Fucoidan – “Khắc tinh” của các tế bào ung thư

Trải qua hơn 100 năm nghiên cứu, các nhà khoa học và dinh dưỡng học trên thế giới đã phát hiện ra hoạt chất Fucoidan không chỉ giúp giảm cholesterol, chống đông máu, chống lão hóa, cải thiện chức năng gan, dạ dày, huyết áp,…mà còn rất hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư.

Hoạt chất Fucoidan là một hợp chất dạng nhớt, có trong các loại rong, tảo nâu. Fucoidan được chiết xuất từ Tảo nâu Okinawa (Mozuku) Nhật Bản được xem là nguồn Fucoidan có chất lượng tốt nhất hiện nay vì vùng biển này không có tàn dư hay bất cứ chất thải độc hại nào mà chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Chính vì vậy loại Tảo nâu đặc biệt này được xem là đặc sản mang lại sức khỏe trường thọ cho người Nhật (trung bình 87 tuổi) trong nhiều thập kỉ qua.

Các nghiên cứu từ Trung tâm quốc gia về thông tin công nghệ sinh học, Thư viện quốc gia Mỹ chỉ ra rằng hoạt chất Fucoidan có khả năng tiêu diệt nhiều loại tế bào ung thư như: Ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư máu, ung thư vú, ung thư gan, ung thư bàng quang, ung thư dạ dày,...

Fucoidan mang lại ba công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư:

Cơ chế tạo ra sự tự chết trong các tế bào ung thư theo chu trình

Các tế bào bình thường khi hình thành đã được quy định sẵn trong gen ngày tự chết đi, và cứ đến đúng ngày lập trình đó cấu trúc AND bắt đầu co thắt, phá vỡ và phân hủy ra ngoài cơ thể. Hiện tượng này xảy ra theo quy luật của tự nhiên, gọi là chu trình Apoptosis.

Nhưng riêng với tế bào ung thư thì khác, chúng có khả năng tự phân chia, nhân đôi liên tục cả về số lượng lẫn kích thước, di căn sang nhiều bộ phận khiến cho tình trạng bệnh ngày một trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, trong cấu trúc sinh học của Fucoidan có chứa hai hoạt chất Sunfat và Fucopyranoside khá cao, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ở bề mặt tế bào, màng và nhân tế bào có thể tự phân hủy chết đi theo chu trình apoptosis mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh khác đang nuôi dưỡng cơ thể.

Chống oxy hóa và các gốc tự do

Sự hình thành của các gốc tự do khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị tấn công và tổn thương. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư, suy giảm miễn dịch. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra hoạt chất Fucoidan có khả năng thiết lập “hàng rào bảo vệ” ngăn cản quá trình oxy hóa, khử các gốc tự do.