Nấm agaricus có tác dụng gì ?

Agaricus được coi là “ nấm của chúa “ nhờ giá trị dinh dưỡng cao và khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Ngoài ra, nấm Agaricus cũng được biết đến đến với các tác dụng tích cực cho sức khỏe như : dạ dày, viêm ruột, ..

Nấm agaricus là nấm gì 

Đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu nấm Agaricus là nấm gì ? Nấm Agaricus có tên đầy đủ là Agaricus Blazei Murill, đây là một loại nấm thuốc đã được công nhận vào những năm 1800. 

Đến năm 1960, tiến sĩ Lambert và Cinden nhận ra rằng người dân vùng Sao Paulo, Brazil luôn khỏe mạnh và sở hữu tuổi thọ khá cao. Sau nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân, 2 nhà khoa học nhận ra rằng người dân ở đây do chủ yếu sử dụng nấm agaricus thường xuyên, và chính nó đã gây ra ảnh hưởng tới cơ thể họ. 

Cùng năm đó, một nhà nghiên cứu Nhật Bản có tên Takatoshi Fujimoto cũng nhận thức được lợi ích và tiềm năng của nấm Agaricus nên đã mang chúng về Nhật Bản để trồng. 

Sau hơn 60 năm, với tác dụng tuyệt vời của nấm agaricus, chúng đã được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Và hiện nay, nó được mệnh danh là : “vua của các loại nấm”

Thành phần của nấm Agaricus 

Trong thành phần của nấm Agaricus có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất, amino acid cũng như các chất chống oxy hóa cực mạnh. Đáng chú ý hơn cả là hàm lượng Beta - 1-6-D-glucan trong nấm Agaricus lớn nhất trong các loại nấm. 

Được biết, Beta-1-6-D-glucan là hợp chất có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể và chống ung thư cực tốt đã được thế giới công nhận. 

Bên cạnh đó, nấm Agaricus còn chứa các Steroid là tiền chất vitamin D12 - đây chính là một hoạt chất cũng có khả năng chống ung thư. 

Ngoài ra, trong nấm Agaricus còn chứa đầy đủ các loại acid amin cấu tạo nên protein, trong đó bao gồm 8 loại acid amin quan trọng: Valin, Isoleucin, threonin, phenylalanin, methionin, leucin, tryptophan và lysin.

Tác dụng của nấm Agaricus

1. Nấm Agaricus có tác dụng ngăn chặn ung thư hình thành mạch máu mới

Vai trò cung cấp dinh dưỡng, oxy nuôi dưỡng khối u luôn quan trọng trong việc hình thành mạch máu mới trong khối u. Các tế bào ung thư theo mạch máu này có thể di chuyển mọi nơi trong cơ thể, kể cả những điểm xa nhất. Vì vậy điều quan trọng trong việc điều trị ung thư là ngăn chặn không cho hình thành các mạch máu mới ở các khối u.

Vào năm 2011, một nhà nghiên cứu người Nhật có tên Yoshiyuki Kimura cùng với cộng sự của mình đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm tác dụng của nấm Agaricus trên những con chuột. Nhằm đánh giá khả năng ức chế hình thành mạch máu mới trên tế bào ung thư phổi chuột. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nấm Agaricus có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới trong các khối u, từ đó làm giảm nuôi dưỡng khối u và giảm quá trình di căn khối u.

2. Nấm Agaricus có tác dụng phòng chống ung thư

Bạn có thể đã biết, các chất oxy hóa luôn có hiệu quả trong việc phòng chống khối u vì bản chất của khối u nằm ở các gốc tự do. Trong nấm Agaricus có chứa nhiều rất nhiều các chất oxy hóa như polysaccharides, polyphenol, ergothioneine, glutathione, selen và vitamin. Các chất này có tác dụng hình thành các kháng thể miễn dịch để tiêu diệt các tế bào lạ, ngăn chặn sự tăng sinh đột ngột của các tế bào ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

Đặc biệt, trong nấm Agaricus có chất Beta - Glucan. Khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ bám vào bề mặt và tương tác với đại thực bào NK và Macrophage để loại bỏ các tế bào là, yếu tố lạ trong cơ thể, nhằm: 

Kích thích các tế bào miễn dịch hoạt động ở mức tối ưu

Gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, đặc biệt là đại thực bào và các tế bào NK. 

Đại thực bào hoạt động mạnh hơn có thể dễ dàng phát hiện để ăn các tế bào lạ, sau đó sẽ di chuyển đến gặp tế bào NK để tế bào này tiêu diệt chúng. Do đó nấm Agaricus có tác dụng ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

Ngoài ra, trong nấm Agaricus còn có flavonoid và axit phenolic là những chất chống oxy hóa gây chết tế bào xấu, ngăn chặn sự tăng sinh, lây lan của tế bào ung thư hiện có trong cơ thể. Qua đó nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư hình thành và phát triển.

3. Nấm Agaricus -  Tác dụng kích thích tế bào ung thư tự chết theo chu trình Apoptosis

Mỗi phút, mỗi giờ, trong chúng ta mang hàng tỷ tế bào chết đi và được thay thế bằng tế bào mới. Sự chết đi của các tế bào này được lập trình sẵn, gọi là chu trình Apoptosis. Chu trình Apoptosis sẽ loại bỏ trực tiếp những tế bào có hại và không cần thiết để đảm bảo sự ổn định trong cơ thể.

Tuy nhiên, các tế bào ung thư lại không bị ràng buộc bởi chu trình Apoptosis, chúng tồn tại và phát triển nhanh chóng. Mặc dù vậy, nấm Agaricus đã được chứng minh mang khả năng kích hoạt chu trình Apoptosis đối có tế bào ung thư.

Beta Glucan và những hoạt chất khác sở hữu trong nấm Agaricus chính là những chất kích thích giúp cơ thể “bật công tắc” kích hoạt chu trình Apoptosis hoạt động, truyền tín hiệu tới dây thần kinh. Các tín hiệu được truyền đi bao gồm :

  • Kích thích noron thần kinh truyền phát tín hiệu để cơ thể phát hiện ra tế bào ung thư.
  • Ngăn chặn, ức chế khối u hình thành, tăng trưởng và di căn.

Do đó, giảm thiểu sự sinh sản, lớn mạnh của tế bào u và mang thể làm giảm hoặc cái bỏ sự di căn của chúng trong cơ thể.

4. Nấm Agaricus có tác dụng giảm tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay như xạ trị, hóa trị thường gây nên tình trạng suy giảm chức năng tạo máu, làm giảm bạch cầu lympho, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt và ức chế tủy xương,... Vị vậy, bệnh nhân ung thư thường bị thiếu máu, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, giảm sức đề kháng,... Tình trạng này lại tạo điều kiện khiến các bệnh nhiễm trùng có cơ hội phát triển, làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư.

Năm 1990, có một thí nghiệm đã được tiến hành để kiểm tra khả năng chống nhiễm trùng của Beta Glucan có trong nấm Agaricus trên 34 bệnh nhân ngẫu nhiên. Kết quả thí nghiệm này cho thấy những bệnh nhân sử dụng Beta-Glucan ít xuất hiện các biểu hiện của nhiễm trùng vết thương hơn nhóm bệnh nhân còn lại.

Năm 1980, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng Beta Glucan trong nấm Agaricus giúp phục hồi đáng kể số lượng tế bào máu sau khi xạ trị. Ngoài ra, hóa trị thường xuyên cũng có thể gây hại cho gan, nấm Agaricus có thể giúp ổn định men gan và bảo vệ gan.

Đặc biệt, Beta Glucan trong nấm Agaricus còn là một chất xơ hòa tan trong nước. Vì vậy nó còn có tác dụng làm tăng nhu động ruột, cải thiện các vấn đề về đường tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón ở bệnh nhân ung thư.

Nấm Agaricus cũng là nguồn cung cấp vitamin D2 tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể, giúp chống lại loãng xương, gãy xương, giúp xương chắc khỏe.

Tóm lại, sử dụng nấm Agaricus vừa có tác dụng tăng cường sức khỏe người bệnh, vừa có tác dụng làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể trong thời gian điều trị với hóa xạ trị và giảm tác dụng phụ do thuốc gây ra.

5. Nấm Agaricus có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một phần quan trọng đối với sức khỏe, hoạt động của hệ miễn dịch thường bị giảm đi do tuổi tác, căng thẳng, mệt mỏi, từ đó dễ gây nên các bệnh khác và làm tăng tình trạng bệnh mà bạn đang mắc phải.

Các tế bào miễn dịch có vai trò tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho cơ thể như vi khuẩn, virus, tế bào ung thư. Bệnh nhân ung thư là một trong những người có hệ miễn dịch rất yếu, điều này khiến nhiều yếu tố gây bệnh rất dễ xâm nhập vào cơ thể để làm cho tình trạng bệnh của họ nặng hơn. Vì vậy, việc tăng cường hệ miễn dịch là điều rất cần thiết với bệnh nhân ung thư.

Nấm Agaricus nổi tiếng với khả năng nâng cao hệ miễn dịch do có phức hợp protein polysaccharide dưới dạng beta-glucans giúp điều chỉnh việc sản xuất các kháng thể, tăng cường sản xuất tế bào tiêu diệt tự nhiên NK và tế bào lympho T, là những tế bào chủ chốt trong hệ miễn dịch cơ thể.

Đặc biệt, nấm Agaricus kích hoạt các tế bào bạch cầu như đại thực bào, bạch cầu hạt, tế bào đuôi gai trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Đây là một hệ thống phòng thủ tuyến đầu rất quan trọng, có khả năng phát hiện các nguy hiểm và phản ứng, tiêu diệt các phần tử thù địch (ví dụ: vi rút, vi khuẩn, tế bào ung thư).

Một công dụng nữa của nấm Agaricus là giúp điều hòa miễn dịch. Nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị kích thích quá mức, chúng có thể tấn công mọi thứ bao gồm cả các mô của chính cơ thể.

Trong trường hợp này, nấm Agaricus lại có tác dụng điều chỉnh hệ thống miễn dịch để phản ứng lại với những kẻ xâm lược một cách có chọn lọc và hiệu quả hơn. Mặt khác, nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, Agaricus sẽ kích thích và điều chỉnh nó để đối phó với các mối đe dọa một cách chính xác.

6. Một số tác dụng khác của nấm Agaricus

Một số tác dụng khác của nấm Agaricus

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của nấm Agaricus ko chỉ dừng lại ở tác dụng điều trị bệnh ung thư mà nó còn mang tác dụng chống lại nhiều tình trạng rối loạn tiêu hóa bao gồm: Loét bao tử - tá tràng, viêm bao tử mãn tính, viêm ruột do virus, viêm mồm mãn tính,...

Ngoài ra, nấm Agaricus còn có vtác dụng khiến giảm cholesterol máu và lipoprotein gan, giảm xơ vữa động mạch và giảm những nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nấm Agaricus cũng có tác dụng làm cho hạ đường huyết, hạn chế những biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nấm agaricus mang đựng hoạt chất cải thiện khả năng dùng insulin của cơ thể và làm giảm đề kháng insulin ở người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hiện nay, nấm Agaricus đã được sử dụng phổ biến trên thế giới và được mạnh danh là vua của loài nấm bởi nó có lại rất đa dạng công dụng trong điều trị bệnh, kéo dài tuổi thọ và tăng cường hệ đề kháng cho người dùng.

 

 

 

Bài viết liên quan

scrolltop