Tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Bất cứ ai cũng đều biết về tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu với hàm lượng vitamin cao cùng các loại khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe tổng thể cho người sử dụng. Đồng thời chúng không chỉ giúp làm giảm lượng đường huyết mà còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, trí não hiệu quả.

Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết

Bột ngũ cốc giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Bột ngũ cốc giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Một trong những tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu không thể bỏ qua chính là cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Vốn dĩ các loại đậu thường chứa rất nhiều chất xơ, vitamin B cùng các loại khoáng chất quan trọng như sắt, kẽm và magie. Bên cạnh đó chúng cũng là nguồn cung cấp hàm lượng protein tuyệt vời cho cơ thể, cần thiết với sự tăng trưởng và phát triển, hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp người dùng có được sức khỏe tốt.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự nảy mầm cũng có thể làm tăng đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng có trong bột ngũ cốc các loại đậu. Trên thực tế, hình thức nảy mầm của các loại hạt hay các loại đậu có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường cấu hình axit amin của thực phẩm, hỗ trợ tăng nồng độ protein và cải thiện chất lượng của các loại vitamin và khoáng chất sẵn có.

Trong một thử nghiệm gần đây cho thấy, hạt đậu đũa nảy mầm có vai trò làm tăng gấp 4 - 38 lần hàm lượng vitamin C; 9% - 12% hàm lượng protein. Đặc biệt, tỷ lệ tiêu hóa protein trong đậu đũa cũng có khả năng cải thiện lên tới 20%.

Tăng khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất

Giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin và khoáng chất

Giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin và khoáng chất

Tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu là giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ vitamin và khoáng chất. Chất phản dinh dưỡng là những hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ một số chất dinh dưỡng có trong cơ thể. Một số chất phản dinh dưỡng như axit phytic, chất ức chế hoặc chất ức chế protease tập chung chủ yếu trong các loại ngũ cốc và cây họ đậu. Điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là những người theo chế độ ăn chay hoặc những người thiên về chế độ dinh dưỡng nhiều ngũ cốc hay các loại đậu.

Sử dụng bột ngũ cốc các loại đậu cũng là một cách đơn giản để có thể làm giảm hàm lượng chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm, thậm chí có thể giúp tăng cường hấp thụ vitamin và khoáng chất một cách hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ngũ cốc từ các loại đậu, đặc biệt đậu nảy mầm có thể làm giảm tới 81% hàm lượng axit phytic có trong thực phẩm. Bên cạnh đó nó cũng giúp làm giảm 85% hàm lượng lectin và 76% các chất ức chế protease. Chính điều này sẽ giúp làm tăng cường quá trình hấp thụ protein và các khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể gồm kẽm, sắt, canxi. magie và mangan.

Kiểm soát lượng đường huyết

Kiểm soát hàm lượng đường trong máu

Kiểm soát hàm lượng đường trong máu

Chất xơ có trong bột ngũ cốc có tác dụng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, đồng thời giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến mức đường huyết. Từ đó tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu chính là kiểm soát tốt hàm lượng đường trong máu.

Trong một cuộc thử nghiệm với 11 người bị suy giảm khả năng kiểm soát đường huyết cho thấy khi họ tiêu thụ gạo lứt nảy mầm trong thời gian 6 tuần sẽ giúp làm giảm hàm lượng đường có trong máu nhiều hơn so với việc sử dụng gạo trắng.

Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng những người sử dụng bột ngũ cốc thường có hàm lượng đường huyết lúc đói thấp hơn so với những người không tiêu thụ loại thực phẩm này.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Nhờ vào bảng thành phần dinh dưỡng phong phú nên bột ngũ cốc các loại đậu mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch.

Trên thực tế, những người trưởng thành khi tiêu thụ ngũ cốc 4 lần một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vàng thấp hơn 22% so với những người sử dụng chúng ít hơn 1 lần/tuần.  Bên cạnh đó, đối với những người ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có thể giảm hơn 19% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và hơn 12% nguy cơ bị đột quỵ.

Đặc biệt, tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu không thể bỏ qua chính là giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể - một trong những yếu tố nguy cơ chính gây nên các vấn đề về tim mạch.

Sản phẩm Nutri Fucoidan

Sản phẩm Nutri Fucoidan

Có thể dễ dàng nhận thấy, tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu rất tốt với sức khỏe của người sử dụng. Một trong những sản phẩm bột ngũ cốc chất lượng hàng đầu hiện nay chính là Nutri Fucoidan. Sản phẩm này được nghiên cứu và phân phối bởi công ty Cổ Phần Dược Phẩm THT Pharma, hotline: 0866.205.833. Nutri Fucoidan được làm từ Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt sen, hạt kê, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Sản phẩm cũng đã được Bộ Y Tế cấp phép là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về tác dụng của bột ngũ cốc các loại đậu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của thực phẩm này, từ đó sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

scrolltop