Gạo lứt là gì? Những thông tin có thể bạn chưa biết

Trong một vài năm trở lại đây, gạo lứt nổi lên như một loại nguyên liệu thực phẩm được ưa chuộng, tốt cho sức khỏe và dinh dưỡng của con người. Mặc dù được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay nhưng vẫn chưa nhiều người hiểu hết về loại thực phẩm này. Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về gạo lứt qua bài viết dưới đây nhé.

Gạo lứt là gì?

Gạo lứtGạo lứt

Gạo lứt là gì? Loại gạo này hay còn được biết tới với tên gọi là gạo lật, là loại gạo được xay xát chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên lớp vỏ cám bên trong. Lớp vỏ cám thường rất giàu sinh tố và các nguyên tố vi lượng nên rất tốt cho sức khỏe con người.

Thực tế gạo lứt và gạo trắng chỉ khác nhau ở mức độ trong quá trình xay xát. nếu gia tăng mức độ xay xát lên thì loại nguyên liệu này có thể trở thành gạo trắng. Thành phần dinh dưỡng của loại nguyên liệu này thường bao gồm tinh bột, chất xơ, chất béo, các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, selen… và các loại vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6…

Phân loại gạo lứt

Các loại gạoCác loại gạo

Hiện nay loại nguyên liệu này được chia thành nhiều loại, dựa trên các tiêu chí khác nhau như:

Dựa trên chất gạo

Chúng ta có thể chia thành gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp:

Gạo lứt tẻ

Nguyên liệu này cũng giống như các loại gạo trắng nấu cơm hàng ngày, chúng chỉ có điểm khác là loại gạo này vẫn còn được giữ nguyên lại lớp vỏ cám có màu ngà bên ngoài. Gạo lứt tẻ cũng có nhiều loại khác nhau như loại gạo hạt ngắn, loại gạo hạt vừa và loại gạo hạt dài.

Khi nấu cơm với gạo lứt tẻ, bạn cần phải ngâm gạo để rút ngắn thời gian nấu đồng thời giúp dạ dày dễ tiêu hóa hơn. Khi nấu cần phải vo gạo thật kỹ, đổ nước vào nồi theo tỷ lệ gạo là 2:1. Cách nấu của từng loại gạo cũng sẽ khác nhau:

  • Gạo hạt ngắn thường là các loại hạt nhỏ, có kết cấu khá dính sau khi nấu. Do đó gạo cần ngâm qua đêm và thời gian nấu có thể kéo dài khoảng 25 phút.
  • Gạo hạt vừa sẽ có hạt to và đầy đặn hơn so với các loại hạt nhỏ. Khi nấu chín cơm thường sẽ ẩm và mềm hơn nên chúng thích hợp sử dụng cho các món súp hoặc món ăn phụ. Để chế biến, bạn cần ngâm gạo trong thời gian ít nhất 4 giờ và nấu trong khoảng 15 tới 20 phút.
  • Gạo hạt dài là loại gạo quen thuộc nhất, chúng hơi cứng hơn so với gạo thường. Loại gạo này thường được sử dụng để làm nhiều món ăn, đặc biệt là cơm. Chúng cần phải được nấu trong khoảng thời gian 45 phút.

Gạo lứt nếp

Gạo lứt nếp thường có nguồn gốc từ các giống gạo nếp khác nhau như gạo nếp hương, gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp than, gạo nếp ngỗng… Những loại gạo này thường rất dẻo, được sử dụng để nấu xôi, chè hoặc làm bánh. Ngoài ra chúng cũng có thể được sử dụng để nấu rượu nếp.

Dựa theo màu sắc

Gạo lứt có nhiều màu sắcGạo lứt có nhiều màu sắc

Dựa theo màu sắc, gạo lứt thường có 3 màu chính là gạo màu trắng ngà, gạo màu đỏ và gạo màu đen. Màu sắc của gạo được quyết định do lớp vỏ cám bên ngoài.

Gạo trắng

Đây là loại gạo được sản xuất nhiệt nhất, thích hợp với nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Loại gạo này sẽ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Gạo đỏ

Gạo lứt đỏ hay cụ thể là có màu đỏ nâu, khi nấu chín thường khá dẻo. Loại gạo này có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như các loại vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid… Lương thực này thường thích hợp sử dụng cho những người có nhu cầu dinh dưỡng cao như những người ăn chay, người ăn kiêng, các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hay những người lớn tuổi.

Đặc biệt, khi mua loại gạo này, bạn cũng cần phải phân biệt loại gạo này với gạo huyết rộng bởi tác dụng của chúng khác nhau. Với các loại gạo đỏ thì chỉ số đường huyết ở mức trung bình, không làm đường huyết tăng cao sau khi ăn. Nhưng chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng lại khá cao, không thích hợp sử dụng cho những bệnh nhân bị tiểu đường.

Gáo lứt đen

Loại gạo này còn được biết tới là gạo tím than với nhiều chất xơ và hợp chất thực vật, có lợi cho sức khỏe và rất ít đường. Ngoài ra loại gạo này còn có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hiệu quả căn bệnh ung thư, tốt cho tim mạch. 

Tác dụng của gạo lứt

Tác dụng của gạo lứtTác dụng của gạo lứt

Hiện nay loại lương thực này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày bởi những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại:

Giảm cholesterol trong máu

Gạo lứt là một trong những loại lương thực có tác dụng tuyệt vời trong việc giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giúp làm bền thành mạch và tăng lưu thông máu. Loại gạo này cũng có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao, giảm thiểu các mảng bám trên thành động mạch, hạn chế tối đa tình trạng xơ cứng động mạch và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch.

Chống viêm hiệu quả

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gạo lứt rất giàu chất chống oxy hóa tương tự như các loại trái cây và rau quả. Chất chống oxy hóa có khả năng rất tốt trong việc chống viêm, giảm viêm hiệu quả cho cơ thể.

Tăng cường sức đề kháng

Trong gạo có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B1, vitamin B5, vitamin B6 và các loại khoáng chất như sắt, canxi, magie… giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Đây cũng yếu tố tuyệt vời giúp mang lại cho cơ thể bạn sức đề kháng tốt, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu gây bệnh.

Hỗ trợ giảm cân

Một trong những tác dụng tuyệt vời của gạo lứt hiện đang được nhiều chị em áp dụng chính là khả năng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Loại lương thực này có chứa hàm lượng chất xơ cao, ít chất béo nên khi nạp vào cơ thể sẽ nhanh chóng lấp đầy dạ dày, tạo cảm giác nhanh no và no lâu. Từ đó giúp giảm triệu chứng thèm ăn, hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.

Một số câu hỏi thường gặp xoay quanh gạo lứt

Gạo lứt - Lương thực có lợi cho sức khỏeGạo lứt - Lương thực có lợi cho sức khỏe

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xoay quanh loại lương thực này bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về chúng:

Gạo lứt chứa bao nhiêu calo?

Câu hỏi gạo chứa bao nhiêu calo? Gạo có béo hay không? Chúng có phù hợp với những người đang ăn kiêng hay không? được rất nhiều các chị em đặt ra. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 100 gram cơm gạo trắng và gạo đỏ có chứa 111 calo, và trong 100 gram cơm gạo lứt đen có chứa 124 calo. Lượng calo trong gạo có tác dụng rất tốt đối với việc ăn kiêng.

Có nên ăn gạo lứt thường xuyên không?

Chúng ta đều biết rằng loại gạo này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng loại lương thực này. Bạn chỉ nên ăn gạo khoảng 2-3 lần mỗi tuần, không nên sử dụng quá thường xuyên không những không mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà còn có thể gây phản tác dụng.

Ngoài ra trong quá trình ăn bạn nên nhai thật kỹ cho tới khi ra nước mới nên nuốt để tránh tình trạng khó tiêu, gây ảnh hưởng tới dạ dày.

Cách phân biệt gạo lứt đỏ và gạo huyết rộng

Gạo huyết rồng thường có hạt nhỏ, khi bị vỡ bên trong sẽ có màu đỏ. Khi nấu chín loại gạo này sẽ rất thơm và béo, chứa nhiều đạm, sắt, vitamin và canxi, kali.. Chính vì vậy loại nguyên liệu này được ưu tiên sử dụng với tác dụng bồi bổ sức khỏe cho người già, trẻ em và phụ nữ.

Một số lưu ý khi sử dụng gạo lứt

Lưu ý khi dùng gạo lứtLưu ý khi dùng gạo lứt

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng loại lương thực này để đảm bảo chúng mang tới lợi ích tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình:

  • Gạo thường ăn rất cứng nên cần phải nấu trong thời gian dài để chúng chín. Khi ăn cần phải nhai kỹ cho ra nước mới nuốt để tránh cảm giác đầy bụng, khó tiêu
  • Loại gạo này chỉ thực sự có lợi cho cơ thể khi chúng sạch, không có chứa tồn dư chất hóa học và chất  bảo quản
  • Bạn chỉ nên sử dụng loại gạo này từ 2-3 lần mỗi tuần, không nên sử dụng thường xuyên và quá nhiều gây phản tác dụng.
  • Trẻ em, người cao tuổi hay những người có thể trạng yếu, những người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe thì không nên sử dụng gạo lứt thường xuyên, tránh gây suy nhược cơ thể.
  • Loại gạo này chỉ là thực phẩm giúp hỗ trợ chữa và phòng chống các bệnh chứ hoàn toàn không có tác dụng chính là chữa bệnh.

Hy vọng với những thông tin mà Nutri Fucoidan cung cấp trên đây bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn gạo lứt là gì? Hãy sử dụng loại lương thực này một cách hiệu quả để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình bạn nhé. 

Gạo Lứt có trong sanr phẩm Nutri Fucoidan là một trong những thực dưỡng miễn dịch tốt nhất cho sức khỏe, được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Nutri Fucoidan thực dưỡng miễn dịch tốt cho sức khỏe

Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên của Việt Nam được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại ngũ cốc, Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và Betaglucan được chiết xuất từ các loại nấm quý hiếm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch một cách toàn diện, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả.

Sản phẩm này thích hợp sử dụng cho những người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm hay những người có thể trạng kém, đặc biệt là bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư. 

Công ty Cổ Phần THT Pharma đang là đơn vị phân phối độc quyền thực dưỡng Nutri Fucoidan chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn sức khỏe 1 cách chi tiết nhất.

Bài viết liên quan

scrolltop