Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương cần được xây dựng hợp lý để hỗ trợ quá trình điều trị và cải thiện sức khỏe tổng thể. Các bệnh nhân mắc ung thư xương và người nhà của bệnh nhân cần phải nắm được các loại thực phẩm tốt và không tốt đối với các bệnh nhân ung thư xương, từ đó xây dựng chế độ dinh dưỡng thật hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trước khi điều trị

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trước khi điều trị

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trước khi điều trị

Duy trì chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để sẵn sàng cho việc điều trị ung thư xương. Chế độ ăn uống này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân khi bước vào quá trình điều trị:

  • Duy trì sức khỏe từ bên trong
  • Xây dựng và bảo vệ các mô cơ khỏe mạnh trong cơ thể
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp lý còn giúp bệnh nhân ung thư xương đối phó hiệu quả hơn với các tác dụng phụ của quá trình điều trị, đồng thời tăng cường khả năng chịu đựng khi phải sử dụng các loại thuốc liều cao. Các chuyên gia cũng cho rằng, việc duy trì chế độ ăn cân bằng có thể cải thiện hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư như phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trước khi điều trị nên bao gồm: 

  • Thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, trứng, cá, các loại đậu, quả hạch và các sản phẩm từ sữa.
  • Thực phẩm giàu calo như bơ, bơ thực vật, các sản phẩm từ sữa, nước sốt, nước thịt, nước sốt salad, đồ ngọt,..

Người bệnh không cần phải tuân thủ cứng nhắc khi bổ sung protein và calo vào thực đơn hàng ngày. Thay vào đó, có thể kết hợp nhiều loại thực phẩm để làm phong phú thực đơn hơn, ví dụ:

  • Thêm trứng vào món thịt hầm, khoai tây nghiền hoặc mì.
  • Sử dụng sữa bột để pha vào đồ uống.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trong quá trình điều trị

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trong quá trình điều trị

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương trong quá trình điều trị

Điều trị ung thư xương có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Vậy người bệnh nên ăn gì để duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị? Dưới đây là một số gợi ý:

Sau phẫu thuật

Cơ thể cần nhiều calo và protein để phục hồi và tái tạo mô. Vì vậy, người bệnh nên cố gắng ăn uống đầy đủ khi còn cảm giác thèm ăn. Nếu tác dụng phụ sau phẫu thuật gây khó ăn hoặc chán ăn, hãy chia bữa thành nhiều phần nhỏ và ăn thường xuyên trong ngày. Uống đủ nước cũng rất quan trọng để tránh mất nước.

Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, vì chúng có thể gây khó tiêu và không phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại.

Xạ trị

Trong quá trình xạ trị, người bệnh nên ăn ít nhất một giờ trước mỗi lần điều trị. Nên chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, đặc biệt nếu bạn cảm thấy thức ăn có mùi khó chịu hoặc gây tiêu chảy. Khi cảm giác thèm ăn quay trở lại, bạn có thể lên kế hoạch ăn uống như bình thường.

Hóa trị

Thuốc hóa trị có thể gây mệt mỏi và làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn. Vì vậy, khi cảm thấy thèm ăn, hãy tận dụng cơ hội để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nên chọn các thực phẩm giàu protein để tăng cường năng lượng, giúp chống lại sự mệt mỏi. Đồng thời, người bệnh cần tránh các thực phẩm chiên rán hoặc nhiều dầu mỡ.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư xương sau khi điều trị

Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi điều trị

Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi điều trị

Sau khi điều trị ung thư xương, người bệnh nên quay lại với chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Dưới đây là những loại thực phẩm nên được đưa vào thực đơn:

  • Bổ sung nhiều trái cây và rau củ, chú trọng sự đa dạng của các loại thực phẩm.
  • Thêm các thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe, như bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Giảm lượng chất béo, ưu tiên các món ăn được nướng hoặc hấp thay vì chiên.
  • Bổ sung sữa ít béo và các sản phẩm từ sữa để nhanh chóng phục hồi năng lượng.
  • Hạn chế sử dụng rượu, bia và tránh thuốc lá.

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư xương nên ăn gì? Để khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khi mắc ung thư xương, bệnh nhân có thể bổ sung các chất sau:

  • Vitamin tổng hợp: Bổ sung thực phẩm hoặc thuốc chứa vitamin A, C, E và các vitamin nhóm B, cùng các khoáng chất vi lượng như magie, canxi, kẽm, và selen giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong quá trình điều trị.
  • Axit béo omega-3: Dầu cá chứa nhiều omega-3, giúp giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch, từ đó cải thiện sức đề kháng và giảm các triệu chứng khó chịu.
  • Canxi và vitamin D: Bổ sung canxi và vitamin D giúp hỗ trợ sức khỏe xương, điều này đặc biệt quan trọng khi hệ xương bị ảnh hưởng bởi ung thư xương.
  • Men vi sinh: Men vi sinh giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa và hệ miễn dịch, đặc biệt quan trọng trong thời gian điều trị.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư xương có thể bổ sung sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan từ công ty Cổ phần THT Pharma. Sản phẩm này được chế tạo từ ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, kết hợp với Beta-glucan và Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku ở Nhật Bản. Nghiên cứu cho thấy Nutri Fucoidan cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như chất xơ, vitamin E, D, C, các vitamin nhóm B, và các khoáng chất vi lượng như selen, magie, kẽm, canxi.

Sản phẩm có tác dụng nổi bật trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, bao gồm:

  • Ngăn chặn biến đổi cấu trúc tế bào và sự hình thành tế bào ung thư.
  • Kích hoạt quá trình tự chết của tế bào ung thư, ức chế sự nhân lên và ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của chúng.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật và giảm tình trạng suy kiệt.

Khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.


 

Bài viết liên quan

scrolltop