Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Gạo huyết rồng (red rice) là giống lúa sạ được trồng ở vùng nước ngập sâu, hạt lúa mẩy, màu đỏ nâu, khi bẻ đôi hạt gạo bên trong vẫn còn màu đỏ, gạo nấu cơm thơm ngậy, cơm gạo huyết rồng bùi càng nhai càng có vị ngọt và béo. Đây là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao thường được dùng làm bột dinh dưỡng cho trẻ em.
Gạo lứt huyết rồng là loại gạo huyết rồng được xay sơ qua, và vẫn giữ được lớp cám dày bên ngoài nên lớp vỏ màu nâu đặc biệt.
Thành phần của gạo huyết rồng chủ yếu gồm: Chất xơ cùng các vitamin: B1, B2, B3, B5, B6, K… chất đạm, chất báo, các nguyên tố vi lượng canxi, sắt, magie, photpho, omega 3, omega 6, omega 9… Đây đều là những loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.
Gạo lứt huyết rồng là gì?
Giống gạo lứt huyết rồng có nguồn gốc từ vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên được trồng trên vùng đất ngập sâu 1 - 2m. Do có nguồn gốc từ giống lúa hoang nên sức sống của chúng rất mạnh mẽ, bền bỉ, không cần phải sử dụng thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu, cây vẫn sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh. Chính vì vậy, gạo huyết rồng thường có độ tinh sạch cao, không bị lẫn tạp chất, an toàn cho người sử dụng.
Gạo lứt huyết rồng có vỏ ngoài màu đỏ nên chúng ta thường dễ nhầm với loại gạo lứt đỏ, tuy nhiên, thực tế thì việc phân biệt hai loại gạo này không hề khó. Gạo lứt đỏ khi bẻ đôi ra thì bên trong hạt gạo vẫn có màu trắng, nhưng với gạo lứt huyết rồng, khi bạn bẻ đôi hạt gạo ra thì bên trong hạt gạo có màu đỏ hoặc màu hồng phớt.
Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì thơm ngậy, càng nhai càng thấy có vị ngọt bùi và béo. Gạo lứt huyết rồng có giá trị dinh dưỡng cao, chỉ số đường huyết thấp nên thường được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn kiêng, bà bầu..
Gạo lứt là một loại gạo có lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng gạo lứt cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến là gạo lứt huyết rồng.
Gạo lứt huyết rồng có khá nhiều tác dụng cho sức khỏe, đặc biệt là với bà bầu và trẻ nhỏ.
Với thành phần dinh dưỡng cao, không khó hiểu khi gạo lứt huyết rồng đem đến nhiều giá trị cho sức khỏe của con người.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường: Gạo lứt được cho là có rất nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường bởi chỉ số đường huyết trong hạt gạo lứt thấp hơn khá nhiều so với các loại gạo khác. Khi ăn gạo lứt, lượng đường và tinh bột mà bệnh nhân tiểu đường nạp vào cơ thể sẽ ít hơn khá nhiều so với khi ăn cơm trắng. Hàm lượng magie cao trong hạt gạo lứt cũng sẽ giúp cải thiện hoạt động của insulin, làm giảm lượng đường thừa đi vào trong máu.
Bảng dinh dưỡng trong gạo lứt
Màu nâu đỏ trong vỏ cám gạo có tác dụng giúp chuyển đổi carbohydrate, protein và chất béo thành năng lượng có thể sử dụng cho cơ thể. Chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh có khả năng chống lại bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt và cũng làm giảm nguy cơ đột quỵ và nhiều chứng bệnh khác
Gạo lứt đỏ thích hợp dùng cho các bà bầu đang mang thai bởi nó có khả năng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tiểu đường trong thai kỳ khi mẹ bầu nạp quá nhiều đồ ăn nhiều đường, nhiều tinh bột vào cơ thể. Ngoài ra, theo các bác sĩ, trong thai kỳ nếu hàm lượng cholesterol tăng quá cao thì bà bầu nên lựa chọn gạo lứt trong thời kỳ “bầu bí”. Nhiều chứng minh khoa học đã khẳng định, với lượng chất xơ dồi dào gạo lứt hoàn toàn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol LDL (xấu). Nhờ vậy loại thực phẩm này giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Trong thực dưỡng Ohsawa, gạo lứt mè đen được hướng dẫn ăn hàng ngày giúp mọi người chữa bệnh, đào thải độc tố và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Gạo lứt huyết rồng điều hòa 5 tạng, bổ tỳ vị, béo tốt thân thể, khỏi chứng phiền khát, trị được chứng kiết lỵ, mạnh được tâm trí, ích được thân tinh, bổ phế khí. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu trong 1 tháng dành ra khoảng 10 ngày ăn gạo huyết rồng thay gạo trắng thì có thể giúp cơ thể giải độc tốt.Nhiều công dụng trong chế biến: Gạo được chế biến thành nhiều thứ như trà gạo lứt, sữa gạo lứt, xay thành bột gạo lứt, cơm gạo lứt hay trong sản xuất như bánh mì gạo, bún gạo, bánh kẹo gạo lứt.
Trong cám gạo nhiều chất xơ, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, nên hệ thống miễn dịch luôn được thanh lọc
Ngoài ra, gạo lứt huyết rồng còn có tác dụng làm đẹp rất hiệu quả. Một chén bột gạo lứt chứa khoảng 1,2mg kẽm thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh, da tươi sáng nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mụn trứng cá và mụn trên da. Uống nước bột gạo lứt hàng ngày giúp tác dụng thanh nhiệt,giải độc,thanh lọc máu,thanh lọc gan,thận giúp nước da hồng hào sáng đẹp.
Đồng thời giúp giảm cân hiệu quả,giảm mỡ bụng… Gạo lứt chứa nhiều Vitamin E, khoáng chất, có thể dùng đắp mặt giúp da sáng mịn, mềm mại hoặc làm nước dùng hàng ngày cung cấp chất dinh dưỡng.
Trong gạo lứt, chất axit phytin là một loại chất giúp đào thải chất độc, hỗ trợ gan làm việc đỡ nặng nhọc hơn để thanh lọc cơ thể.
Bảng thành phần thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Thành phần gạo lứt hoàn quyện với các hạt nguyên cám giúp bổ sung lượng lớn vitamin, chất xơ và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Giúp tăng cường đề kháng, kích thích hệ miễn dịch tự nhiên và chống lại lão hóa, đẹp da săn chắc cơ thể.
Ngoài ra, gạo lứt huyết rồng còn được khuyến khích sử dụng khi ăn chay. Nên rất phù hợp với những ai đang ăn kiêng, ăn thực dưỡng để duy trì chế độ ăn lành mạnh, giảm lượng mỡ thừa.
Đặc biệt, gạo lứt còn kiểm soát rất tốt chỉ số đường huyết, cholesterol giúp cải thiện bệnh lý tiểu đường, mỡ máu và các bệnh lý mạn tính nguy hiểm khác.