Tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì là vấn đề băn khoăn của rất nhiều người, bởi lẽ chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Người bị tiểu đường nên ăn gì?

Tiểu đường nên ăn gì?

Tiểu đường nên ăn gì?

Những người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung các loại thực phẩm bao gồm:

  • Nhóm đường bột: Gốm các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, hay gạo còn vỏ cám, các loại rau củ… được chế biến đơn giản như hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa chế biến xào, rán chứa nhiều dầu mỡ. Các loại rau củ như khoai sắn cũng có chứa nhiều tinh bột, khi người bệnh tiểu đường ăn các loại củ này thì nên cân nhắc giảm hoặc cắt lượng cơm.
  • Nhóm thịt cá: Những người bị bệnh tiểu đường nên ăn cá, thịt nạc và các loại thịt gia cầm bỏ da, thịt lọc bỏ mỡ hay các loại đậu đỗ… được chế biến đơn giản bằng các phương pháp luộc, hấp, áp chảo để loại bỏ dầu mỡ.
  • Nhóm chất béo, đường: Các loại thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa thường sẽ được ưu tiên trong chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…
  • Nhóm rau: Những người mắc bệnh tiểu đường cần tăng cường bổ sung các loại trái cây tươi, không nên chế biến thêm chúng với kem, sữa và hạn chế các loại quả chín ngọt như xoài chín, hồng xiêm chín, mít, sầu riêng chín

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định như sau sẽ có lợi trong quá trình ổn định và điều trị bệnh:

  • Protein: Lượng protein nên đạt từ 1-1.2 g/kg/ngày đối với người lớn và tỷ lệ này nên đạt tương đương 15 - 20% năng lượng khẩu phần.
  • Lipit: Tỷ lệ chất béo trong khẩu phần ăn nên là 25%, không nên vượt quá 30% và cần hạn chế các loại axit béo bão hòa. Điều này sẽ giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch một cách hiệu quả.
  • Glucid: Tỷ lệ năng lượng do glucid cung cấp cần đạt từ 50 - 60% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn của những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như gạo lứt, bánh mì đen,  các loại đậu nguyên hạt hay ngũ cốc…

Người bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

Tiểu đường kiêng ăn gì?Tiểu đường kiêng ăn gì?

Để quá trình điều trị căn bệnh tiểu đường đạt kết quả tốt nhất, người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm như:

  • Hạn chế ăn gạo trắng, các loại bánh mì, miến, bột sắn dây hay các loại củ nướng
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, không tốt đối với sức khỏe của người bệnh tiểu đường nói riêng và tất cả mọi người nói chung.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn thịt lợn mỡ, các loại nội tạng động vật, da gia cầm, kem tươi, dầu dừa hay các loại kẹo bánh ngọt.
  • Hạn chế tối đa ăn các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi chúng có chứa đường rất cao, không tốt với sức khỏe của người bệnh.

Nguyên tắc ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường

Nguyên tắc ăn uống của người tiểu đườngNguyên tắc ăn uống của người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì vẫn rất cần tuân theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó cũng cần biết và nắm rõ các nguyên nhân để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh:

  • Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày để hạn chế tối đa tình trạng đường huyết tăng đột ngột
  • Cần ăn uống điều độ, đúng giờ và không nên để tình trạng quá đói hoặc quá no
  • Không nên thay đổi quá nhanh và quá nhiều cơ cấu cũng như khối lượng các bữa ăn hàng ngày.
  • Cần phải vận động sau khi ăn, tránh nằm hay ngồi một chỗ sau khi ăn. Cần dành nhiều thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe và ổn định, điều trị bệnh tiểu đường.

Như đã nhắc ở trên, người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại chất béo bão hòa, lựa chọn các loại thực phẩm, thức ăn lành mạnh để ổn định và điều trị căn bệnh tiểu đường. Chính vì lý do này thực dưỡng Nutri Fucoidan được ra đời giúp hỗ trợ cho các bệnh nhân tiểu đường.

Thực dưỡng Nutri FucoidanThực dưỡng Nutri Fucoidan

Nutri Fucoidan là thực dưỡng đầu tiên tại Việt Nam được làm từ các thành phần thảo dược quý hiếm như Fucoidan, Betaglucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng các loại hạt như đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê. Thực dưỡng chứa nhiều các loại vitamin như vitamin B1, vitamin B3, vitamin B6, vitamin E, vitamin D cùng chất xơ, các yếu tố vi lượng như Fe, Canxi, K, Mg… có tác dụng giảm Cholesterol, ổn định và điều trị căn bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Liên hệ ngay 0866.205.833 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề tiểu đường nên ăn gì và không nên ăn gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thể xây dựng được chế độ ăn uống tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường, từ đó giúp ổn định và điều trị bệnh hiệu quả.

Bài viết liên quan

scrolltop