbohydrate phức hợp và chất xơ cần thiết. Một số lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:
Thực phẩm giàu chất xơ
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt giúp duy trì chức năng tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả.
Ung thư tuyến tụy không nên ăn gì?
Bên cạnh vấn đề ung thư tuyến tụy ăn gì thì việc nắm được những thực phẩm kiêng kỵ cũng là điều cần thiết:
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ung thư tuyến tụy ăn gì và không nên ăn gì, nguyên tắc khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý cho bệnh nhân.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Ngoài ra, các bệnh nhân ung thư tuyến tụy có thể bổ sung thêm sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan.
Nutri Fucoidan là thực dưỡng miễn dịch hàng đầu tại Việt Nam, do công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cung cấp. Sản phẩm này được làm từ các thành phần chính bao gồm: Fucoidan chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku vùng nước lạnh nguyên sơ Okinawa của Nhật Bản, Beta-glucan chiết xuất từ 9 loại nấm quý của Nhật Bản kết hợp cùng với gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê, tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan có khả năng cân bằng hệ miễn dịch, giúp làm giảm các tác dụng phụ của hóa, xạ, trị. Đồng thời sản phẩm còn giúp làm tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch nhờ vào cơ chế kích hoạt hệ thống miễn dịch một cách tự nhiên bằng việc kích thích các hoạt động của đại thực bào, khống chế và thúc đẩy các mầm ung thư tự chết theo quy trình. Khi cơ thể có một hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả nhờ sự hỗ trợ của Nutri Fucoidan, các tế bào miễn dịch sẽ sớm phát hiện và tìm đến để diệt, loại bỏ những tế bào lạ. Nhờ đó, số lượng của tế bào ung thư sẽ bị giảm đi do bị các tế bào của hệ thống miễn dịch tiêu diệt.
Ngoài ra sản phẩm còn giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, giảm cholesterol, chống đông máu, chống lão hóa, cải thiện chức năng gan, dạ dày, huyết áp, đường ruột.
Thực dưỡng Nutri Fucoidan nhận được nhiều sự đánh giá của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe như: Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Nhật Tiến – Nguyên trưởng khoa ngoại bệnh viện ung bướu Hà Nội, Bác sĩ - CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch hội dinh dưỡng Việt Nam, PGS – TS Nguyễn Thị Bạch Tuyết – GĐ trung tâm tư vấn dinh dưỡng viện dinh dưỡng Quốc gia, Lương y Ngô Đức Vượng…Ngoài ra đã có rất nhiều kênh báo đài lớn đưa tin như: VTV, THVL, Dân Trí, sức khỏe đời sống, 24h…
Nutri Fucoidan là thực dưỡng miễn dịch giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy hiệu quả hàng đầu Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn về sản phẩm.