Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải
Ung thư bàng quang nên ăn gì đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi lẽ không chỉ riêng bệnh nhân ung thư bàng quang mà bất kỳ một bệnh lý nào cũng cần phải có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Nutri Fucoidan.
Căn bệnh ung thư bàng quang
Trước khi tìm hiểu về vấn đề ung thư bàng quang nên ăn gì thì bạn cần hiểu rõ về căn bệnh này.
Bàng quang là một cơ quan rỗng được cấu tạo bởi một lớp tế bào vảy và tế bào chuyển tiếp bao phủ bên ngoài, đặc biệt trong đó lớp cơ bàng quang được hình thành từ các bó dọc và bó vòng đan chéo lại với nhau. Đối với những trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, bàng quang nằm trong khoang bụng và sẽ di chuyển xuống dưới để khu trú trong vùng chậu cho tới khi khung xương chậu phát triển đầy đủ ở độ tuổi trưởng thành.
Bàng quang có chức năng chứa nước tiểu được sản xuất tại thận qua ống niệu quản đi xuống và tống xuất nước tiểu ra bên ngoài cơ thể bằng đường niệu đạo. Ung thư bàng quang là căn bệnh ác tính, đứng thứ 2 trong các loại bệnh ung thư thuộc về hệ tiết niệu, chỉ sau ung thư tuyến tiền liệt. Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ung thư bàng quang đang có xu hướng gia tăng do lối sống thiếu khoa học, môi trường làm việc không đảm bảo an toàn.
Hiện nay tỉ lệ mắc ung thư bàng quang ngày càng tăng cao
Dựa vào loại tế bào ung thư mà căn bệnh này được chia thành 3 loại:
Thông thường, căn bệnh ung thư bàng quang sẽ tiến triển theo 4 giai đoạn như sau:
Ung thư bàng quang nên ăn gì?
Thực tế không có một chế độ dinh dưỡng cụ thể nào đối với các bệnh nhân đang điều trị ung thư bàng quang. Vậy nên khi được đặt câu hỏi về việc ung thư bàng quang nên ăn gì thì nhiều người luôn cảm thấy băn khoăn, không biết đâu sẽ là loại thực phẩm cần bổ sung.
Tuy nhiên việc xây dựng và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp phòng ngừa căn bệnh ung thư bàng quang, giảm nhẹ một số triệu chứng của bệnh và giúp cho người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Ung thư bàng quang nên ăn gì? Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung:
Bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung nhiều rau củ và trái cây
Các loại rau củ và hoa quả có sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn… có chứa nhiều chất chống oxy hóa và tốt cho những bệnh nhân ung thư. Các loại quả mọng nước và trái cây họ cam quýt giúp cung cấp nhiều vitamin C và dưỡng chất khác giúp cơ thể bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.
Việc cung cấp đầy đủ hàm lượng protein sẽ giúp cơ thể duy trì được khối lượng cơ, tăng cường hỗ trợ hệ miễn dịch. Bệnh nhân mắc ung thư bàng quang có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt và sữa.
Bệnh nhân ung thư bàng quang nên bổ sung các loại chất béo lành mạnh
Ung thư bàng quang nên ăn gì? Chất béo có tác dụng giúp cải thiện hương vị của thực phẩm. Cơ thể của con người cũng cần bổ sung các chất béo lành mạnh để hỗ trợ quá trình hấp thụ một số các loại vitamin, sản xuất hormone và “sửa chữa sự cố” xảy ra ở các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào ung thư. Các nguồn chất béo lành mạnh có thể kể tới như thịt, cá, hạt, bơ, quả hạch và dầu ô liu.
Ngũ cốc nguyên hạt là loại thực phẩm rất giàu chất xơ tốt và các dưỡng chất khác như kali, vitamin B, axit folic, sắt, magie, kali… Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của con người, đặc biệt là những người mắc ung thư. Ưu tiên lựa chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt vì chúng còn giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng ban đầu.
Thực dưỡng Nutri Fucoidan
Hiểu được sự khó khăn trong vấn đề ăn uống của các bệnh nhân ung thư, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan. Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với thành phần Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như hạt đậu đỏ, hạt đậu đen, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Đặc biệt trong thành phần của sản phẩm có chứa Fucoidan và Beta-glucan rất có lợi đối với các bệnh nhân ung thư. Đây là các chất hỗ trợ giúp cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, giúp các tế bào miễn dịch sớm phát hiện và tìm tới để tiêu diệt và loại bỏ những tế bào lạ, giảm thiểu số lượng của các tế bào ung thư. Ngoài ra Nutri Fucoidan còn giúp hạn chế các tác dụng phụ của các phương pháp hóa trị, xạ trị, ngăn ngừa ung thư tái phát. Khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.
Ung thư bàng quang là căn bệnh ác tính, có thể gây ra rất nhiều triệu chứng và các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài việc tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân ung thư bàng quang cũng cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và phù hợp để hỗ trợ quá trình hồi phục sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề ung thư bàng quang nên ăn gì, từ đó xây dựng chế độ ăn hợp lý nhất.