Thực dưỡng ăn sao cho khỏe

Để ăn theo phương pháp thực dưỡng nhưng vẫn đủ chất giúp cơ thể khỏe mạnh, người ăn cần ăn theo chế độ gạo lứt hoặc ngũ cốc lứt, các loại đậu sẽ không lo bị thiếu đạm. Nên sử dụng những thực phẩm có chất béo bão hòa đơn khi chế biến đồ ăn như dầu hạt cải, dầu lạc, dầu olive hoặc bơ; sữa đậu nành, đậu hũ, bột ngũ cốc giúp bổ sung các loại vitamin. Các loại rau lá xanh, bánh mì, cam và quả mơ có chứa canxi. Đậu nành, bột ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt có chứa sắt. Đậu, đỗ và các loại hạt như vừng, lạc thì chứa kẽm.

Vấn đề cơ bản của thực dưỡng là lấy gạo lứt làm thức ăn chính để ăn với thức ăn tự nhiên. Do chưa hiểu đúng về thực dưỡng nên các nhà thực dưỡng Việt Nam chỉ biết ăn ngũ cốc và rau củ, trong khi các nhà thực dưỡng phương Tây ăn đủ chất để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Những chất bổ dưỡng có trong gạo lứt, mèTheo tài liệu của viện Dinh dưỡng quốc gia, gạo lứt là loại gạo chỉ xát vỏ trấu ngoài, còn nguyên lớp vỏ cám bên trong. Nhờ vậy, hạt gạo rất giàu chất xơ và có nhiều dưỡng chất quan trọng gồm các loại vitamin (B1, B2, B3, B6…), canxi, sắt, kẽm. Lượng đạm được giữ lại cũng khá cao (7,6% đạm/100g gạo).– Cám gạo trong gạo lứt là thành phần duy nhất mà gạo trắng không có. Cám gạo chiếm 7-8% thành phần hạt, có chứa nhiều chất xơ, vitamin B, một số khoáng chất như magiê, mangan, phốt pho.

Ngoài ra, cám gạo còn có nhiều chất béo đặc biệt là gamma-Oryzanol là loại axit béo không no có tính chống oxy hóa cao (gấp bốn lần vitamin E) tốt cho tim mạch, làm giảm cholesterol máu.– Muối vừng là hạt mè (mè đen, mè trắng) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ ích vị (bổ dưỡng và hoàn chỉnh chức năng tiêu hóa), tư âm nhuận phổi (bổ máu dưỡng phổi), bổ can thận. Hạt mè chứa các thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như: Ca, P, K, Na, Mg, Fe, Zn, Se, Cu, Mn…

----------------------

Nutri Fucoidan - Thực dưỡng miễn dịch

Bữa ăn đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể luôn khỏe mạnh

Liên hệ để được tư vấn miễn phí: 0866.205.833

Bài viết liên quan

scrolltop