4 nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là vấn đề quan trọng, giúp tăng sức đề kháng đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Dưới đây là 4 nguyên tắc dinh dưỡng cho người ung thư mà bạn không thể bỏ qua.

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng với người ung thư

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị bệnh ung thư

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả điều trị bệnh ung thư

Thực tế tại Việt Nam hiện nay, số bệnh nhân mắc ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng cách đang ngày một gia tăng. Điều này khiến cho bệnh nhân nhanh chóng bị giảm cân không kiểm soát, suy dinh dưỡng. Mặt khác, một trong những tình trạng phổ biến nhất mà hầu hết các bệnh nhân ung thư đều mắc phải chính là bị suy kiệt cơ thể. Vấn đề này có thể xuất phát từ những tác dụng phụ không mong muốn của các phương pháp điều trị căn bệnh ung thư. Hoặc nó cũng có thể bắt nguồn từ tâm lý lo lắng, thấp thỏm và chán trường của người bệnh.

Tuy nhiên, xét cho cùng thì tình trạng suy kiệt sức khỏe nhanh chóng phần nhiều là do khối u phát triển, tác động tới cơ thể. Những tế bào ung thư hoạt động một cách mạnh mẽ làm biến đổi quá trình chuyển hóa thông thường của cơ thể, từ đó nguồn năng lượng ít ỏi sẽ bị tiêu hao nhanh chóng, thậm chí các mô, cơ và các tế bào trong cơ thể có thể sẽ bị phá hủy một cách nghiêm trọng. Vì vậy tình trạng suy kiệt về tinh thần và thể lực của bệnh nhân mắc ung thư là điều không thể tránh khỏi. 

Bên cạnh đó, khi không được chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ, những người mắc ung thư có thể sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng, cơ thể dễ bị nhiễm trùng và thậm chí có thể tử vong nhanh chóng. Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần phải đảm bảo đầy đủ các nhóm chất gồm chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin, nước và các khoáng chất thiết yếu. Những người mắc ung thư nên ăn ít thịt, nhiều rau xanh, cá, dầu thực vật và đặc biệt nên thường xuyên tập thể dục để cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư.

4 nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Dưới đây là một số nguyên tắc dinh dưỡng dành cho bệnh nhân ung thư mà bạn không nên bỏ qua:

Ăn uống đa dạng và cân đối

Bệnh nhân ung thư nên ăn đa dạng các loại thực phẩm

Bệnh nhân ung thư nên ăn đa dạng các loại thực phẩm

Theo bác sĩ Hải, bệnh nhân ung thư khi được thực hiện các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… sẽ rất cần chế độ dinh dưỡng chuyên biệt để bồi bổ cho cơ thể. Khẩu phần ăn cần đầy đủ, đa dạng nhiều chủng loại thực phẩm bằng cách thường xuyên thay đổi các món ăn trong ngày, trong tuần.

Bữa ăn chính nên đảm bảo có đủ 4 nhóm thực phẩm cơ bản bao gồm bột đường, đạm, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất. Đặc biệt trong đó chất đạm (protein) có vai trò rất quan trọng. Thịt đỏ thuộc nhóm chất đạm, không chỉ có chứa hàm lượng protein cao mà còn cung cấp chất sắt. Nó có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tình trạng thiếu máu do hóa trị, tăng cảm giác ngon miệng ở những bệnh nhân ung thư vốn dĩ có tình trạng ăn uống kém. Người bệnh có thể sử dụng thêm các loại sữa, các chế phẩm từ sữa và đặc biệt cần cung cấp đủ lượng nước.

Tuy nhiên bác sĩ Hải cũng lưu ý rằng, bệnh nhân không nên bồi bổ quá mức, cần cân đối các nhóm thực phẩm, không nên ăn quá mặn và cần hạn chế các loại thực phẩm chiên, nướng, thực phẩm chế biến sẵn.

Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn thêm bữa phụ

Những bệnh nhân ung thư thường có cảm giác ăn không ngon miệng, chán ăn, lười ăn, ăn kém nên thường cơ thể sẽ không đủ chất dinh dưỡng. Chính vì vậy người bệnh nên cố gắng ăn thành nhiều bữa tối đa theo sức của mình và cần phải bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn chính hoặc trước khi đi ngủ. Ngoài ba bữa ăn chính mỗi ngày, bệnh nhân nên ăn những bữa ăn phụ nhỏ và xen kẽ những bữa ăn chính.

Ngoài ra trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cũng có thể bổ sung thêm sữa, dinh dưỡng cao năng lượng. Bệnh nhân có thể ăn nhiều món trong một bữa nhưng không nên ăn lặt vặt, lai rai suốt cả ngày dài mà chỉ nên tập trung ăn trong bữa chính hoặc bữa phụ. Trước bữa chính 2 tiếng, bệnh nhân không nên ăn uống gì ngoài nước lọc để có thể ăn nhiều hơn vào bữa chính. Điều này cũng giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn và bệnh nhân cũng có thể dễ ăn hết khẩu phần ăn của mình hơn.

Không ăn kiêng

Tuyệt đối không nên ăn kiêng

Tuyệt đối không nên ăn kiêng

Hiện nay có rất nhiều khái niệm chưa đúng về việc ăn uống có thể chữa khỏi căn bệnh ung thư. Khái niệm phổ biến nhất được nhiều người truyền tai nhau chính là chế độ ăn “bỏ đói tế bào ung thư” tì khối u ác tính sẽ biến mất vì không được nuôi dưỡng. Điều này không sai về mặt lý thuyết, tuy nhiên đáng tiếc nó lại chỉ là cách nhìn phiến diện, chỉ xét về khối u mà quên mất rằng khối u nằm trong cơ thể con người. Cần hiểu rằng, nếu nhịn ăn thì đồng nghĩa với việc các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể sẽ bị bỏ đói và thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân sẽ nhanh chóng suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng trước khi chết vì bệnh ung thư.

Bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách

Những bệnh nhân ung thư thường ăn uống khó khăn hoặc không thể ăn uống qua đường miệng thì có thể được nuôi ăn qua ống thông mũi - dạ dày, ống mở ruột non hoặc qua đường tĩnh mạch để có thể cung cấp chất dinh dưỡng choc ơ thể. Lượng dinh dưỡng đúng và đủ cho từng người sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, giới tính, cân nặng, chiều cao, bệnh lý nội ngoại khoa đi kèm, giai đoạn của căn bệnh ung thư và phương pháp điều trị bệnh. Chế độ dinh dưỡng cần phải được cá thể hóa với sự hỗ trợ về chuyên môn từ bác sĩ ung bướu và bác sĩ dinh dưỡng.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình chữa lành các vết thương, làm giảm đi chức năng của cơ thể và tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt tới kết quả điều trị. Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể làm giảm khả năng dung nạp và đáp ứng đối với các phương pháp điều trị của căn bệnh ung thư. Chính vì vậy dinh dưỡng là yếu tố then chốt, đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư.

Hiểu được sự khó khăn trong vấn đề ăn uống của các bệnh nhân ung thư, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan. Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như hạt đậu đỏ, hạt đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Đặc biệt trong thành phần của sản phẩm có chứa Fucoidan và Beta-glucan rất có lợi đối với các bệnh nhân ung thư. Đây là các chất hỗ trợ giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, giúp các tế bào miễn dịch sớm phát hiện và tìm tới để tiêu diệt và loại bỏ những tế bào lạ, giảm thiểu số lượng của các tế bào ung thư. Ngoài ra Nutri Fucoidan còn giúp hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị, ngăn ngừa ung thư tái phát.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Người mắc ung thư cần ăn đầy đủ các chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và bù đắp năng lượng bị bào mòn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan

scrolltop