Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là giai đoạn cuối của bệnh, mục tiêu điều trị sẽ tập trung ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình di căn tới xương. Một số trường hợp thực sự đã di căn tới xương, cần thực hiện các biện pháp giảm đau và kiểm soát các biến chứng khác. Vậy các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là gì? Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Sử dụng thuốc bisphosphonates

Sử dụng thuốc bisphosphonates

Sử dụng thuốc bisphosphonates

Bisphosphonates được biết tới là thuốc có tác dụng làm chậm các tế bào hủy xương (osteoclasts). Những tế bào này bình thường phá vỡ cấu trúc khoáng chất cứng của xương. Các tế bào hủy xương thường hoạt động quá mức khi ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương và có thể gây ra các vấn đề về xương.

Tác dụng của bisphosphonates:

 • Giúp giảm đau và giảm nồng độ canxi cao do ung thư di căn đến xương
 • Giúp làm chậm sự phát triển của ung thư di căn đến xương và giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa gãy xương
 • Giúp xương chắc khỏe ở người bệnh đang điều trị bằng liệu pháp hormone

Sử dụng thuốc denosumab

Denosumab là một loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn xương. Cũng giống như bisphosphonates, denosumab cũng ngăn chặn tế bào hủy xương, nhưng theo một cơ chế khác.

Tác dụng của denosumab:

 • Giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề như gãy xương ở người bệnh đã di căn xương. Thuốc có thể hữu ích ngay cả khi zometa không hiệu quả
 • Giúp xương chắc khỏe ở người bệnh đang điều trị bằng liệu pháp hormone
 • Tiêm dưới da 4 tuần một lần.
 • Những người sử dụng thuốc này nên dùng thực phẩm bổ sung có chứa canxi và vitamin D để ngăn ngừa giảm canxi

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài là biện pháp có thể giúp giảm đau xương, đặc biệt nếu cơn đau chỉ giới hạn ở một hoặc chỉ một vài vùng xương. Xạ trị có thể nhắm vào các khối u trên cột sống, giúp giảm áp lực lên tủy sống và ngăn ngừa liệt; thu nhỏ các khối u ở các bộ phận khác của cơ thể để làm giảm các triệu chứng khác.

Sử dụng corticosteroid

Một số nghiên cứu cho rằng các loại thuốc corticosteroid (như prednisone và dexamethasone) có thể giúp giảm đau xương cho người bệnh và giảm mức PSA.

Sử dụng thuốc phóng xạ

Thuốc phóng xạ có chứa nguyên tố phóng xạ, được tiêm tĩnh mạch và khu trú ở những vùng xương bị tổn thương, phát ra tia xạ tiêu diệt tế bào ung thư.

Thuốc được sử dụng trong trường hợp ung thư đã di căn đến nhiều xương, bởi thuốc phóng xạ có thể tiếp cận tất cả các xương bị ảnh hưởng cùng một lúc.

Các loại thuốc phóng xạ điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương:

 • Strontium-89 (Metastron)
 • Samarium-153 (Quadramet)
 • Radium-223 (Xofigo)
 • Tác dụng phụ: giảm số lượng tế bào máu, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc chảy máu.

Phẫu thuật xương

Phẫu thuật xương

Phẫu thuật xương

Kyphoplasty là một tiểu phẫu để ổn định xương bị xẹp và đau ở cột sống, bị suy yếu do ung thư tuyến tiền liệt.

Để thực hiện tiểu phẫu này, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở giữa lưng, đặt một quả bóng vào phần xương cột sống yếu. Quả bóng được bơm đầy không khí và sau đó được bơm một hỗn hợp giống như xi măng (sẽ cứng lại) để ổn định xương và cột sống.

Sử dụng thuốc giảm đau

Nếu bị đau xương do ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh phải được điều trị để giảm đau, khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn và có thể tập trung vào những điều quan trọng hơn.

Hãy báo với bác sĩ khi có các cơn đau, các triệu chứng khác hoặc bất kỳ mối quan tâm nào về chất lượng cuộc sống. Hiện nay, đau và hầu hết các triệu chứng khác của ung thư tuyến tiền liệt thường có thể được điều trị.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt di căn xương nói riêng và ung thư nói chung thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Hiểu được điều này, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan giúp hỗ trợ việc ăn uống của bệnh nhân được dễ dàng và thuận lợi, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe.

Sản phẩm được làm từ các loại hạt, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Beta-glucan và Fucoidan. Nutri Fucoidan có tác dụng tăng sức đề kháng, kích hoạt và tăng cường hệ miễn dịch, chống hình thành nên các khối u và gây ức chế hình thành mạch máu mới giúp cắt bỏ nguồn cung cấp dinh dưỡng đi nuôi các tế bào ung thư. Ngoài ra, thực dưỡng miễn dịch này còn có tác dụng oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do.

Khách hàng có thể liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.


 

Bài viết liên quan

scrolltop