Chế độ ăn trước hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phù hợp sẽ giúp người bệnh nâng cao thể trạng, tiếp nhận điều trị hóa xạ trị hiệu quả nhất và giảm được tác dụng phụ không mong muốn. Vậy chế độ ăn trước hóa xạ trị cần lưu ý gì?

Ung thư là gì?

Trước khi chia sẻ đến bạn chế độ ăn trước hóa xạ trị, chúng ta hãy cùng hiểu rõ hơn về căn bệnh ung thư.

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường.

Ung thư là gì? Sự khác biệt giữa tế bào ung thư và tế bào bình thường |  Vinmec

Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ung thư thường được gọi tên theo cơ quan mà nó phát sinh, ví dụ: Ung thư phổi phát sinh từ các tế bào ở phổi, ung thư đại tràng phát sinh từ các tế bào ở đại tràng. Ung thư cũng có thể được gọi theo loại tế bào hình thành chúng như ung thư biểu mô (carcinoma) hay ung thư mô liên kết (sarcoma). Ngoài ra các ung thư có thể phát triển từ máu, như là các bệnh máu ác tính.

Hóa xạ trị là gì?

Hóa trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư mang tính chất toàn thân. Hóa trị ung thư thường được hiểu như là phương pháp điều trị ung thư bằng các thuốc hóa học gây độc tế bào. Hóa trị được áp dụng như phương pháp điều trị cho nhiều bệnh ung thư như với mục đích chữa khỏi, kéo dài, cải thiện thời gian sống cho người bệnh.

Điều trị tia xạ là việc sử dụng bức xạ ion hóa có năng lượng cao, đó là sóng điện từ hoặc các hạt nguyên tử để điều trị bệnh. Tia xạ có sự tác động trực tiếp hay gián tiếp đến tế bào và tổ chức ung thư.

Để thực hiện hóa xạ trị hiệu quả đòi hỏi cơ thể cần có sức đề kháng tốt. Vì thế, chế độ ăn trước hóa xạ trị cần thực sự khoa học và hợp lý.

Chế độ ăn trước hóa xạ trị

Chế độ ăn trước hóa xạ trị bệnh nhân cần lưu ý như sau:

1.Lối sống lành mạnh: Thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe, ngủ đủ giấc (8 tiếng 1 ngày) không thức khuya.

2. Duy trì cân nặng hợp lý: Tình trạng sụt cân đột ngột sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Đặc biệt, với những người bị suy dinh dưỡng nặng nề, họ sẽ không thể thực hiện các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hoá, xạ trị. Bởi vậy, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để duy trì cân nặng.

3. Ăn uống đủ chất: Dinh dưỡng đủ tức là ăn đủ các chất quan trọng như protein, nước, chất béo tốt, carbohydrate, vitamin, khoáng chất. Lưu ý nên giảm muối, hạn chế đồ ăn chiên xào dầu mỡ, ăn nhiều rau xanh các màu rau đậm đa dạng.

4. Dinh dưỡng phù hợp: Tùy thuộc vào bệnh tình và thể trạng của bệnh nhân mà chế biến món ăn sao cho phù hợp. Ví dụ như, với một bệnh nhân đang đau họng cần chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt,..

5. Sử dụng Nutri Fucoidan: Đây là sản phẩm với sự kết hợp độc đáo của: Fucoidan, Betaglucan, Gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại t hạt giúp:

- Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng: Beta-glucan kích hoạt đại thực bào Macrophage tăng cường hệ miễn dịch và tạo ra các đáp ứng tối ưu chống lại các yếu tố nguy hại với cơ thể.

- Góp phần tiêu giệt khối u, hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị: Fucoidan hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau như cảm ứng bắt giữ tế bào, kích hoạt tế bào chết tự nhiên Apoptosis và kích hoạt hệ thống miễn dịch...

- Đạm thực vật chất lượng cao bổ sung nguồn dinh dưỡng xanh với các vitamin và khoáng chất dồi dào, kiểm soát chỉ số glucose huyết, lượng cholesterol

- Hạn chế quá trình oxy hóa: Các hoạt chất vàng kết hợp tạo ra khả năng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, tăng khả năng chống chọi của cơ thể với người bị suy giảm sức đề kháng, người đang hóa-xạ trị.

Bài viết liên quan

scrolltop