So sánh 3 loại tảo giá trị đến từ Nhật Bản

Tảo biển Nhật chứa hàm lượng dưỡng chất cao, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da, tăng cường tuổi thọ. 

Tảo biển Nhật được chia làm 3 loại: tảo xoắn spirulina, tảo lục chlorella, tảo nâu fucoidan với nhiều công dụng tuyệt vời. Chúng ta hãy cùng theo dõi cách phân biệt 3 loại tảo này nhé !

Tảo biển là gì?

Tảo biển là một chủng vi sinh vật sinh sống và phát triển ở các vùng biển nước sâu. Có nhiều chủng tảo khác nhau như Spirulina, Chlorella, Fucoidan… trong đó

Cả ba loại tảo đều hàm lượng dưỡng chất cao nhất, do đó được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm thực phẩm chức năng từ tảo tại đất nước mặt trời mọc.

Tuỳ vào đặc điểm địa lý mà mỗi quốc gia sẽ có những vùng nuôi trồng tảo khác nhau, tảo biển Nhật Bản đa phần được sản xuất từ thành phần tảo nuôi trồng và thu hoạch từ vùng biển phía Nam Nhật Bản – khu vực phía quần đảo Okinawa.

So sánh 3 loại tảo giá trị đến từ Nhật Bản

1.Tảo xoắn spirulina 

Tảo xoắn là sinh vật phát triển trong cả nước ngọt và nước mặn. Nó là một loại vi khuẩn lam, là một họ vi khuẩn đơn bào thường được gọi là tảo xanh lam. Giống như thực vật, vi khuẩn lam có thể tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời thông qua một quá trình gọi là quang hợp.

Tảo xoắn có dạng sợi xoắn màu xanh lục, các sợi xoắn này chỉ có thể quan sát được qua lăng kính hiển vi. Khi nhìn bằng mắt thường, tảo xoắn chỉ trông giống như những sợi bông màu xanh trôi trong dòng nước.

Vào năm 1960, một nữ tiến sĩ người Pháp mang tên Clement đã phát hiện ra tảo xoắn trong một dịp đến hồ Tchad ở Trung Phi. Bà nhận thấy những người thổ dân ở đây ăn những chiếc bánh được làm từ những sợi màu xanh lục vớt lên từ dưới hồ. Mặc dù vùng đất châu Phi rất nghèo, hoang sơ và hiếm thực vật nhưng những người dân lại rất khỏe mạnh và cao lớn.

Nghiên cứu về công dụng của tảo xoắn bắt đầu từ đó, và cho tới ngày nay, với rất nhiều công trình đã được công bố và nghiệm thu trên toàn thế giới, loài người có thể khẳng định chắc chắn rằng tảo xoắn chính là món quà món quà bảo vệ sức khỏe quý giá nhất mà thiên nhiên ban tặng cho con người.

Với nguồn dưỡng chất từ thiên nhiên bổ dưỡng và sạch sẽ, tảo xoắn đã và đang là trợ thủ đắc lực của loài người chống lại những căn bệnh nan y của cuộc sống hiện đại như bệnh gút, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh trao đổi chất kém, bệnh ung thư, v…v…

Thành phần dinh dưỡng trong tảo xoắn

Thành phần dinh dưỡng trong tảo xoắn

Công dụng của tảo xoắn Spirulina

Tảo xoắn với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn khi NASA đề xuất trồng tảo trong không gian để sử dụng như nguồn dinh dưỡng cho các phi hành gia. Một liều (7 gram) bột tảo spirulina khô chứa:

Protein: 4 gram

Vitamin B1 (thiamine): 11% Vitamin RDA (Recommended Dietary Allowance): Hàm lượng được khuyến nghị cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày

Vitamin B2 (riboflavin): 15% RDA

Vitamin B3 (niacin): 4% RDA

Đồng: 21% RDA

Sắt: 11% RDA

Ngoài ra, tảo xoắn còn giúp bổ sung magie, kali, mangan, khoảng 1 gram chất béo bao gồm cả axit béo omega-6 + omega-3 theo tỷ lệ xấp xỉ 1:5 và hầu hết các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.

Protein trong tảo xoắn được xem là tương tự như Protein trong trứng, giàu axit amin thiết yếu. Một số thông tin cho rằng tảo xoắn còn giúp bổ sung vitamin B12, nhưng điều này là không đúng.

Với việc ăn uống thừa đạm, thiếu rau xanh và hoa quả, cùng với thói quen ngồi nhiều vận động ít, cơ thể con người ngày càng trì trệ và trở nên thiếu chất.

Chính vì thế mà nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên có khả năng nạp bổ sung trực tiếp các vi chất tối quan trọng này như tảo xoắn ngày càng trở nên có giá và được mọi người khắp nơi ưa chuộng.

2.Tảo lục Chlorella

Tảo lục có tên khoa học là Chlorella. Đây là một loại rong đặc biệt, thường sống ở vùng nước ngọt và có hàm lượng chlorophyll cao nhất (đạt 28,9 g/kg) 

Chlorophyll còn được gọi là chất diệp lục, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ: trợ giúp với giảm cân; giảm mùi hôi cơ thể; ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ; tăng tốc độ làm liền vết thương ; thải độc tố cơ thể ; chống oxy hóa mạnh mẽ ; chữa sưng và đỏ ; cải thiện sức khỏe tiêu hóa…

Tên tảo lục bắt nguồn từ Hy Lạp, chloros có nghĩa là màu xanh và ella có nghĩa là nhỏ bé. Kích thước của rong chỉ bằng tế bào hồng cầu người. Dưới những điều kiện sống tối ưu: nhiều ánh sáng, nước trong và không khí sạch Chlorella sinh sản với tốc độ vô cùng nhanh.

Tảo lục Chlorella

Tảo lục Chlorella

Công dụng tảo lục Chlorella

Tảo lục Chlorella chứa đầy đủ các acid amin, vitamin dồi dào, khoáng chất đa lượng và vi lượng, các acid béo không no, acid nucleic, canxi, kẽm, magie, sắt, chất xơ, lượng protein lên tới 60%, Các nghiên cứu đã chỉ ra, tảo lục chứa lượng:

  • Vitamin A gấp 5,8 lần cà rốt
  • Canxi gấp 1,6 lần sữa
  • Sắt gấp 13 lần gan lợn
  • B1 gấp 1,3 lần men vô cơ…

Với hàm lượng chất diệp lục cao, tảo lục chlorella giúp thải độc cho cơ thể rất tốt, nhất là thải độc cho ruột và gan, làm cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cải thiện tình trạng mụn nhọt, dị ứng do nóng gan gây ra.

Tảo lục chlorella có tính khử độc kim loại nặng như chì, thủy ngân… rất tốt. (chì là kim loại nặng thường có trong son lì trang điểm, chính vì thế dùng lâu cơ thể sẽ tích tụ kim loại này).

Ngoài ra, tảo lục còn giúp bổ sung rất nhiều các loại vitamin khác cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lão hoá và các bệnh về tim mạch…

3.Tảo nâu 

Fucoidan (thường gọi là tảo fucoidan) là thành phần tự nhiên được chiết xuất từ tảo nâu ở biển, được phát hiện vào năm 1913 bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala ở Thụy Điển.

Tên viết tắt ban đầu là “Fucoidin”, sau này được đặt tên quốc tế là “Fucoidan” dựa vào nguyên tắc quốc tế về đặt tên cho các loại đường

 

Thành phần Fucoidan chiết xuất tinh khiết từ tảo nâu nguyên sơ

Công dụng của tảo nâu tảo lục chlorella,

Tảo fucoidan là nguyên liệu mang trong mình rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nhiều nguyên tố vi lượng, khoáng chất, và cực kỳ giàu polysaccharide. Ở Nhật, chiết xuất tảo fucoidan chủ yếu được lấy từ các loại tảo nâu biển như kombu, wakame (mekabu), mozuku … chủ yếu ở vùng biển phía Nam

Theo nghiên cứu khoa học, fucoidan là một chuỗi phân tử cao polysaccharide có thành phần chính là sulfate fucose. Ngoài fucose, tảo fucoidan còn bao gồm Galactose, Mannose, Xylose, Axit Uronic

Fucose là một loại đường rất quan trọng đối với cơ thể người, cần thiết cho sự giao tiếp giữa các tế bào, kích thích sự phát triển của não bộ, cơ quan sinh sản và da dẻ. Fucose thường có nhiều trong nấm men, men bia, hạt lanh, rong biển, và đặc biệt là trong sữa mẹ

Đồng thời trong tảo fucoidan còn chứa polisaccarit – một loại sợi thức ăn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ. Một trong số đó là β-glucan (thường có nhiều trong nấm mỡ). β-glucan nổi lên gần đây nhờ nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó có hiệu quả trong việc chống ung thư và ngăn ngừa tác hại của xạ trị

Rong biển nói chung hay chính thành phần fucoidan trong tảo rong biển có thể nói là bí quyết giúp người dân ở những quốc gia ven biển đặc biệt là Nhật Bản vùng Okinawa sống thọ và khỏe mạnh

Chính vì vậy khi lựa chọn sử dụng bất kỳ loại tảo biển nào để bổ sung cho cơ thể, thì chúng ta nên nghiên cứu một cách rõ ràng để đạt tác dụng rõ rệt nhất



 

Bài viết liên quan

scrolltop