Ung thư thực quản không nên ăn gì và nên ăn gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Ung thư thực quản không nên ăn gì và nên ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ, với những bệnh nhân mắc ung thư thực quản thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị, giúp phục hồi sức khỏe.  Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư thực quản qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhân

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh ung thư thực quản

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh ung thư thực quản

Dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh ung thư nói chung và căn bệnh ung thư thực quản nói riêng. Liệu pháp dinh dưỡng cần phải được bắt đầu từ thời điểm phát hiện ra bệnh và theo dõi trong suốt quá trình điều trị bệnh. Nếu bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng tốt sẽ có thể duy trì sức khỏe, giữ được cân nặng ổn định. Từ đó giúp tăng sức đề kháng chống lại nhiễm khuẩn và hạn chế các tác dụng phụ của phương pháp hóa trị, xạ trị, nhanh hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị.

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thực quản phụ thuộc vào từng cá nhân như: mức độ xâm lấn của khối u, giai đoạn phát hiện ra bệnh, phương pháp điều trị bệnh, tiên lượng bệnh cũng như các bệnh lý đi kèm của bệnh nhân. Mục tiêu chính của liệu pháp dinh dưỡng trong quá trình điều trị ung thư chính là duy trì thể trạng bệnh nhân, hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Các vấn đề dinh dưỡng thường gặp ở bệnh nhân mắc ung thư thực quản

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống

Các bệnh nhân ung thư thực quản thường gặp các vấn đề dinh dưỡng sau:

  • Suy dinh dưỡng và sụt cân: Điều này có thể gây ảnh hưởng tới thể trạng, suy giảm chất lượng cuộc sống và làm giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị.
  • Nuốt khó và có cảm giác đau: Do khối u đã chèn ép các cơ quan xung quanh khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau và gặp khó khăn khi nuốt. Các vấn đề khó khăn trong quá trình ăn uống có thể dẫn tới tình trạng stress, lo âu và mệt mỏi.
  • Cứng hàm, khô miệng: Đây là các biến chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân mắc ung thư thực quản sau quá trình xạ trị, khiến cho bệnh nhân thay đổi khẩu vị một cách đột ngột, mất 

Ung thư thực quản không nên ăn gì?

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản không nên ăn các loại đồ cay nóng

Bệnh nhân mắc ung thư thực quản không nên ăn các loại đồ cay nóng

Dưới đây là một số các loại thực phẩm có thể mang những nguy cơ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của căn bệnh ung thư thực quản:

  • Những loại đồ ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa như đồ nướng, các loại đồ chiên xào rán, thịt xông khói, các thực phẩm đông lạnh, đóng hộp… Chất béo, đặc biệt chất béo động vật có thể khiến cho dạ dày bị khó tiêu hóa, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  • Đồ ngọt có chứa nhiều đường, ví dụ như các loại bánh ngọt tráng miệng, nước trái cây có chứa nhiều đường, kẹo hay các loại đồ uống có đường.
  • Các loại thực phẩm quá cứng, quá khô, khó nhai, khó nuốt hoặc khó tiêu hóa.
  • Không nên sử dụng các loại thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng, các loại đồ ăn chiên rán ở nhiệt độ cao.
  • Không nên ăn các loại thức ăn cay và có tính axit hoặc các loại thức ăn có chứa nhiều gia vị như bột ớt, hạt tiêu hay bột cà ri.
  • Không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều caffein, các loại đồ uống có gas, bia rượu hay thuốc lá…
  • Nếu bệnh nhân bị dị ứng với sữa thì cần tránh sử dụng sữa và các sản phẩm được làm từ sữa vì có thể gây nên cảm giác buồn nôn và tiêu chảy.

Ung thư thực quản nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư thực quản nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể

Bệnh nhân ung thư thực quản nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể

Bên cạnh vấn đề ung thư thực quản không nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần lưu ý những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như:

  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Đây là các loại thực phẩm mềm, có mùi vị thơm ngon và dễ tiêu hóa. Hàm lượng trong sữa cũng rất cao như protein, canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin B12, nioxin, kali, magie… có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe đối với bệnh nhân mắc ung thư thực quản.
  • Trứng: Trứng có chứa nhiều protein, giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Bạn có thể sử dụng trứng để kết hợp cùng cháo hoặc súp để giúp bệnh nhân dễ ăn hơn.
  • Rau củ quả xanh: Trong khẩu phần ăn của bệnh nhân mắc ung thư thực quản nhất định không thể thiếu rau xanh bởi chúng có chứa nhiều vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bệnh nhân có thể sử dụng các loại rau củ quả cắt nhỏ, sau đó hấp chín rồi xay nhuyễn để ăn cùng cháo hoặc cơm.
  • Các loại trái cây: Bệnh nhân ung thư thực quản nên bổ sung thêm các loại vitamin A, vitamin C, vitamin E thông qua các loại trái cây như chuối, đu đủ, dưa hấu… Tuy nhiên cần hạn chế các loại quả có tính axit cao như xoài, cam, bưởi, dứa… vì chúng có thể gây kích ứng, khó chịu cho vùng cổ họng.
  • Các loại ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai tây hay sắn dây…. đều rất tốt cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Các loại thực phẩm này giúp trung hòa dịch axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản.
  • Uống nhiều nước: Bệnh nhân ung thư thực quản nên uống 2-2.5 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Nutri Fucoidan lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Ngoài ra bệnh nhân ung thư thực quản có thể bổ sung thêm sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ điều trị ung thư do Công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cung cấp. Nutri Fucoidan là sự kết hợp tuyệt vời giữa Fucoidan được chiết xuất từ 100% tảo nâu Mozuku tại đảo Okinawa, Beta-glucan từ các loại nấm quý, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại ngũ cốc. 

Đặc biệt trong đó Fucoidan có công dụng giúp kích thích quá trình tự chế của các tế bào ung thư, kích thích hệ miễn dịch và hỗ trợ ngăn chặn quá trình hình thành các khối u. Đặc biệt nó còn có tác dụng giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hóa hoạt tính và gây ức chế sự hình thành mạch máu mới nuôi các tế bào ung thư, nhờ vậy Fucoidan giúp cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư. 

Với những thành phần quý hiếm, vượt trội về công dụng. Nutri Fucoidan chính là sản phẩm được khuyên dùng bởi các chuyên gia ung bướu hàng đầu hiện nay. Hãy liên hệ hotline: 0866.205.833 để được hỗ trợ thông tin chi tiết về sản phẩm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ung thư thực quản không nên ăn gì và nên ăn gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp người thân và người bệnh ung thư thực quản có thể xây dựng được thực đơn ăn uống lành mạnh, khoa học và phù hợp giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Bài viết liên quan

scrolltop