Những thực phẩm mà người tiểu đường nên tránh

 Tiểu đường là bệnh nền nguy hại và kéo theo rất nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì vậy, với những người được chuẩn đoán tiểu đường hay muốn phòng tránh bệnh này cần chú ý "11 loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường cao" dưới đây .

1.Đồ uống có đường

Đồ uống có đường có lượng carbs rất cao, với một lon soda (354ml) cung cấp 38 gram carbs. Tương tự lượng trà đá ngọt và nước chanh mỗi loại đều chứa đến 36 gram carbs.

Ngoài ra, trong đồ uống có đường chứa hàm lượng fructose khá cao - 1 trong thành phần của chúng có tình trạng kháng insulin và tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ, và các bệnh khác.

Hơn nữa, việc xuất hiện nồng độ cao fructose trong đồ uống có đường sẽ gây ra những xáo trộn trong quá trình trao đổi chất. Nó làm tăng lượng mỡ bụng, mức cholesterol và chất béo trung tính có hại. 

Để kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tốt hơn, hãy tập thói quen tiêu thụ nước, soda hoặc trà đá không đường thay vì có đường.

2.Bánh mì trắng, mì ống và gạo

Đây đều là những thực phẩm chứa nhiều carb. Ăn bánh mì và các loại thực phẩm bột tinh chế khác đã được khoa học chứng minh là làm tăng đáng kể lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

Bệnh đái tháo đường nên kiêng ăn gì ?

Bệnh đái tháo đường nên kiêng ăn gì ?

3. Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong bơ đậu phộng, bơ thực vật, kem và món ăn đông lạnh. Ngoài ra, nhà sản xuất thực phẩm cũng thêm chúng vào bánh nướng xốp, bánh quy giòn, và các loại bánh nướng khác có tác dụng kéo dài thời hạn sử dụng.

Mặc dù chất béo chuyển hóa không trực tiếp làm tăng lượng glucose trong máu, nhưng chúng lại có liên quan đến việc làm tình trạng viêm, mỡ bụng và kháng insulin, cũng như làm mức cholesterol HDL "tốt" và chức năng động mạch bị suy giảm. 

Những ảnh hưởng này liên quan rất lớn đến những người mắc bệnh tiểu đường, vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim. Chính vì vậy, chất béo chuyển hóa đã bị pháp luật kiểm soát ở hầu hết các quốc gia. Và năm 2015, FDA đã kêu gọi loại bỏ chúng khỏi các sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Cho đến khi chất béo chuyển hóa không còn trong nguồn cung cấp thực phẩm, hãy tránh bất kỳ sản phẩm nào có chứa từ "hydro hóa một phần", một thành phần có trong chất béo chuyển hóa.

Tóm lại, chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa, nó đã bị thay đổi tính chất hóa học để tăng tính ổn định của sản phẩm. Chúng có liên quan đến viêm, tăng mỡ bụng, kháng insulin và bệnh tim.

4.Mật ong, mật hoa Agave và si-rô phong

Những người mắc bệnh tiểu đường thường cố gắng giảm hay không ăn đường trắng, giá dụ các món như kẹo, bánh và bánh quy. Tuy nhiên, các dạng đường khác cũng có thể là nguyên nhân gây tăng lượng đường trong máu. Chúng bao gồm đường nâu và đường "tự nhiên" như mật ong, mật hoa agave và si-rô.

Mặc dù những chất làm ngọt này không được chế biến cao, nhưng chúng chứa nhiều carbs tương đương đường trắng.

Dưới đây là số lượng carbs có trong các thực phẩm giàu đường:

  • Đường trắng: 12,6 gram

  • Mật hoa Agave: 16 gram

  • Mật ong: 17 gram

  • Si rô phong: 13 gram

Trong một số nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường có sự tiêu thụ đường trắng và mật ong tương đương nhau, và nó đều gây ra tình trạng tăng đường huyết, insulin cùng các dấu hiệu viêm.

Tóm lại, mật ong, mật hoa agave và si-rô phong không chế biến giống đường trắng, nhưng chúng lại có tác dụng tương tự đối với lượng đường trong máu, insulin và các dấu hiệu viêm.

 

5.Thực phẩm ăn nhẹ đóng gói

Bánh quy giòn và thực phẩm đóng gói khác không phải là lựa chọn tốt. Chúng được làm bằng bột tinh chế và cung cấp rất ít chất dinh dưỡng và có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

Trên thực tế, các loại thực phẩm này có thể chứa nhiều carbs hơn so với nhãn ghi trên bao bì dinh dưỡng của chúng. Một nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm ăn nhẹ cung cấp trung bình nhiều hơn 7,7% carbs so với chỉ số trên nhãn hàng. Nếu cảm thấy đói giữa các bữa ăn, tốt hơn là nên ăn các loại hạt hoặc một vài loại rau ít carb với một ounce phô mai.

6.Ngũ cốc ăn sáng có vị ngọt

Ngay cả ngũ cốc ăn sáng "lành mạnh" cũng không phải là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ví dụ, chỉ một nửa cốc ngũ cốc (55 gram), ngũ cốc granola chứa 30 gram carbs tiêu hóa, và hạt nho chứa 41 gram. Hơn thế nữa, mỗi loại chỉ cung cấp 7 gram protein cho mỗi khẩu phần ăn.

Để kiểm soát lượng đường trong máu và cơn đói, hãy bỏ qua ngũ cốc và chọn một bữa sáng ít carb dựa trên protein thay thế.

Tóm lại, ngũ cốc ăn sáng chứa nhiều carbs nhưng ít protein. Trong khi đó, một bữa sáng giàu protein, ít carb mới là lựa chọn tốt nhất cho bệnh tiểu đường và kiểm soát sự thèm ăn.

7.Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là một thực phẩm nên tránh xa, đặc biệt là nếu bị tiểu đường. Bản thân khoai tây có lượng carbs tương đối cao. Một củ khoai tây cỡ trung bình chứa 37 gram carbs, 4 gram trong số đó đến từ chất xơ.

Tuy nhiên, một khi chúng đã được gọt vỏ và chiên trong dầu thực vật, khoai tây có thể gây ra hậu quả nhiều hơn là chỉ tăng lượng đường trong máu.

Thực phẩm chiên rán đã được chứng minh là tạo ra một lượng lớn các hợp chất độc hại như AGEs và aldehyd, có thể thúc đẩy quá trình viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh.

 Tiểu đường nên kiêng ăn gì?

Tiểu đường nên kiêng ăn gì?

8. Đồ uống cà phê có hương vị

Đồ uống cà phê có hương vị cũng được nạp carbs. Ngay cả các loại "nhẹ" cũng có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu của bạn. Chẳng hạn, một ly sinh tố caramel 16 ounce (454 ml) từ Starbucks chứa 67 gram carbs, và Frappuccino có cùng kích thước chứa 30 gram carbs.

Để giữ lượng đường trong máu trong tầm kiểm soát và ngăn ngừa tăng cân, hãy chọn cà phê hoặc espresso đơn giản với một muỗng kem.

9. Nước ép trái cây

Mặc dù nước ép trái cây thường được coi là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, nhưng tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu thực sự tương tự như nước soda và các loại đồ uống có đường khác. Điều này đúng cho các loại nước trái cây 100% không đường, cũng như các loại có chứa đường. Trong một số trường hợp, nước ép trái cây thậm chí còn có lượng đường và carbs cao hơn soda.

Giống như đồ uống có đường, nước ép trái cây được nạp fructose, loại đường có tác dụng kháng insulin, béo phì và bệnh tim. Một cách khác tốt hơn là thưởng thức một ly nước chanh, cung cấp ít hơn 1 gram carbs và hầu như không chứa calo.

10.Sữa chua hương vị trái cây

Sữa chua nguyên chất có thể là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các giống hương vị trái cây thì lại không. Sữa chua có hương vị thường được làm từ sữa không béo hoặc ít béo, chứa nhiều carbs và đường.

Trên thực tế, một cốc sữa chua có hương vị trái cây một ly (245 gram) có thể chứa 47 gram đường, nghĩa là gần 81% lượng calo của nó đến từ đường. Nhiều người coi sữa chua đông lạnh là một thay thế lành mạnh cho kem. Tuy nhiên, nó có thể chứa nhiều hoặc thậm chí nhiều đường hơn kem.

Thay vì chọn các loại sữa chua có lượng đường cao có thể tăng lượng đường trong máu và insulin, hãy chọn loại sữa chua nguyên chất, không có đường và có thể có lợi cho sự thèm ăn, kiểm soát cân nặng và sức khỏe đường ruột.

11.Trái cây sấy khô

Trái cây là nguồn cung cấp của một số vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin C và kali. Khi trái cây được sấy khô, nước bị mất đi dẫn đến sự gia tăng nồng độ của các chất này. Hàm lượng đường cũng trở nên nhiều hơn.

Một chén nho chứa 27 gram carbs, trong đó có 1 gram chất xơ. Ngược lại, một cốc nho khô chứa 115 gram carbs, 5 gram trong số đó là chất xơ. Do đó, nho khô chứa lượng carb nhiều gấp ba lần so với nho. Các loại trái cây sấy khô khác có lượng carbs cao hơn so với trái cây tươi.

Nếu bạn bị tiểu đường, không cần phải từ bỏ trái cây hoàn toàn. Nên sử dụng các loại trái cây ít đường như quả mọng tươi hoặc một quả táo nhỏ có thể mang lại lợi ích sức khỏe trong khi vẫn giữ lượng đường trong máu của bạn trong phạm vi ổn định.

Tiểu đường là bệnh lý nguy hại, chính vì vậy nagy từ bây giờ hãy cải thiện cho mình một chế độ ăn lành mạnh ít đường hóa học và vận dụng thể dục thể thao hợp lý. Để được tư vấn kỹ hơn về những vấn đề liên quan cũng như chế độ ăn hợp lý, vui lòng liên hệ hotline :0866.205.833 hoặc truy cập vào link : https://www.facebook.com/nutrifucoidan/?ref=pages_you_manage để nhận tư vấn miễn phí.

 

 

 

Bài viết liên quan

scrolltop