Ung thư máu nên ăn gì và kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư máu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở trẻ em. Để có sức khỏe tốt trong quá trình điều trị bệnh, hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về vấn đề ung thư máu nên ăn gì và kiêng ăn gì qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho các bệnh nhân mắc ung thư máu mà bạn nên tham khảo:

Trái cây và rau quả

Bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây

Bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây

Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề ung thư máu nên ăn gì thì trái cây và rau quả chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Các loại thực phẩm này nên chiếm khoảng 50% khẩu phần ăn của người bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần Sulforaphane có trong rau cải có tác dụng làm chậm quá trình lây lan của một số bệnh bạch cầu, đặc biệt ở các cây họ cải như bông cải xanh, cải thìa, bắp cải, cải xoăn…

Liều lượng khuyến cáo của Sulforaphane là 35 - 60mg/ngày và hầu như có rất ít hoặc không có tác dụng phụ nào nhưng người dùng vẫn không nên lạm dụng các loại thực phẩm này.

Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột là nguồn thực phẩm chính giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Việc sử dụng chế độ ăn với 1/3  hàm lượng tinh bột mỗi ngày sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh. Người mắc ung thư máu có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, khoai tây, bánh mì, mì ống…

Các loại thực phẩm giàu protein

Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein

Bổ sung các loại thực phẩm giàu protein

Bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì? Thực phẩm giàu protein hay còn được biết tới là thực phẩm giàu đạm có vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tế bào của bệnh nhân ung thư máu. Protein sau khi đi vào cơ thể sẽ được phân giải thành các acid amin, cơ thể sẽ sử dụng hàm lượng acid amin này như một nguồn nguyên liệu tổng hợp nên các tế bào mới. 

Một số loại thực phẩm giàu protein bạn nên tham khảo như thịt, cá, trứng hay các sản phẩm được làm từ sữa, đậu phụ…

Sữa hoặc các sản phẩm thay thế sữa

Sữa hay các sản phẩm thay thế sữa thường rất giàu canxi (quan trọng đối với sức khỏe của xương), kẽm (khoáng chất có nhiều chức năng khác nhau bao gồm cả chức năng giúp vết thương mau lành) và protein, điều này rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của những bệnh nhân ung thư máu.

Với những người ăn chay thì sữa đậu nành, nước cốt dừa, đậu phụ chính là những sữa lựa chọn thay thế cho đạm động vật phù hợp, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình điều trị bệnh.

Chất xơ

Bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung khoảng 30g chất xơ mỗi ngày

Bệnh nhân ung thư máu nên bổ sung khoảng 30g chất xơ mỗi ngày

Chất xơ vốn có vai trò rất tốt đối với hệ tiêu hóa, giúp bệnh nhân phòng tránh được nguy cơ táo bón, khó tiêu. Chất xơ thường có rất nhiều trong rau xanh, các loại khoai, trái cây dùng cả vỏ như táo, kiwi, đào… Bạn nên bổ sung khoảng 30g chất xơ mỗi ngày vào chế độ ăn của người bệnh để đảm bảo dinh dưỡng trong quá trình điều trị.

Thịt

Thịt cũng chính là sự lựa chọn phù hợp để giải đáp cho vấn đề ung thư máu nên ăn gì? Thịt là nguồn cung cấp hàm lượng protein chủ yếu cho cơ thể. Hiện nay có 2 loại thịt chính là thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt trắng như thịt gà, cá. Ngoài ra loại thực phẩm này còn giúp cung cấp acid amin, sắt, kẽm cho cơ thể.

Tuy nhiên người thân cũng không nên cho bệnh nhân ung thư máu ăn quá nhiều thịt trong một bữa để tránh gây khó tiêu. Theo các bác sĩ Hải, mỗi ngày người bệnh chỉ nên ăn khoảng 70g thịt là đủ. Ngoài ra, nên ưu tiên các món ăn được chế biến từ thịt mềm, dễ nuốt để mang lại cảm giác ngon miệng cho bệnh nhân.

Bổ sung vi khuẩn có lợi

Nên bổ sung vi khuẩn có lợi từ các sản phẩm lên men

Nên bổ sung vi khuẩn có lợi từ các sản phẩm lên men

Các loại vi khuẩn có lợi thường có nhiều trong các sản phẩm lên men. Loại thực phẩm này có thể giúp cho hệ tiêu hóa người bệnh hoạt động tốt, đồng thời cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Việc bổ sung các sản phẩm giàu lợi khuẩn có thể giúp cho người ung thư luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, sức khỏe được phục hồi nhanh chóng sau điều trị.

Bổ sung nước

Ung thư máu nên ăn gì? Nước cũng chính là câu trả lời không thể thiếu cho vấn đề này. Nước có vai trò quan trọng trong các hoạt động chuyển hóa của cơ thể, giúp duy trì huyết áp, vận chuyển oxy cùng các chất dinh dưỡng khác đi nuôi cơ thể. Vì vậy, người mắc ung thư máu cần phải cung cấp đầy đủ nước từ 1.5 - 2 lít mỗi ngày, giúp đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình điều trị và hồi phục.

Bạn có thể sử dụng nước trái cây, nước dừa tươi kết hợp cùng nước lọc, vừa giúp cung cấp nước, vừa cung cấp vitamin và các chất điện giải cần thiết cho cơ thể.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan 

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan được công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cho ra đời với mục đích hỗ trợ bệnh nhân chống lại căn bệnh ung thư. Sản phẩm được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng Beta-glucan và Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku tại Nhật Bản. Sản phẩm có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả:

  • Ngăn chặn các biến đổi về cấu trúc tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư
  • Hoạt hóa quá trình tự chết của các tế bào ung thư, ức chế sự nhân lên khiến cho các tế bào ung thư không thể phát triển và lan rộng ra được.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại bệnh tật và suy kiệt cho bệnh nhân.

Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Ung thư máu nên kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư máu không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp

Bệnh nhân ung thư máu không nên ăn các loại thực phẩm đóng hộp

Bên cạnh các loại thực phẩm tốt cho các bệnh nhân ung thư máu thì người nhà và bệnh nhân cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng gây hại tới sức khỏe của người bệnh như:

Thức ăn đóng hộp

Trong các loại thức ăn đóng hộp có chứa nhiều muối, đường, chất bảo quản… Người bị ung thư máu khi ăn nhiều các loại thực phẩm này sẽ dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa. Chính vì vậy bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm tươi thay vì các loại thức ăn đóng hộp.

Thực phẩm có chứa nhiều caffein

Người mắc ung thư máu không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa nhiều caffein như cà phê, trà… Bởi lẽ hàm lượng caffein có thể khiến cho người bệnh cảm thấy khó ngủ, mất nước, hồi hộp và tim đập nhanh. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh đang điều trị ung thư đồng thời còn có thể ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau điều trị.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề ung thư máu nên ăn gì và kiêng ăn gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm nên bổ sung và nên tránh, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cho người mắc ung thư máu. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư chất lượng và hiệu quả, bạn vui lòng liên hệ với Nutri Fucoidan để được hỗ trợ chi tiết.

Bài viết liên quan

scrolltop