[Giải đáp] Bột ngũ cốc gồm các loại đậu gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Bột ngũ cốc gồm các loại đậu gì? Bột ngũ cốc tên gọi gọi chung của các loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau đã được dân gian và y học hiện đại khẳng định mang tới những giá trị dinh dưỡng tốt cho mọi người. Vậy 5 loại hạt này là gì? Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Hạt mè

Hạt mè

Hạt mè

Nằm trong danh sách bột ngũ cốc gồm các loại đậu gì chắc chắn không thể thiếu hạt mè hay còn gọi là hạt vừng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt mè có chứa hàm lượng dưỡng chất lớn như protein, lipit, gluxit, calo nhiệt lượng, sắt, canxi. Ngoài ra nó còn chứa nhiều vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin E… 

Đặc biệt trong hạt mè còn có chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tốt. Đặc biệt hàm lượng vitamin E rất lớn cũng giúp loại hạt này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi sử dụng các loại bột ngũ cốc có chứa hạt mè, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị dinh dưỡng như:

  • Nhận được đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể, giúp cung cấp dưỡng chất dồi dào cho sự phát triển của cơ thể.
  • Giúp nhuận tràng, hỗ trợ điều trị táo bón, khó tiêu bởi hàm lượng chất xơ lớn giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và có ích cho quá trình bài tiết chất thải.
  • Có khả năng cung cấp hàm lượng canxi, photpho và sắt lớn.
  • Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu tốt nhờ hoạt động của hàm lượng vitamin E lớn có trong hạt mè.

Các loại đậu

Các loại đậu

Các loại đậu

Nhóm các loại đậu bao gồm đậu nành, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan… đều là những nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích với sức khỏe con người. Đặc biệt những người ăn chay trường thường lựa chọn ăn các loại đậu bởi chúng giúp bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong các loại đậu có chứa hàm lượng protein dồi dào, rất ít chất béo và giàu chất chống oxy hóa, chất xơ cùng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Chính điều này sẽ giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể người dùng ở mọi lứa tuổi dù là người già hay trẻ nhỏ.

Đặc biệt khi bạn sử dụng các loại đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn so với các loại đậu tách bỏ vì thành phần chất xơ và nhiều dưỡng chất khác tồn tại trong vỏ. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các loại đậu sẽ giúp bổ sung được nguồn năng lượng và dinh dưỡng dồi dào. Chúng giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cơ thể hấp thụ được chất dinh dưỡng, giảm tình trạng béo phì nhưng giúp tăng cân tốt. Đặc biệt chúng còn giúp ngăn ngừa các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch….

Gạo nếp

Gạo nếp

Gạo nếp

Gạo nếp là 1 loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được xem là 1 siêu thực phẩm nếu xét về góc độ dinh dưỡng. 1 thìa gạo nếp có chứa hàm lượng vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa rất tốt. 

Những người ốm khi ăn cháo gạo nếp sẽ rất nhanh phục hồi sức khỏe, đặc biệt phụ nữ sau sinh sử dụng có thể tăng khả năng tiết sữa. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng với trẻ nhỏ, việc sử dụng gạo nếp có thể gây chứng khó tiêu vì nó có chứa nhiều amilopectin là chất tạo độ dẻo của gạo. Chính vì vậy khi sử dụng gạo nếp cho các bé bạn cần phải cân nhắc.

Gạo tẻ

Gạo tẻ

Gạo tẻ

Gạo tẻ được biết tới là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, chứa nhiều protein, các loại vitamin, nhiều khoáng chất và ít chất sắt, kẽm.

Đặc biệt, gạo tẻ có tác dụng tốt cho hồng cầu và enzym, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào, giúp xương và răng phát triển tốt. Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gạo tẻ giúp tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động của enzym, giúp giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định. 

Mặc dù có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó vẫn không đủ cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cơ thể. Vì vậy bạn nên sử dụng gạo tẻ kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng thực phẩm đa dạng.

Lúa mì

Lúa mì

Lúa mì

Bột ngũ cốc gồm các loại đậu gì? Lúa mì có chứa hàm lượng carbohydrate lớn giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong lúc mì có chứa nhiều chất xơ không hòa tan và ít chất xơ hòa tan,  hàm lượng lớn protein, khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe của người sử dụng. 

Đặc biệt nhờ hàm lượng chất xơ lớn, lúa mì còn có tác dụng tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu hiệu quả.

Sản phẩm Nutri Fucoidan

Sản phẩm Nutri Fucoidan

Bột ngũ cốc Nutri Fucoidan đang được nhiều người sử dụng với những thành phần tốt cho sức khỏe bao gồm gạo lứt huyết rồng, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, hạt kê, hạt mè, hạt sen, Fucoidan, Beta-glucan. Sản phẩm giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ miễn dịch và ngăn ngừa mắc bệnh ung thư, tim mạch…. Sản phẩm hiện được phân phối chính hãng bởi công ty Cổ Phần Dược Phẩm THT Pharma theo hotline 0866.205.833.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bột ngũ cốc gồm các loại đậu gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thành phần của ngũ cốc. Chúc các bạn luôn vui khỏe mỗi ngày.

Bài viết liên quan

scrolltop