Phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Trong xu hướng thực dưỡng hiện đại đang dần phổ biến và phát triển hiện nay, phương pháp thực dưỡng Ohsawa là lựa chọn được ưu tiên và nhiều người theo đuổi nhất. Ở cách ăn này, người ăn sử dụng chủ yếu là gạo lứt và các thực phẩm khác để quân bình âm dương. Đem lại tinh thần thư giãn, trí tuệ minh mẫn và sức khỏe dài lâu. 

Thực dưỡng Ohsawa là gì ?

Thực dưỡng Ohsawa là phương pháp thực dưỡng hiện đại được đặt theo tên của người sáng lập - Triết gia người Nhật Bản Ohsawa. Cốt lõi của phương pháp này chính là “ dưỡng sinh bằng ăn uống”. Dựa vào việc kết hợp các loại thực phẩm theo cơ chế quân bình âm dương, từ đó đưa ra những nguyên tắc cần tuân thủ trong việc ăn uống. 

Khi tuân thủ các nguyên tắc trên, cơ thể sẽ thấy khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực, tâm trí minh mẫn, dẻo dai linh hoạt, phòng tránh nhiều bệnh tật. 

Thực dưỡng Ohsawa áp dụng như nào ?

Điều kiện để áp dụng thực dưỡng Ohsawa đạt hiệu quả tốt nhất 

Điểm làm nên sự khác biệt của phương pháp thực dưỡng Ohsawa với các phương pháp thực dưỡng khác chính là các nguyên tắc cũng như điều kiện áp dụng. Đòi hỏi người học phải tuân thủ những nguyên tắc sau đây : 

 • Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn 

 • Tạo cho bản thân một giấc ngủ ngon và sâu 

 • Bản thân luôn trong trạng thái bình thường, không mệt mỏi 

 • Sống lạc quan, vui vẻ, cởi mở 

 • Rèn luyện trí nhớ tốt, tinh thần thoải mái, minh mẫn 

 • Giữ tâm thái bình tĩnh trước mọi vấn đề để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất 

 • Phải có niềm tin tuyệt đối với phương pháp mà mình áp dụng 

Nguyên tắc khi áp dụng phương pháp thực dưỡng Ohsawa

Một điểm đặc biệt nữa khi muốn thành công ở phương pháp này chính là không được nóng vội.  Suy nghĩ đơn giản rằng, mọi việc luôn đi từ cái nhỏ nhất nhất. Thực dưỡng không khó cũng không dễ, việc thay đổi thể trạng quá nhanh sẽ gây hệ lụy xấu đối với cơ thể. Vì vậy muốn áp dụng thực dưỡng tốt phải đi theo từng mức độ. Khi thích nghi dần với những mức độ thấp, bạn có thể bắt đầu chuyển sang mức độ cao hơn , tương đương với hiệu quả thu được cũng cao hơn. 

Ở thực dưỡng Ohsawa luôn có 6 nhóm mà bất cứ ai theo học cũng phải quan tâm đến: 

 • Gạo lứt 

 • Rau sống, trái cây 

 • Các loại rau củ 

 • Thịt 

 • Canh 

 • Đồ ngọt tráng miệng 

Tương tự với 6 nhóm thực phẩm, người học có thêm 10 bài tỷ lệ để áp dụng trong bữa ăn của mình :

Bài 1: 10% (Gạo lứt) – 30% (Rau củ xào hấp) – 15% (Rau sống) – 30% (Thịt) – 10% (Canh súp) – 5% (Đồ ngọt tráng miệng)

Bài 2: 20% – 30% – 10% – 25% – 10% – 5%

Bài 3: 30% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%

Bài 4: 40% – 30% – 0% – 20% – 10% – 0%

Bài 5: 50% – 30% – 0% – 10% – 10% – 0%

Bài 6: 60% – 30% – 10% – 20% – 10% – 0%

Bài 7: 70% – 20% – 0% – 0% – 10% – 0%

Bài 8: 80% – 20% – 0% – 0% – 0% – 0%

Bài 9: 90% – 10% – 0% – 0% – 0% – 0%

Bài 10: 100% – 0% – 0% – 0% – 0% – 0%

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa nên ăn gì và không nên ăn gì ?

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa nên ăn gì?

Khi người ăn áp dụng chế độ thực dưỡng chính là xác định tiêu thụ một lượng lớn ngũ cốc nguyên hạt và coi đó là trung tâm. Ngũ cốc nguyên hạt điển hình trong phương pháp này chính là gạo lứt, ngoài ra còn có kiều mạch hoặc bánh mì. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng nhiều rau xanh và trái cây, các sản phẩm từ họ nhà đậu trong chế độ ăn của mình. Cách chế biến có thể linh hoạt, không nhất thiết phải luộc, thay vào đó là xào hoặc hấp. 

Tuy nhiên luôn phải đảm bảo rằng, gạo lứt hay ngũ cốc nguyên hạt phải luôn chiếm ½ thị phần bữa ăn, sau đó là rau củ chiếm 1/3

Thực dưỡng Ohsawa không nên ăn gì ?

Ở 10 bài tỉ lệ cũng như 6 nhóm thực phẩm đã nói ở trên, bạn cũng ngầm hiểu rằng khi áp dụng thực dưỡng Ohsawa nên hạn chế các thực phẩm từ cá, trứng, thịt hoặc có thành phần từ bơ sữa. Tuy nhiên, hạn chế hay không sử dụng quá nhiều không đồng nghĩa với việc từ bỏ hoàn toàn. Vì protein ở động vật cũng đem lại một số lợi ích cho cơ thể, thay vì dùng hàng ngày thì bạn chỉ nên ăn một vài lần trong tháng. 

Loại bỏ hoàn toàn rượu bia, thức uống có cồn và chất kích thích. Đồng thời cũng học cách nói không với thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số điểm khi ăn thực dưỡng:

 • Ăn tập trung, không ăn nhanh, không vừa ăn vừa nghĩ hay bị phân tâm bởi các yếu tố khác 

 • Uống nước lọc hoặc một số loại trà khi thấy khát 

 • Chỉ nên ăn khi thực sự cảm thấy đói 

 • Quá trình ăn cần nhai chậm và nhai kỹ, cho tới thi thức ăn bị nghiền nát.

Cách áp dụng thực dưỡng Ohsawa đơn giản và tiện lợi nhất 

Trong cuộc sống hiện đại : ồn ào, khói bụi, ô nhiễm môi trường luôn hiện diện trong cuộc sống hàng ngày, con người luôn phải chạy theo cái gọi là guồng quay công việc, tất bật không còn thời gian chăm sóc bản thân. Thực dưỡng hiện đại, xu hướng sống healthy hiện lên với tư cách là giải pháp cải thiện chất lượng sống đó, nâng cao sức khỏe cơ thể, bảo vệ con người khỏi tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, để tuân thủ các nguyên tắc cũng như áp dụng chế độ thực dưỡng lại không hề đơn giản, bởi nhìn chung thực dưỡng vẫn có tính cầu kỳ và nghiêm khắc ở mỗi bữa ăn. 

Thực dưỡng hiện đại với hệ dinh dưỡng đường uống đang được ưu tiên và sử dụng rộng rãi. Bởi tính tiện lợi cũng như dễ sử dụng với tất cả mọi người. Kể cả khi bạn là người của công việc, bạn lớn tuổi hay bạn hoàn toàn không có chút năng khiếu trong nấu nướng. 

Nutri Fucoidan với công thức miễn dịch hoàn toàn mới, sản xuất dựa trên phương pháp thực dưỡng Ohsawa giúp đem lại nguồn dinh dưỡng tối ưu, toàn diện cho người sử dụng. 

Ra đời dựa trên nguyên tắc Ohsawa, chính vì vậy Nutri Fucoidan cũng lấy ngũ cốc nguyên hạt là gạo lứt làm trung tâm kết hợp với các loại họ đậu như đậu nành, mè đen, đậu Hà lan … đảm bảo người dùng luôn được hấp thụ nguồn dinh dưỡng trong lành từ thiên nhiên, chất lượng, cung cấp đủ vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể

Đặc biệt, tác dụng hiệp đồng từ Fucoidan và Beta Glucan 9 loại nấm mang lại nguồn dưỡng chất vượt trội nhất, giúp tăng cường miễn dịch và phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm như u bướu, ung thư, … 

Đặc biệt, thành phần Fucoidan chiết xuất tảo nâu nguyên sơ còn được các nhà khoa học ưu ái nhờ tác dụng phòng chống ung thư, chống oxy hóa, ức chế di căn tiêu diệt tế bào lạ. Trong khi đó, Beta Glucan lại chinh phục người dùng bằng tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công, kiểm soát và ổn định đường huyết. 

Dây chuyền tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế luôn đảm bảo quy trình sản xuất được hoàn thành đúng tiêu chuẩn và bảo đảm về mặt chất lượng. Thành phần, hương vị sản phẩm luôn được lưu giữ đến tận tay người tiêu dùng. 

Thực dưỡng Ohsawa là phương pháp giúp con người ổn định sức khỏe, cân bằng âm dương trong cơ thể. Dinh dưỡng đường uống chính là lựa chọn cực kỳ tối ưu cho tất cả mọi người. Chỉ mất 2-3p mỗi ngày với Nutri Fucoidan, người dùng đã bổ sung một lượng lớn dưỡng chất, tăng cường miễn dịch và phòng chống bệnh lý nguy hiểm 


 

Bài viết liên quan

scrolltop