Khổ qua là một trong những nguyên liệu mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, khổ qua có chứa nhiều khoáng chất cũng như vitamin. Trong đó, vitamin C giúp tăng sức đề kháng, kháng viêm, ngăn ngừa, tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra chất glycoside cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol trong cơ thể.
Công thực là khổ qua nhồi chay thực dưỡng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
100g đậu xanh cà
5 quả mướp đắng
1 miếng đậu phụ trắng
2 tai nấm mèo khô
1 đầu trắng poa rô
1 khúc rong phổ tai 7cm
3 chén nước sạch
2mc dầu ăn
2mc nước tương thực dưỡng
10 cây tăm tre hoặc dây chuối
Bước 2: Chế biến món ăn
- Đậu xanh đãi sạch vỏ, ngâm nước độ 30 phút, vớt ra để ráo, đem xay hoặc giã nát.
- Đậu phụ trắng chần qua nước muối đun sôi, để ráo, tán nhuyễn.
- Poa rô xắt nhỏ. Nấm mèo ngâm nước sôi 10 phút, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ. Rong dải dùng khăn ẩm lau sạch hai mặt, rửa qua, cho vào nồi với 3 chén nước, đậy nắp đun sôi tầm 10 phút, vớt rong ra, xắt sợi.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho poa rô vào xào 2 phút. Thêm đậu xanh, xào vài giây. Bỏ rong, nấm mèo vào trộn đều. Nêm nước tương thực dưỡng vào, thêm đậu phụ vào sau cùng, um độ 10 phút cho thấm phần nhân. Nhân thấm, để nguội.
- Khổ qua rửa sạch, xẻ dọc mỗi quả một rãnh, moi bỏ ruột và hạt. Dùng muỗng nhỏ múc nhân, nhét vào vừa đầy các quả. Lấy dây chuối cột chặt quanh bụng từng quả. Hoặc dùng tăm tre ghim chặt hai đầu quả, tránh bung nhân khi hầm.
- Đun sôi nước rong ban đầu, bỏ các quả đã nhồi vào. Đậy vung, để lửa vừa, nấu độ 30 phút (mướp chín, chọt chiếc đũa xuyên qua dễ dàng).
- Tắt lửa, để yên nồi trên bếp, vớt mướp đắng ra, tháo dây chuối (tăm tre), cắt mỗi quả thành 6 8 khoanh. Sắp khổ qua ra đĩa, trang trí với ngò, hành lá. Trút nước hầm ra tô, nêm thêm chút tiêu, hành ngò. Khi dùng, cho 1 - 2 khoanh mướp đắng vào chén cá nhân, chan vài mc nước hầm.