Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội
Khoảng 50% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thực quản ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ác tính đã di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Điều trị bệnh ở giai đoạn này thường tập trung làm giảm các triệu chứng, làm chậm sự tiến triển bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
Ung thư thực quản giai đoạn cuối
Ung thư thực quản giai đoạn cuối là khi các tế bào ác tính đã di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể như gan, phổi, não… Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính do sự phát triển và phân chia mất kiểm soát của các tế bào biểu mô thực quản. Dựa vào đặc điểm giải phẫu mô bệnh học, căn bệnh ung thư thực quản được chia thành 2 nhóm chính là ung thư biểu mô tế bào gai và ung thư biểu mô tế bào tuyến.
Ung thư thực quản giai đoạn sớm thường có triệu chứng không rõ ràng nên các bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Dấu hiệu của ung thư thực quản giai đoạn cuối
Ung thư thực quản giai đoạn cuối thường có các triệu chứng đa dạng, phức tạp, tùy thuộc vào mức độ tổn thương tại chỗ, tại vùng và vị trí ung thư di căn tới. Các triệu chứng thường xuất hiện ở những bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối bao gồm:
Triệu chứng này thường gặp trong 40-50% bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Sụt cân thường đi kèm với các triệu chứng khó nuốt, tình trạng này có thể được cải thiện nếu giải quyết được vấn đề ăn uống và chế độ dinh dưỡng của người bệnh.
Đây là triệu chứng thường gặp nhất, xuất hiện ở 95% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thực quản. Bệnh nhân thường gặp khó khăn khi nuốt thức ăn, cảm thấy vướng nghẹn tại khu vực thực quản. Ban đầu, người bệnh sẽ có cảm giác bị nghẹn ứ bởi thức ăn dạng đặc như thịt, cá, tuy nhiên lâu dần có cảm giác nghẹn, có thể xảy ra ngay cả khi người bệnh dùng thức ăn dạng sệt, lỏng như canh, súp, cháo, thậm chí còn không thể uống được nước hay sữa.
Khối u thực quản kích thước lớn có thể gây chèn ép khiến cho bệnh nhân có cảm giác đau cục bộ tại vị trí xung quanh vùng ngực. Xuất hiện ở khoảng 20% trường hợp bệnh nhân mắc ung thư thực quản, xảy ra khi người bệnh ăn thức ăn đặc.
Hạch thường sưng to, cứng chắc, kém di động. Ngoài ra một số trường hợp bệnh nhân có hạch sùi loét ra da, gây nhiễm trùng và có các cơn đau nhức dữ dội. Hạch cổ có kích thước lớn cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho bệnh nhân khó nuốt.
Ung thư xâm lấn khí quản có thể gây ra tình trạng rò khí - thực quản, ho, khó thở; ung thư xâm lấn thần kinh quặt ngược thanh quản gây nên tình trạng khàn tiếng; ung thư xâm lấn hoặc di căn tới các vị trí, cơ quan khác như phổi, gan, xương, hạch ổ bụng… gây nên tràn dịch màng phổi, đau ngực, màng ngoài tim, đau bụng hay đau xương…
Bệnh nhân mắc ung thư thực quản có thể xuất hiện các triệu chứng như khàn giọng, ho ra máu, buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu… Đây là các triệu chứng khác có thể gặp ở bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối.
Ung thư thực quản giai đoạn cuối có tiên lượng sống xấu
Theo thống kê từ chương trình SEER (Chương trình Giám sát, Dịch tễ học và Kết quả cuối cùng của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ) thu thập các dữ liệu từ các loại ung thư, cho biết ung thư thực quản được chia thành 3 giai đoạn:
Theo thống kê, tỷ lệ sống còn sau 5 năm được chẩn đoán lần đầu đối với ung thư thực quản được phân theo giai đoạn như sau:
Tiên lượng sống của bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tinh thần và thói quen sinh hoạt, khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị của bệnh nhân.
Phương pháp điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối
Điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối chủ yếu với mục đích giảm các triệu chứng, làm chậm sự tiến triển và ảnh hưởng của khối u, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như tình trạng sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, đời sống tinh thần và nguyện vọng của bệnh nhân.
Hiện nay, các hướng dẫn điều trị đối với bệnh ung thư do Bộ Y tế và các hiệp hội ung thư trên toàn thế giới cung cấp đều nhấn mạnh về vai trò của việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị đa phương thức như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nhắm trúng nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị. Đồng thời việc đưa ra kế hoạch điều trị còn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.
Đối với căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối, mục đích điều trị chính yếu là kiểm soát sự phát triển của ung thư, gây ức chế, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng, duy trì dinh dưỡng nâng cao thể trạng, kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Xạ trị là phương pháp có thể được bác sĩ chỉ định ở bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối để làm nhỏ khối u và làm giảm nhẹ các triệu chứng. Phương pháp xạ trị thường kết hợp đồng thời với phương pháp hóa trị với mục đích nâng cao hiệu quả điều trị hoặc cùng có thể xạ trị đơn thuần.
Liệu pháp hóa trị có thể được cân nhắc ở những bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối tùy từng trường hợp. Ung thư biểu mô tuyến đáp ứng tốt với hóa trị hơn so với ung thư biểu mô tế bào gai.
Liệu pháp nhắm trúng đích có thể được chỉ định trong phác đồ điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối:
Đa số các bệnh nhân mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối thường không phù hợp chỉ định làm phẫu thuật. Phẫu thuật giảm nhẹ triệu chứng là khi bệnh nhân đã không còn phù hợp nhận chỉ định phẫu thuật triệt để, hoặc thể trạng bệnh nhân không cho phép phẫu thuật triệt căn khối u. Một đoạn giá đỡ (stent) sẽ được đặt vào bên trong lòng thwucj quản của bệnh nhân để cải thiện hoạt động nhai nuốt, giúp cho thức ăn có thể đi qua dễ dàng. Ngoài ra, để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân, bác sĩ có thể cân nhắc mở dạ dày ra da nuôi ăn cho bệnh nhân.
Điều trị hỗ trợ, chăm sóc giảm nhẹ ung thư thực quản có vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với các bệnh nhân điều trị ung thư thực quản giai đoạn cuối. Phương pháp này không chỉ giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân mà còn giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Chế độ dinh dưỡng đối với các bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối là yếu tố vô cùng quan trọng. Hiểu được điều này, công ty Cổ Phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như hạt đậu đỏ, hạt đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Đặc biệt trong thành phần của sản phẩm có chứa Fucoidan và Beta-glucan rất có lợi đối với các bệnh nhân ung thư. Đây là các chất hỗ trợ giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, giúp các tế bào miễn dịch sớm phát hiện và tìm tới để tiêu diệt và loại bỏ những tế bào lạ, giảm thiểu số lượng của các tế bào ung thư. Ngoài ra Nutri Fucoidan còn giúp hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị, ngăn ngừa ung thư tái phát. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết nhất.
Căn bệnh ung thư thực quản giai đoạn cuối thường có gặp khó khăn trong quá trình điều trị và có tiên lượng sống xấu. Vậy nên ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần phải chú ý hơn tới sức khỏe của bản thân, cần thường xuyên thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị hiệu quả.