Gợi ý các món ăn chay cho bà bầu giàu dinh dưỡng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Ăn chay trong thời kỳ mang thai là một lựa chọn tốt nếu được thực hiện đúng cách, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên nhiều người gặp khó khăn trong việc lựa chọn các món ăn chay cho bà bầu vừa đảm bảo các yếu tố của ăn chay vừa có thể cân bằng hàm lượng dinh dưỡng. Hãy cùng khám phá danh sách các món ăn chay bổ dưỡng dành cho bà bầu qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Bà bầu có nên ăn chay hay không?

Bà bầu ăn chay tốt cho sức khỏe

Bà bầu ăn chay tốt cho sức khỏe

Ăn chay là chế độ ăn kiêng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thay vào đó bổ sung nhiều rau củ quả, các loại ngũ cốc, các loại hạt… Có rất nhiều lý do khiến các mẹ bầu lựa chọn ăn chay trong quá trình mang thai như tôn giáo, sở thích hay thói quen ăn uống… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn chay trong quá trình mang thai không có bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe của thai phụ và sự phát triển của thai nhi.

Nếu bà bầu quyết định lựa chọn theo chế độ ăn chay thì cần đảm bảo rằng chế độ ăn chay đó có thể cung cấp đầy đủ hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển cũng như sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Các món ăn chay cho bà bầu cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng có thể cung cấp cho cơ thể đầy đủ hàm lượng protein, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết. 

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các nguồn thực phẩm giàu sắt, axit folic, canxi, vitamin B12, omega -3. 

Khi áp dụng chế độ ăn chay, bà bầu cần phải lưu ý một số vấn đề như:

  • Cung cấp đầy đủ hàm lượng protein: Bà bầu cần phải cung cấp đầy đủ hàm lượng protein từ các loại thực phẩm tới từ thực vật như các loại đậu, các loại hạt, quả hạch.
  • Bổ sung chất sắt: Bà bầu có thể bổ sung sắt cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm như đậu, rau xanh lá, lưỡi câu, hạt điều, lúa mạch và hạnh nhân.
  • Bổ sung hàm lượng axit folic: Axit folic đặc biệt rất quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Các mẹ bầu có thể bổ sung axit folic bằng cách ăn nhiều rau xanh lá, quả bơ, hạt lanh, đậu, quả lê…
  • Bổ sung vitamin B12: Vitamin B12 chủ yếu được tìm thất trong các loại hạt lanh

Đặc biệt, trước khi quyết định áp dụng chế độ ăn chay, các mẹ bầu cần tham khảo thêm ý  kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo có sức khỏe tốt và phù hợp cho sự phát triển của thai nhi.

Ưu và nhược điểm của việc ăn chay trong quá trình mang thai

Bà bầu ăn chay giúp hạn chế tình trạng ốm nghén

Bà bầu ăn chay giúp hạn chế tình trạng ốm nghén

Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của quá trình ăn chay đối với bà bầu:

Ưu điểm của việc ăn chay đối với bà bầu

Giảm nguy cơ tiểu đường và huyết áp cao

Chế độ ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp cao đối với các mẹ bầu. Một chế độ ăn chay cân đối với đa dạng các nguồn dinh dưỡng sẽ giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng rất tốt, từ đó giúp các mẹ có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Thông thường các loại thực phẩm chay có chứa hàm lượng chất béo tốt, có tác dụng cải thiện huyết áp một cách hiệu quả. Ngoài ra, nguồn chất xơ dồi dào tới từ rau xanh hay các loại củ quả cũng giúp kiểm soát đường huyết rất tốt.

Các món ăn chay cho bà bầu khi chọn đúng còn chứa hàm lượng vitamin C, vitamin E cao, có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan tới đường huyết và huyết áp.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm chay thường là các loại rau củ và trái cây với hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Những chất này có tác dụng cung cấp năng lượng và duy trì dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi.

Các loại vitamin như vitamin C, vitamin E cùng các chất chống oxy hóa khác có trong thực phẩm chay đều có tác dụng giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương từ các gốc tự do, kích thích quá trình hoạt động của hệ thống miễn dịch. Chất xơ có trong rau củ và trái cây cũng có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho đường ruột - nơi tạo ra các tế bào miễn dịch.

Bên cạnh đó, chế độ ăn chay cũng cung cấp hàm lượng protein thực vật rất cao. Các loại thực phẩm này có tác dụng xây dựng và duy trì cơ bắp, giúp tăng khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài môi trường.

Giảm tình trạng buồn nôn

Buồn nôn là triệu chứng khó chịu mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Ăn chay được coi là một trong những cách giúp cải thiện tình trạng này vì những thực phẩm ăn chay thường nhẹ bụng, dễ tiêu hóa hơn nhiều so với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

Các loại rau, củ, trái cây đều có chứa nhiều chất xơ và nước, giúp làm dịu dạ dày và hệ tiêu hóa. Như vậy sẽ giúp mẹ bầu giảm cảm giác buồn nôn trong khi ăn. Hơn nữa, chế độ ăn chay thường có nhiều loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin B, đặc biệt là vitamin B6 có khả năng làm giảm triệu chứng buồn nôn khi mang thai. Mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm chay như chuối, cà chua và hạt lanh….

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

Chế độ ăn chay không chỉ giúp cung cấp nhiều dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bà bầu. Táo bón cũng là một trong những vấn đề khó chịu mà nhiều bà bầu gặp phải khi mang thai. 

Các loại thực phẩm chay như rau củ, trái cây có chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng tăng cường sự linh hoạt của đường ruột, làm giảm nguy cơ táo bón một cách hiệu quả. Thực phẩm chay thường rất giàu nước, giúp duy trì sự ẩm cho đường ruột, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu thụ chất béo và chất xơ. Sự kết hợp này chính là điều kiện giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu các chất dinh dưỡng và lợi bỏ độc tố trong cơ thể.

Nhược điểm

Ăn chay đối với bà bầu sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn thực phẩm và nguồn dinh dưỡng. Các mẹ bầu thường rất dễ bổ sung thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng trong quá trình mang thai như sắt, canxi, kẽm, magie, vitamin B12, vitamin D… Chính vì vậy các mẹ bầu trong quá trình ăn chay cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn các loại thực phẩm nạp vào cơ thể để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất hoặc chủ động bổ sung các loại viên uống, vitamin.

Ăn chay có thể khiến cho bạn cảm thấy thiếu năng lượng và xuất hiện tình trạng mệt mỏi. Điều này có thể xuất phát từ các loại thực phẩm chay ít calo và protein hơn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vậy nên bạn cần phải ăn nhiều hơn để có thể đáp ứng được nhu cầu calo của cơ thể trong quá trình mang thai.

Các món ăn chay cho bà bầu giàu dinh dưỡng

Dưới đây Nutri Fucoidan sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số món ăn chay giàu dinh dưỡng cho bà bầu bạn không nên bỏ qua:

Canh cà rốt, bí đỏ, nấm hương chay

Canh cà rốt, bí đỏ, nấm hương chay

Canh cà rốt, bí đỏ, nấm hương chay

Đây là một trong các món ăn chay cho bà bầu giàu dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin cùng các loại khoáng chất, rất phù hợp với các mẹ bầu.

Cà rốt là một nguồn thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C và vitamin K có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, tăng cường thị lực và hệ miễn dịch. Đặc biệt vitamin C có tác dụng cung cấp chất chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng.

Bí đỏ giàu chất chống oxy hóa và các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất xơ và kali. Chúng có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và tăng cường sức khỏe cho da.

Ngoài ra, nấm hương cũng giúp cung cấp nhiều chất xơ, protein, kali và các loại vitamin. Thực phẩm này có tác dụng cung cấp các chất chống oxy hóa, các chất chống vi khuẩn tự nhiên, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.

Hướng dẫn cách làm canh chay cà rốt, bí đỏ và nấm hương:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 2 củ cà rốt, gọt vỏ sau đó thái thành lát mỏng
  • ½ quả bí đỏ, gọt vỏ và thái lát mỏng
  • 100g nấm hương, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng
  • 1 củ hành tây cắt lát mỏng
  • 1 củ hành tím cắt lát mỏng
  • 1-2 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 thìa dầu ô-liu
  • 1-2 lít nước dùng chay
  • Muối, hạt tiêu và các loại gia vị chay theo khẩu vị

Cách làm:

  • Bắc 1 nồi lên bếp sau đó cho dầu ô-liu vào đun nóng, cho tỏi, hành tây và hành tím vào xào cho thơm.
  • Cho thêm cà rốt, bí đỏ và nấm hương vào nồi sau đó đảo đều và nấu trong khoảng 5 phút cho tới khi các nguyên liệu này mềm ra
  • Đổ nước dùng chay vào nồi sau đó đun sôi
  • Giảm lửa và nấu canh trong khoảng thời gian 15 - 20 phút cho tới khi các nguyên liệu chín mềm
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tiếp tục nấu canh trong vài phút để hòa quyện hương vị
  • Tắt bếp sau đó cho canh ra bát và thưởng thức.

Bún riêu chay

Bún riêu chay

Bún riêu chay

Bún riêu chay là một trong những món ăn chay truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho mẹ bầu bởi giàu hàm lượng protein từ thực vật, cung cấp amino acid, chất xơ, các loại vitamin B, canxi và sắt giúp hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Cách làm món bún riêu chay cho mẹ bầu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200g đậu phụ xay nhuyễn
  • 100g rau sống rửa sạch và cắt nhỏ
  • 1-2 quả cà chua sau đó rửa sạch và cắt lát
  • 1-2 quả trứng chay
  • 1-2 thìa nước mắm chay
  • Gia vị chay
  • Bún, hành tím, ngò gai

Cách thực hiện:

  • Trộn đậu hũ xay nhuyễn với nước mắm chay và các loại gia vị chay để tạo nhân bún riêu cua chay.
  • Đun sôi nước trong nồi lớn sau đó dùng thìa nhỏ chia hỗn hợp nhân và cho vào nồi tạo thành viên riêu chay nhỏ
  • Khi các viên này nổi lên thì tức là nó đã chín, bạn vớt ra để ráo nước.
  • Nấu nước dùng chay với gia vị chay
  • Khi nước đã sôi thì cho thêm cà chua vào nồi và nấu chín.
  • Trước khi tắt bếp, trụng trứng chay vào nồi nước dùng để tạo thành hỗn hợp sền sệt
  • Luộc bún và để ráo nước
  • Sau đó rưới nước dùng chay lên trên bún và trang trí với hành tím, ngò gai để bát bún riêu thêm phần hấp dẫn.

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ

Súp bí đỏ nằm trong danh sách các món ăn chay cho bà bầu giàu dinh dưỡng mà Nutri Fucoidan muốn giới thiệu tới bạn đọc. Bí đỏ vốn là loại thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E và beta-carotene có tác dụng hỗ trợ sự phát triển tốt của thai nhi, cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của các tế bào cũng như hệ miễn dịch. Ngoài ra bí đỏ còn có chứa nhiều chất xơ, kali, có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. 

Các loại rau cải xanh, rau cần, húng quế được thêm vào trong món súp bí đỏ cũng là nguồn nguyên liệu cung cấp chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Chúng giúp cung cấp chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nước dừa cũng là nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và các loại khoáng chất như kali và magie giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Hướng dẫn cách làm súp bí đỏ cho bà bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả bí đỏ, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ
  • ½ củ hành tím, cắt lát mỏng
  • 2-3 củ tỏi, băm nhuyễn
  • 1-2 quả ớt chuông, rửa sạch và cắt thành lát mỏng
  • 200ml nước dừa tươi
  • Rau xanh bao gồm rau cải xanh, rau cần, rau húng quế, rửa sạch
  • Muối và các loại gia vị chay.

Hướng dẫn thực hiện

  • Cho một nồi lên bếp sau đó cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, hành tím và gừng
  • Cho thêm bí đỏ và ớt chuông vào nồi sau đó đảo đều và xào trong khoảng 5 phút
  • Đổ nước dừa vào nồi và đun sôi
  • Để lửa nhỏ và nấu súp trong khoảng thời gian 15-20 phút cho tới khi bí đỏ mềm ra
  • Cho tất cả các loại nguyên liệu trên vào máy xay hoặc máy xay sinh tố để xay nhuyễn súp cho tới khi mịn
  • Đun súp trong vài phút cho hương vị hòa quyện
  • Nêm gia vị chay, muối và tiêu theo khẩu vị của từng người
  • Trước khi tắt bếp bạn cho thêm rau xanh vào súp sau đó khuấy đều.
  • Múc súp bí đỏ ra đĩa sau đó trang trí theo ý thích.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Ngoài ra các bà bầu có thể bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và thai nhi trong quá trình ăn chay bằng Thực dưỡng Nutri Fucoidan. Sản phẩm được làm từ Beta-glucan, Fucoidan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, hạt kê, đậu đỏ, đậu đen, hạt mè giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế công nhận là sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng, hoàn toàn có thể sử dụng cho các mẹ bầu.

Sản phẩm Nutri Fucoidan cung cấp dưỡng chất có lợi cho bà bầu và thai nhi:

  • Vitamin A: Có vai trò quan trọng đối với sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan như tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương cho thai nhi. Ngoài ra vitamin A còn giúp hạn chế nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân, giúp mẹ bầu phục hồi nhanh chóng sau khi sinh.
  • Sắt giúp hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của nhau thai và thai nhi, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu
  • Vitamin D hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình hấp thụ, chuyển hóa canxi và photpho, tránh cho trẻ khi sinh ra bị còi xương, xương thủy tinh, loãng xương, đồng thời hạn chế nguy cơ tiền sản giật của mẹ bầu.
  • Canxi giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng nhức xương, đau lưng, hình thành khung xương vững chắc cho trẻ
  • Omega-3 giúp hỗ trợ sự phát triển trí não, võng mạc của thai nhi.

Trên đây là một số công thức các món ăn chay cho bà bầu giàu dinh dưỡng mà Nutri Fucoidan muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng các món ăn này sẽ giúp cung cấp hàm lượng dưỡng chất, mang lại sức khỏe dồi dào cho mẹ bầu và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Liên hệ ngay hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan.

Bài viết liên quan

scrolltop