Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Dinh dưỡng trong chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể mà nó còn ảnh hưởng tới quá trình điều trị và phục hồi đối với bệnh nhân ung thư vú. Vậy ung thư vú nên ăn gì và kiêng gì? Cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vú

Căn bệnh ung thư vú

Căn bệnh ung thư vú

Trước khi tìm hiểu vấn đề ung thư vú nên ăn gì chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Ung thư vú xuất phát từ sự biến đổi bất thường của một số tế bào vú. Các tế bào này tăng sinh bất thường, cơ thể không kiểm soát được, chia đôi nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh, sau đó tích tự lại với nhau để tạo thành một khối u. Các tế bào ung thư vú có khả năng lan ra xa khỏi vùng nguyên bản, được gọi là di căn và có thể di căn qua vùng vú tới các hạch bạch huyết, thậm chí tới các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư vú thường bắt nguồn từ các tế bào trong ống dẫn tiết sữa, một phần quan trọng của cấu trúc vú. Tuy nhiên nó cũng có thể xuất phát từ các mô tuyến được gọi là tiểu thùy hoặc từ các tế bào và mô khác trong vùng vú của con người. Các nhà nghiên cứu đã xác định một số yếu tố nội tiết, lối sống và môi trường có thể là nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư vú nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì?

Các phương pháp điều trị ung thư có thể tác động với vị giác, khứu giác, sự thèm ăn của người bệnh. Điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các tác động này có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, khiến cho cơ thể yếu đi và gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh ung thư.

Suy dinh dưỡng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng, đặc biệt ở những người đang điều trị ung thư. Suy dinh dưỡng có thể khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, suy yếu và giảm khả năng chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy vấn đề ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì là điều vô cùng quan trọng. 

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị và quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư vú

Bệnh nhân ung thư vú cần phải tập trung vào việc duy trì và tăng cường chế độ dinh dưỡng của mình. Họ phải ăn nhiều hơn và ăn đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong quá trình điều trị, người bệnh ung thư vú có thể gặp khó khăn trong việc duy trì chế độ dinh dưỡng do tác động tâm lý và các tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh nhân ung thư vú nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn có thể tham khảo:

  • Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein và calo như đậu, gà, cá, thịt, sữa chua hay trứng. Cần tăng cường hàm lượng protein và calo trong khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư vú.
  • Nên ăn các loại thức ăn dễ nuốt và làm ẩm thực phẩm bằng nước thịt, nước sốt hoặc nước dùng.
  • Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa gồm các loại thực phẩm có màu xanh đậm như súp lơ xanh, cải xoăn; các loại trái cây mọng nước như cam, quýt, bưởi; các loại thực phẩm có màu đỏ như cà chua, cà rốt… Những loại thực phẩm này không chỉ có chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất mà còn nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, di căn tế bào ung thư vú.
  • Nên thử các món ăn và đồ uống có vị chua nhẹ để tăng cảm giác vị. Đồng thời nên sử dụng đồ dùng bằng nhựa để tránh vị kim loại.
  • Nên ưu tiên bổ sung các loại thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt.
  • Sử dụng các sản phẩm sữa không có chứa lactose hoặc ít lactose, thử các sản phẩm từ đậu nành hoặc gạo
  • Nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ, trái cây và rau quả. 
  • Uống đầy đủ nước và chăm sóc răng miệng mỗi ngày.
  • Nên chia nhỏ khẩu phần ăn: Cần cung cấp đầy đủ hàm lượng dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư vú. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của các phương pháp điều trị hóa chất, bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, có cảm giác chán ăn. Vì vậy nên chia nhỏ khẩu phần ăn của người bệnh từ 3 bữa chuyển thành 5-6 bữa ăn mỗi ngày để đảm bảo đủ dưỡng chất.

Những gợi ý này chỉ là một phần nhỏ trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để có thể tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của người bệnh và nhận được hướng dẫn chi tiết về vấn đề ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Thực dưỡng Nutri Fucoidan giúp cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể bệnh nhân, đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Ngoài ra bệnh nhân ung thư vú có thể bổ sung thêm sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan do công ty Cổ Phần THT Pharma cung cấp. Sản phẩm này có nhiều thành phần từ tự nhiên như Fucoidan, Beta-glucan, các loại ngũ cốc giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, có khả năng tác động mạnh mẽ và đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân ung thư.

Đặc biệt 2 thành phần gồm Fucoidan và Beta-glucan có vai trò hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân trong trị liệu ung thư, giúp làm tăng cường hệ miễn dịch cho tế bào. Với sự kết hợp hoàn hảo của Fucoidan và Beta-glucan cùng các loại ngũ cốc giúp tạo nên tác dụng kháng khối u ung thư hiệu quả hơn, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nutri Fucoidan có tác dụng:

  • Tác động vào tất cả các giai đoạn hình thành u bướu: Chống viêm, chống oxy hóa, làm tăng năng lượng các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng quá trình thông tin liên lạc và chết theo chương trình của tế bào, chống tăng sinh, dị sản và loạn sản tế bào. Từ đó có vai trò hỗ trợ tiêu diệt các tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho các bệnh nhân bị suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị, từ đó giúp tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư, giảm nguy cơ tái phát của căn bệnh ung thư vú.
  • Chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, có tác dụng phá vỡ lớp vỏ xơ hóa polymer bao quanh tế bào ung thư vú để hệ miễn dịch có thể tìm được đường tấn công vào các tế bào lạ một cách chính xác, từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u và giảm đau cho bệnh nhân.
  • Có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống độc giúp giảm tác dụng phụ và tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư vú.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Ung thư vú kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vú cần tránh:

Thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng thực phẩm chứa nhiều đường

Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng thực phẩm chứa nhiều đường

Các loại đồ ăn, nước uống có chứa nhiều đường là sở thích của nhiều chị em hiện nay. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư vú cần hạn chế sử dụng. Bởi lẽ trong quá trình sử dụng hóa chất để điều trị, sức khỏe của bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng rất lớn, có thể xuất hiện một số các triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc như mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy, đặc biệt sẽ ảnh hưởng tới vị giác của người bệnh.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường chỉ bổ sung năng lượng cho cơ thể chứ không chứa nhiều dưỡng chất. Đồng thời nó còn có thể gây ra tình trạng chán ăn cho bệnh nhân. Việc hạn chế các loại thực phẩm nhiều đường cho bệnh nhân ung thư vú là điều cần thiết giúp nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Thực phẩm đông lạnh và chế biến sẵn

Các loại thực phẩm đông lạnh thường có chứa nhiều hóa chất bảo quản và thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất béo và muối. Bệnh nhân ung thư vú cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này để có thể duy trì một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

Các loại đồ uống có cồn

Bệnh nhân ung thư vú cần hạn chế đồ uống có cồn

Bệnh nhân ung thư vú cần hạn chế đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có cồn, rượu, bia, thuốc lá có tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như quá trình điều trị bệnh ung thư vú. Cần hạn chế hoặc ngừng sử dụng chúng chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Đồ ăn sống và sữa chưa tiệt trùng

Các loại đồ ăn chưa qua chế biến hoặc sữa chưa được tiệt trùng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Bạn cần chắc chắn rằng các loại thực phẩm cung cấp cho bệnh nhân ung thư vú đã được nấu chín đúng cách để tránh rủi ro nhiễm khuẩn.

Không áp dụng các phương pháp ăn kiêng

Bệnh nhân ung thư vú cần tránh áp dụng các phương pháp ăn kiêng mà không có sự hướng dẫn của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Chế độ ăn của bệnh nhân cần phải được điều chỉnh dựa theo tình trạng sức khỏe cụ thể và hướng dẫn từ đội ngũ chăm sóc sức khỏe.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề ung thư vú nên ăn gì và kiêng ăn gì. Bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để nhận được chế độ ăn phù hợp với thể trạng của bản thân.

Bài viết liên quan

scrolltop