Chế độ dinh dưỡng hậu Covid

Dinh dưỡng giúp cơ thể có sức khỏe tốt, cải thiện đề kháng và nâng cao thể trạng sau giai đoạn bệnh tật. Nhất là đối với  người bệnh sau điều trị COVID19, bổ sung dinh dưỡng lại càng là điều đáng lưu tâm.

 

Người bệnh sau điều trị COVID-19 dễ bị suy dinh dưỡng

Người bệnh COVID-19 rất dễ mệt mỏi, chán ăn, thậm chí rất khó ăn khi bị sốt, nhiễm trùng, suy hô hấp. Vì vậy, sau thời gian điều trị tình trạng sức khỏe bệnh nhân bị suy giảm, cơ quan hô hấp, tiêu hóa bị suy yếu, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng (SDD) ở các mức độ khác nhau. 

SDD làm giảm khối cơ và suy giảm chức năng, ảnh hưởng xấu tới mô mỡ và khối xương, làm cho cơ thể bệnh nhân bị suy kiệt. Đồng thời SDD còn ảnh hưởng tới sức đề kháng, đáp ứng miễn dịch, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Dinh dưỡng cho người sau điều trị COVID-19 rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ nhanh chóng giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng, cải thiện các chức năng cho cơ thể, trong đó có chức năng hô hấp bằng chế độ ăn giàu dinh dưỡng như: Nhiều năng lượng, protein và các vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần.

Chế độ dinh dưỡng hậu Covid 19

 Ăn gì để phục hồi sức khỏe trong giai đoạn hậu covid-19 đang rất được chúng ta quan tâm..

Ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn ra, thì dinh dưỡng đường uống cũng là lựa chọn tốt đối với mỗi người. Nhất là bậc ông bà, cha mẹ

Tuổi càng cao, cơ thể càng lão hóa. Chính vì vậy, những bữa ăn ngon và hợp dinh dưỡng đôi khi cũng là lựa chọn khó khăn và gây mệt mỏi đối với họ. Chưa kể, tuổi già lão hóa khiến cho những thức ăn đó khó hấp thu, không đào thải được càng tăng gánh nặng đến cơ quan tiêu hóa. Đó là lý do người gia hay ăn ít, khó tiêu, chướng bụng, chán ăn, ….

Vì vậy, dinh dưỡng đường uống vừa tiện lợi vừa dễ sử dụng chính là giải pháp hiệu quả và được các chuyên gia khuyến khích tin dùng. Cơ thể có thể hấp thu nhanh hơn, dễ dàng hơn, khiến cha mẹ cảm thấy ngon miệng và dễ chịu hơn rất nhiều

Nutri Fucoidan với tích hợp 3 trong 1 từ bảng thành phần độc đáo, giàu dinh dưỡng sẽ mang đến nguồn dưỡng chất cân bằng, toàn diện  

Giàu đạm thực vật từ gạo lứt, hạt nguyên cám, hạt đậu

Người bệnh không thể cảm thấy khỏe hơn nếu thiếu protein. Protein là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào và mô mới cho cơ thể. Để duy trì một cơ thể khỏe mạnh, tái tạo và phục hồi các tế bào và mô là vô cùng quan trọng. Protein cũng cho phép cơ thể sản xuất các kháng thể mà nó cần để chống lại sự xâm nhập của virus và vi khuẩn.

Đạm thực vật có nhiều nhất trong các loại rong biển, họ đậu, các loại nấm. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên cần bổ sung đạm vừa phải, phù hợp với từng người. Đạm thực vật cũng có nhược điểm là thường bị thiếu một số amin thiết yếu hay một số khoáng chất như vitamin D, vitamin B12. Tuy nhiên, bù lại thì đạm thực vật lại giàu axit béo chưa no nên rất tốt cho sức khỏe.

 Nutri Fucoidan với tích hợp 3 trong 1 từ bảng thành phần độc đáo, giàu dinh dưỡng

Nutri Fucoidan với tích hợp 3 trong 1 từ bảng thành phần độc đáo, giàu dinh dưỡng

 

 Giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ 

Các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa có tác dụng tốt với người sau điều trị bệnh là vitamin A, C , D, E và chất khoáng như sắt, kẽm,…có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng. Hạt đậu, tảo nâu và nấm là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin - khoáng chất và chất xơ.  

 Chất béo thực vật

Một chế độ ăn uống với nhiều chất béo thực vật thay vì dầu động vật có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhất định, đặc biệt là những người có mức cholesterol cao trong máu. Bạn nên sử dụng những loại hạt chứa nhiều dầu thực vật để thay thế cho mỡ động vật, bao gồm hạt dẻ, hạt vừng, hạt bí ngô hoặc hạt lạc. Những loại hạt này có chứa nhiều acid béo không no, omega 3 và omega 6

Nutri Fucoidan vừa tiện lợi vừa dễ sử dụng

Nutri Fucoidan vừa tiện lợi vừa dễ sử dụng

Để cung cấp thêm nguồn acid béo không no, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại dầu cá tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng acid béo no cao, chẳng hạn như bơ, mỡ hoặc nước luộc thịt.

Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy, việc sử dụng chất béo thực vật có thể giúp bạn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và nguy cơ tử vong sớm do những căn bệnh này. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên lựa chọn các nguồn chất béo không bão hòa đa lành mạnh như dầu ô liu, hạt và quả hạch vào chế độ dinh dưỡng của mình.

 Bổ sung nước

Người mắc bệnh COVID-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng, vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết. 

Quan tâm đến lượng nước uống mỗi ngày là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Hầu hết mọi người chỉ uống nước khi thấy khát, nhưng nhu cầu lượng nước thật sự (từ tất cả các loại đồ uống và thực phẩm) phải nạp vào là:

  • Khoảng 15,5 cốc nước (3,7 lít) mỗi ngày ở nam giới;

  • Khoảng 11,5 ly (2,7 lít) mỗi ngày ở phụ nữ.

Mọi người nhận được khoảng 20% lượng chất lỏng hàng ngày từ thực phẩm, phần còn lại là từ các loại đồ uống. Vì vậy, lý tưởng nhất là đàn ông cần tiêu thụ khoảng 100 ounce (3.0 lít) nước và phụ nữ khoảng 73 ounce (2,12 lít) nước từ đồ uống. Bạn sẽ phải tăng lượng nước uống nếu tập thể dục hoặc sống ở khu vực nóng để tránh mất nước.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý hậu Covid 19 là một điều cực kỳ quan trọng, nhất là đối với người già, người thể trạng yếu. Đối với bậc ông bà, cha mẹ không thể hấp thụ quá nhiều tù bữa cơm hàng ngày thì bạn hoàn toàn có thể dùng Nutri Fucoidan để thay thế bữa ăn chính mà không sợ thiếu chất

 

Bài viết liên quan

scrolltop