Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội
Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng có vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ căn bệnh này có tác động rất nhiều tới khả năng ăn uống và hấp thu dưỡng chất của bệnh nhân. Chính vì vậy bác sĩ luôn đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn cho bệnh nhân mắc ung thư đại tràng trong suốt quá trình điều trị và kể cả sau khi khỏi bệnh.
Bệnh nhân ung thư đại tràng cần có chế độ dinh dưỡng khoa học
Ung thư đại tràng là một trong những căn bệnh có liên quan tới đường tiêu hóa phổ biến tại nước ta cũng như các quốc gia trên thế giới. Căn bệnh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mà còn tác động tới đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Phần lớn các căn bệnh ung thư đều rất khó điều trị và các phương pháp can thiệp đều có thể gây tổn hại rất nhiều tới sức khỏe của bệnh nhân.
Đối với những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng hoặc đang trong quá trình điều trị thường gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Chính điều này sẽ khiến cho sức khỏe bị suy kiệt, khó có thể hồi phục do cơ thể không cung cấp được đủ dưỡng chất cần thiết. Mặt khác, các tế bào ung thư luôn tấn công, gây tổn thương cơ thể nên sức khỏe của người bệnh vốn suy yếu nay sẽ càng tồi tệ hơn. Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng là điều cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh.
Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng:
Nên bổ sung trái cây và rau xanh
Đối với những bệnh nhân mắc ung thư đại tràng, các bác sĩ thường khuyến khích tăng cường bổ sung rau xanh và các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày. Nguồn thực phẩm này thường rất dễ tiêu hóa, hỗ trợ ruột già nhanh chóng phục hồi.
Trong đó, các loại thực phẩm giàu vitamin B và axit folic cũng rất có lợi đối với đường ruột. Đồng thời các nguồn dưỡng chất này cũng dễ tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau cải xoăn, rau xà lách… Đối với những bệnh nhân vừa phẫu thuật, bạn nên ăn các loại thức ăn lỏng và dần dần bổ sung thêm một ít chất xơ, chất béo vào khẩu phần ăn.
Nguồn chất xơ từ các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng giúp bệnh nhân bị ung thư đại tràng hạn chế tình trạng táo bón, kéo dài cảm giác no. Bác sĩ thường khuyến khích các bệnh nhân nên sử dụng loại thực phẩm này ít nhất 1-2 khẩu phần mỗi ngày. Tuy nhiên người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các loại bánh mì có hàm lượng chất béo cao như bánh ngọt hoặc bánh mì tỏi…
Nên bổ sung các loại thực phẩm được chế biến từ sữa
Các nguồn thực phẩm được chế biến từ sữa có chứa hàm lượng vitamin D và canxi rất cao. Bên cạnh đó, chất trợ sinh Probiotics có trong các chế phẩm từ sữa cũng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Theo một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, mỗi ngày cơ thể sẽ cần tiêu thụ khoảng 1.200 - 1.500mg canxi. Nếu bạn quá ngán sữa thì có thể thay thế bằng một số loại thực phẩm khác như phô mai, sữa chua… Bên cạnh đó bệnh nhân cũng có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin D và canxi theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
Theo các bác sĩ, uống nhiều nước có thể giúp bệnh nhân mắc ung thư đại tràng dễ dàng tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Đối với cơ thể người trưởng thành, mỗi ngày cần uống khoảng 1.5 - 2 lít nước, tương đương 8 ly nước mỗi ngày. Mặt khác, uống nhiều nước cũng giúp bệnh nhân có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh sau khi phẫu thuật.
Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan
Bên cạnh đó, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Sản phẩm này được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Fucoidan cùng Beta-glucan có tác dụng:
Với các cơ chế chống lại tế bào ung thư, Nutri Fucoidan có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tại mọi giai đoạn. Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.
Bệnh nhân ung thư đại tràng không nên sử dụng rượu bia
Bên cạnh việc tăng cường các nguồn thực phẩm có lợi vào chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng, người thân cũng cần lưu ý nên tránh cho bệnh nhân sử dụng các loại thức ăn có hại cho đường ruột như:
Đối với những bệnh nhân vừa kết thúc phẫu thuật ung thư đại tràng, người thân cần lưu ý tránh lựa chọn các loại thức ăn sinh hơi hơi nhiều hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Điển hình nên tránh các loại đậu, tiêu, thức ăn cay nóng, các loại đồ ăn lên men, đồ khô hoặc các loại rau sống.
Tuy nhiên trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng vẫn cần bổ sung đầy đủ các nguồn dinh dưỡng thiết yếu và bổ sung thêm một số loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ như kẽm, omega 3… Với những trường hợp bệnh nhân không thể ăn được, bác sĩ có thể góp ý truyền dinh dưỡng thông qua đường tĩnh mạch nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về chế độ dinh dưỡng cho người ung thư đại tràng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho người thân của mình.