Tổng hợp các món ăn chay với chao thơm ngon, hấp dẫn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Chao là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu hũ, được lên men với mùi vị đặc trưng, có xuất xứ từ Quảng Đông Trung Quốc. Bài viết dưới đây Nutri Fucoidan sẽ chia sẻ tới bạn đọc những công thức món ăn chay với chao thơm ngon và hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ.

Chất dinh dưỡng từ các món ăn với chao mang lại

Chao mang lại nguồn dinh dưỡng cho cơ thể

Chao mang lại nguồn dinh dưỡng cho cơ thể

Chao là loại thực phẩm được mệnh danh là phôi mai châu Á bởi vị béo ngậy và thơm ngon của nó. Đây là loại thực phẩm đặc biệt được yêu thích hiện nay bởi sự thơm ngon và giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. 

Chao mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, có hàm lượng protein cao hơn tương và xì dầu. Hơn nữa, chất béo có trong chao là loại chất béo không bão hòa, không phải loại chất béo độc hại, nó rất tốt cho sức khỏe của con người. Chao không những cung cấp hàm lượng vitamin B12 cho cơ thể mà còn giúp bổ sung thêm canxi.

Chao đảm bảo đầy đủ các yếu tố như dễ ăn, an toàn cho sức khỏe và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên từ khóa các món ăn chay với chao hiện nay đang được rất nhiều người tìm kiếm. Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu ngay các công thức món ăn chay với chao thơm ngon dưới đây nhé.

Công thức các món ăn chay với chao thơm ngon và hấp dẫn

Dưới đây là một số công thức các món ăn chay với chao thơm ngon và hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ:

Lẩu chao chay

Lẩu chao chay

Lẩu chao chay

Bước 1: Chuẩn bị các loại nguyên liệu

Cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm: chao, đậu hũ, khoai môn, cà rốt, hành tím, hành tây, bắp, gừng, nước cốt dừa, đường, sa tế, dầu ăn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

  • Tán nhuyễn chao cùng với 1 thìa đường. Đậu hũ đem rửa sạch sau đó cắt thành những miếng vừa ăn và đem đi chiên giòn
  • Các loại rau củ quả như hành tây, khoai môn, hành tím, cà rốt. bắp, gừng,... bạn đem rửa sạch với nước, bỏ vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Chế biến nguyên liệu

  • Cho khoảng 200ml nước vào đun sôi, sau đó cho phần chao đã nêm gia vị vào và khuấy đều để làm nước lẩu.
  • Tiếp tục đun sôi, khi nước sôi bạn nêm thêm gia vị vào gồm: 1 muỗng canh đường, ½ muỗng sa tế, 50ml nước cốt dừa, thêm gừng và nấu ở lửa nhỏ vừa trong vòng 2 phút.
  • Sau khi nước dùng đã hoàn tất thfi bạn tắt bếp và ăn lẩu như bình thường.

Món kho chao

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả cà nâu

  • 1 trái khổ qua

  • ½ hũ chao

  • Đường

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:

  • Lấy cà nâu và khổ qua ra cắt nhỏ thành miếng vừa ăn

  • Chao tán nhuyễn

Bước 3: Chế biến nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn lấy cà và khổ qua chiên qua với dầu ăn

  • Sau đó cho cà và khổ qua cùng chao vào nồi, đổ nước ngập hết nguyên liệu sau đó thêm đường cho vừa ăn để kho. Kho tới khi nước cạn 1 nửa thì bạn có thể sử dụng được.

Lẩu chao khoai môn

Lẩu chao khoai môn

Lẩu chao khoai môn

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 viên chao khoai môn
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ khoai môn
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh hàng baro
  • 1 nắm rễ mùi
  • Tàu hũ ky, đậu hũ, 2 muỗng cà phê sữa đặc
  • Các loại nấm, bún tươi
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị gồm đường, sa tế, dầu ăn, bột ngọt, đường phèn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế chao: Cho vào chén 3 viên chao sau đó cho ¼ bát nước nóng, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường phèn, 1.5 muỗng cà phê sa tế cay, tỏi và ớt, 2 muỗng cà phê sữa đặc, tán nhuyễn sau đó trộn đều với nhau.
  • Sơ chế rau củ: Các loại rau củ như cà rốt, khoai môn đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn. Hành tây bạn đem bỏ vỏ và cắt đôi. Rễ mùi và hành Baro đem rửa sạch, cắt khúc.

Bước 3: Chế biến

  • Bắc chảo lên bếp sau đó bỏ khoai môn vào chiên cho vàng
  • Cho vào nồi 3 lít nước sôi, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 1 nhánh hàng baro, 1 nắm rễ mùi, sau đó nêm vào 2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê đường phèn, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 viên chao tán nhuyễn hầm trong 20 phút để làm nước lẩu.
  • Cho khoai môn, đậu hũ vào nồi lẩu nấu thêm 30 phút nữa cho thấm vị thì tắt bếp.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Ngoài các món ăn chay với chao, bạn nên sử dụng thêm sản phẩm Nutri Fucoidan - thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam. Sản phẩm Nutri Fucoidan được làm từ các loại ngũ cốc, Fucoidan và Beta-glucan, được nhiều người tin dùng. Sản phẩm giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bao gồm chất xơ, vitamin A, vitamin E, vitamin D, vitamin nhóm B cùng các loại khoáng chất. Từ đó có tác dụng tăng sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm như tim mạch, xương khớp, ung thư. Khách hàng có thể liên hệ hotline: 0866.205.833 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trên đây là một số công thức các món ăn chay với chao thơm ngon và hấp dẫn mà Nutri Fucoidan muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp thực đơn các món ăn chay của bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn.

 

Bài viết liên quan

scrolltop