Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì? Kiêng ăn gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Căn bệnh ung thư gan có thể khiến cho bệnh nhân tử vong do tình trạng suy kiệt sức khỏe và sút cân do thiếu chất. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn tới diễn biến của bệnh. Người bệnh ung thư gan nên ăn gì và cần phải tránh ăn gì để cải thiện triệu chứng và nâng cao sức khỏe? Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Ung thư gan nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan mà bạn nên bổ sung:

Trái cây và rau xanh

Nên bổ sung các loại trái cây

Nên bổ sung các loại trái cây

Các loại thực phẩm này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu dành cho cơ thể, từ đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, chúng còn có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, các loại vitamin A, vitamin E, vitamin C, anthocyanin, lycopene.. có khả năng chống lại các tác hại của gốc tự do, từ đó giúp cơ thể thêm khỏe mạnh. 

Theo đó, chế độ ăn của người bị ung thư gan nên bổ sung cam, táo, các loại quả mọng nước, cà rốt, cải bó xôi, bông cải xanh…

Protein nạc

Nếu bạn đang thắc mắc căn bệnh ung thư gan nên ăn gì thì các loại thực phẩm có chứa protein nạc chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Cụ thể như các loại cá, trứng, đậu nành, sản phẩm từ sữa… là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein nạc dồi dào.

Các loại thực phẩm có chứa protein nạc sẽ góp phần giúp cho người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tích cực cho việc điều trị căn bệnh ung thư. Người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa protein nạc để thay thế cho các loại thực phẩm có chứa protein khó chuyển hóa. Bởi lẽ khi bị ung thư, gan sẽ yếu đi và hoạt động kém hơn, không thể xử lý các dưỡng chất thuận lợi như trước đây.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt mang tới cho cơ thể hàm lượng chất xơ hữu ích. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc dung nạp chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt sẽ góp phần làm giảm nguy cơ bị ung thư gan đồng thời giúp hạn chế tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gây ra. Vậy nên với những bệnh nhân mắc ung thư gan, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như mì ống nguyên hạt, gạo lứt, yến mạch….

Chất béo lành mạnh

Các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh chính là đáp án cho câu hỏi căn bệnh ung thư gan nên ăn gì? Các loại chất béo lành mạnh (omega 3, omega 6, omega 9) thường có trong các loại hạt, quả hạch, dầu ô liu, dầu cá, quả bơ… Chúng sẽ tạo điều kiện để cơ thể hấp thu các chất oxy hóa và dưỡng chất thiết yếu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Như vậy sẽ giúp người bệnh có thể chống lại các gốc tự do gây hại, từ đó giúp tăng cường sức khỏe.

Nước

Bệnh nhân ung thư gan nên uống nhiều nước

Bệnh nhân ung thư gan nên uống nhiều nước

Bệnh nhân ung thư gan nên uống 40ml nước/kg cân nặng/ngày (có thể giảm hàm lượng nước xuống nếu bị cổ trướng hoặc phù). Nước là yếu tố rất cần cho quá trình hoạt động của cơ thể, giúp ích cho việc điều trị căn bệnh ung thư gan. Bởi lẽ những phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị hay phẫu thuật đều có thể gây nên các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy khiến cho cơ thể mất nước. Người bệnh khi bị mất nước có thể khiến cho tim đập nhanh, gây lú lẫn, sốt hoặc huyết áp thấp…

Ung thư gan nên tránh ăn gì?

Bên cạnh vấn đề ung thư gan nên ăn gì thì bạn cũng cần nắm được danh sách các loại thực phẩm nên tránh cho các bệnh nhân như:

  • Các loại thực phẩm chiên, xào, có chứa nhiều dầu mỡ
  • Các loại thịt đỏ, các loại đồ ăn đồ uống đóng hộp và được chế biến sẵn
  • Các loại thực phẩm mặn, thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao
  • Nội tạng động vật
  • Rượu và các loại đồ uống có ga, có cồn…

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bệnh nhân mắc ung thư gan cũng nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, điều độ để duy trì cân nặng và giữ gìn sức khỏe. 

Thực dưỡng Nutri Fucoidan xuất hiện trên nhiều kênh truyền hình lớn

Thực dưỡng Nutri Fucoidan xuất hiện trên nhiều kênh truyền hình lớn

Hiểu được sự khó khăn trong vấn đề ăn uống của các bệnh nhân ung thư, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan. Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như hạt đậu đỏ, hạt đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Đặc biệt trong thành phần của sản phẩm có chứa Fucoidan và Beta-glucan rất có lợi đối với các bệnh nhân ung thư. Đây là các chất hỗ trợ giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, giúp các tế bào miễn dịch sớm phát hiện và tìm tới để tiêu diệt và loại bỏ những tế bào lạ, giảm thiểu số lượng của các tế bào ung thư. Ngoài ra Nutri Fucoidan còn giúp hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị, ngăn ngừa ung thư tái phát.  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết nhất.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ung thư gan nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu và xây dựng chế độ ăn hợp lý, khoa học cho bệnh nhân mắc ung thư gan.

 

Bài viết liên quan

scrolltop