Tìm hiểu về căn bệnh ung thư hạ họng? Ung thư hạ họng có chữa được không?

Ung thư hạ họng cũng thuộc nhóm ung thư phổ biến tại Việt Nam – Đây cũng là một dạng ung thư liên quan đến đường tiêu hóa. Cụ thể, ung thư hạ họng có chữa được không và các thông tin chung liên quan đến ung thư hạ họng sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết sau.

Căn bệnh ung thư hạ họng là gì?

Ung thư hạ họng là ung thư xuất phát từ vùng hạ họng thuộc biểu mô đường tiêu hóa (thường gặp ở vùng xoang lê), khi ung thư lan rộng vào thanh quản được gọi là ung thư hạ họng- thanh quản. Đây là ung thư đứng hàng thứ 2 (sau ung thư vòm) trong các bệnh lý ung thư vùng tai mũi họng. Ung thư hạ họng ảnh hưởng nhiều đến các chức năng thở, nuốt, nói cũng như có thể nguy hại tới tính mạng. Tuổi thường gặp từ 45-65 với tỷ lệ nam/nữ = 5/1.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư hạ họng vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên các yếu tố nguy cơ liên quan đến ung thư hạ họng bao gồm: Hút thuốc lá, nghiện rượu, vệ sinh răng miệng kém, Kích thích mạn tính vùng họng do trào ngược dạ dày thực quản, Virus HPV, Hội chứng Plummer-Vinson đặc trưng bởi tình trạng khó nuốt, thiếu máu sắt…môi trường ô nhiễm.

Vậy triệu chứng ung thư hạ họng như thế nào và ung thư hạ họng có chữa được không?

Các triệu chứng của ung thư hạ họng

Ung thư hạ họng là căn bệnh có những biểu hiện khá nghèo nàn, do đó đã số bệnh nhân khó phát hiện ra bệnh từ sớm mà chỉ đến khi bệnh ở giai đoạn muộn, các biểu hiện bất thường rõ ràng hơn bệnh nhân mới biết.

Sau đây là một số biểu hiện ung thư hạ họng điển hình mà người bệnh cần lưu ý thật kỹ, nếu có những dấu hiệu như sau bạn hãy đi khám ngay lập tực để được kịp thời điều trị:

-  Rối loạn nuốt ở 1 bên: Cảm giác nuốt vướng ở hạ họng như có dị vật, mắc xương cá, kéo dài và tăng dần đến nuốt nghẹn, khó và nuốt tắc.

-  Đau khi nuốt, đau lan lên tai ở cùng với bên nuốt vướng.

-  Hạch cổ: Xuất hiện sớm vùng máng cảnh ngang tầm vùng sụn thanh quả (nhóm cảnh giữa) to dần, cứng và đi đến cố định.

-  Khi đã lan tràn rộng vào thanh quản sẽ kèm theo nói khàn và khó thở.

Ung thư hạ họng chữa được không?

Bệnh ung thư hạ họng có chữa được không phụ thuộc vào các yếu tố về: giai đoạn bệnh, sức khỏe người bệnh và phương pháp điều trị. Tùy thuộc vào từng giai đoạn bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất, theo đó tiên lượng ung thư hạ họng có chữa được không cũng được quyết định từ đó.

Cụ thể bệnh có các giai đoạn và tiên lượng chung như sau:

-  Giai đoạn 1: Khối u nhỏ hơn 2cm, phát triển tại 1 vùng hạ họng, chưa xâm lấn ra xung quanh và chưa nổi hạch cổ.

-  Giai đoạn 2: Khối u lớn hơn 2cm nhưng nhỏ hơn 4cm hoặc xâm lấn vị trí khác của hạ họng hoặc lan ra xung quanh nhưng chưa xâm lấn dây thanh âm, thanh quản chưa bị cố định. Bệnh nhân chưa nổi hạch cổ và chưa di căn tới cơ quan xa.

-  Giai đoạn 3: Khối u lớn hơn 4cm hoặc đã ảnh hưởng đến dây thanh âm hoặc đã xâm lấn tới thực quản. Bệnh nhân có thể nổi hạch với kích thước hạch nhỏ hơn 3cm ở 1 bên cổ.

-  Giai đoạn 4: Khối u đã xâm lấn tới sụn, xương và phần mềm. Bệnh nhân có thể nổi hạch cổ hai bên, xuất hiện các di căn xa.

Thực tế, ung thư hạ họng được đánh giá nguy hiểm gấp 3-4 lần so với ung thư thanh quản, đến nay điều trị ung thư hạ họng khỏi hoàn toàn rất khó, nhưng tiên lượng sống của bệnh nhân vẫn có thể duy trì kéo dài từ sau 5 năm ở giai đoạn đầu là khoảng 60-75%. Đến giai đoạn muốn tiên lượng này sẽ giảm dần.

Nâng cao hiệu quả điều trị ung thư hạ họng với Nutri Fucoidan

Nutri Fucoidan là sản phẩm thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam có sự kết hợp độc đáo giữa Fucoidan, Betaglucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt quý giúp:

-  Hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn chặn ung thư di căn và tái phát

-  Nâng cao đề kháng, giảm thiểu tác dụng phụ của hóa xạ trị

-  Cung cấp dinh dưỡng, sản phẩm chế biến dạng bột ngũ cốc sử dụng pha với nước thành dạng nước do đó cực kỳ phù hợp với bệnh nhân ung thư hạ họng khi ăn uống khó nuốt hay phải xông thức ăn.

Nutri Fucoidan là bữa ăn thực dưỡng đầy đủ dưỡng chất lại hỗ trợ tăng cường đề kháng và tiêu diệt tế bào ung thư. Do đó, sản phẩm được đánh giá là bữa ăn dinh dưỡng nâng cao hiệu quả điều trị ung bướu số 1 hiện nay.

 

Bài viết liên quan

scrolltop