Kim chi ăn chay được không? Cách làm kim chi cho người ăn chay

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Kim chi ăn chay được không? Kim chi vốn là món ăn phổ biến không chỉ ở Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy nên rất nhiều người luôn băn khoăn về việc sử dụng kim chi trong thực đơn ăn chay của mình. Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Kim chi ăn chay được không?

Kim chi ăn chay được không?Kim chi ăn chay được không?

Kim chi vốn là món ăn phổ biến không thể thiếu trong mỗi bữa ăn tại Hàn Quốc. Chính bởi vậy nên hàn Quốc còn được mệnh danh là xứ sở kim chi, nơi có đa dạng các món kim chi được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cải thảo, dưa leo, củ cải, rau muống, hành lá….

Tại Hàn Quốc, kim chi trở thành món ăn kèm thơm ngon, không thể thiếu trong mỗi bàn ăn của các gia đình, và hiện tại Việt Nam món ăn này cũng đang ngày càng được ưa chuộng. Nguyên liệu chính để làm nên kim chi chính là rau xanh nên nó có khả năng bổ sung cho cơ thể hàm lượng vitamin cùng nhiều loại khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe.

Để làm được kim chi, người ta phải để cho các nguyên liệu trải qua một quá trình lên men với nhiều vi sinh vật tốt cho hệ tiêu hóa. Đây cũng chính là món ăn tốt cho sức khỏe, phù hợp với mỗi bữa ăn tại xứ lạnh Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, kim chi hiện cũng rất được ưa chuộng. Thay vì cho các loại nguyên liệu như tép khô, hành tỏi vào kim chi thì người Việt thường làm kim chi bằng cách chế biến những gia vị này sao cho phù hợp với phong tục và khẩu vị của từng người. Kim chi Hàn Quốc khi gia nhập vào Việt Nam đã bị biến tấu đi rất nhiều. Như vậy câu trả lời cho vấn đề “Kimchi ăn chay được không” là có.

Cách làm kim chi cho người ăn chay

Hướng dẫn cách làm kim chi chi tiếtHướng dẫn cách làm kim chi chi tiết

Sau khi đã có câu trả lời  Như đã nhắc tới ở trên, kim chi khi gia nhập vào Việt Nam đã được chế biến theo khẩu vị của từng gia đình, thường được loại bỏ tép khô và hành tỏi ra khỏi nguyên liệu thực hiện. Để kim chi vẫn lên men tự nhiên và đảm bảo tốt hương vị, phù hợp cho người ăn chay, người ta thường thực hiện bằng cách bước sau đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cải thảo, củ cải trắng, hành tây, hành baro, cà rốt, hẹ, ớt sừng, gừng, muối, nấm hương khô, táo, vừng trắng rang, ớt bột khô, đường, muối. gừng

Cách làm kim chi chay:

Các bước chế biến kim chi dành cho người ăn chay:

  • Đầu tiên bạn cần phải bổ đôi cải thảo ra ngâm với nước muối loãng trong thời gian 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch. Cải thảo cắt khúc vừa ăn hoặc để nguyên cả nửa bắp cũng được.

  • Sau đó cho tiếp cà rốt và củ cải nạo vỏ sạch, bào thành sợi nhỏ, tỏi tây và hẹ cắt khúc, hành tây, gừng, ớt thái sợi.

  • Cho táo, tỏi, gừng xay nhuyễn và lấy phần sốt này trộn đều cùng với gừng, ớt, củ cải, cà rốt trong vòng 10 phút.

  • Cho toàn bộ phần  nước sốt ở trên trộn đều với phần rau cải thảo đã được rửa sạch trước. Cuối cùng cho tất cả vào hộp kín và để qua 2 đêm là có thể sử dụng được. Nếu bạn thích ăn kim chi đã chua thì có thể chờ tới ngày thứ 3 hoặc ngày thứ 4 rồi đem ra thưởng thức.

  • Nên bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng hàng ngày.

Một số lưu ý khi làm kim chi

Lưu ý khi làm kim chiLưu ý khi làm kim chi

Bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để đảm bảo kim chi khi chế biến xong luôn hấp dẫn:

  • Nên phơi cải thảo trước khi muối để kim chi được giòn và ngon hơn

  • Các món ăn tại Hàn luôn có vị cay, nồng nên khi làm kim chi bạn hãy thêm gia vị theo khẩu vị của gia đình mình.

  • Muối cải thảo cần phải có sự tỉ mỉ, hãy xát muối vào đoạn thân trắng nhiều hơn và ít hơn ở phần lá để cải thảo không bị mặn sau khi muối xong.

  • Kim chi sau khi muối lên men chỉ sau 1-2 ngày vậy nên bạn hãy cho vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men.

  • Chỉ nên muối kim chi vừa đủ ăn trong vòng 1 tuần. Nếu không có thời gian làm nhiều lần, bạn có thể cho kim chi vào nhiều hộp nhỏ, đậy kín và mỗi lần ăn chỉ lấy 1 hộp.

Thực dưỡng Nutri FucoidanThực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng là chế độ ăn uống với rất nhiều những nguyên tắc khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm trong thực đơn, để áp dụng thành công và đạt hiệu quả sản phẩm thực dưỡng hiện đại Nutri Fucoidan đã ra đời giúp mọi người có thể áp dụng chế độ thực dưỡng một cách dễ dàng và đơn giản hơn mà vẫn đáp ứng đủ những quy chuẩn trong phương pháp ăn chay.

Nutri Fucoidan là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó đặc biệt có thành phần Như:

  • Fucoidan chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku tại vùng nước lạnh nguyên sơ Okinawa của Nhật

  • Betaglucan được chiết xuất từ 9 loại nấm quý hiếm của Nhật Bản

  • Gạo lứt huyết rồng nảy mầm

  • Các loại hạt như đậu đen, đậu đỏ, mè đen, hạt kê…

Thực dưỡng Nutri Fucoidan là sự kết hợp hoàn hảo giúp cung cấp dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày, tăng sức đề kháng cho người sử dụng, thích hợp cho những người ăn chay, người mới ốm dậy, người bị suy kiệt sức khóa hay những bệnh nhân trước, trong, sau quá trình điều trị ung thư.

Liên hệ ngay với THT Pharma để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này theo hotline: 0866.205.833.

Trên đây là chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề “Kim chi ăn chay được không” cũng như cách làm kim chi thơm ngon cho người ăn chay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm 1 món ăn  ngon trong thực đơn ăn chay của mình.

Bài viết liên quan

scrolltop