Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải

Việc nắm được vấn đề ung thư phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì sẽ giúp cho các bệnh nhân có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm hàng ngày. Từ đó giúp các bệnh nhân ung thư phổi có thể duy trì sức khỏe, tăng cường sức đề kháng chống lại nhiễm khuẩn và hạn chế các tác dụng phụ của phương pháp hóa, xạ trị.

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì?

Dưới đây là một số các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân mắc ung thư phổi:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Bệnh nhân ung thư phổi nên sử dụng sữa

Bệnh nhân ung thư phổi nên sử dụng sữa

Ung thư phổi nên ăn gì? Sữa và các loại thực phẩm được chế biến từ sữa thường mềm và có mùi vị thơm ngon, dễ chịu, có lợi cho hệ tiêu hóa và kích thích vị giác. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa cũng rất cao, gồm các chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin B12, vitamin B2, nioxin, phốt pho… có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe một cách nhanh chóng. Chính vì vậy các bệnh nhân ung thư phổi nên bổ sung các loại thực phẩm này.

Trái cây và rau quả

Người thân nên bổ sung các loại trái cây và rau củ quả trong chế độ ăn của bệnh nhân mắc ung thư phổi. Bởi lẽ trong các nguồn thực phẩm này thường có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh, cung cấp vitamin cùng các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể bệnh nhân. Bên cạnh đó, trái cây và rau xanh còn có chứa nhiều carbohydrate có tác dụng sản sinh năng lượng chính cho cơ thể người bệnh.

Các loại rau cải

Nên ăn các loại rau cải

Nên ăn các loại rau cải

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì? Trong khẩu phần ăn của người bệnh nên bổ sung thêm các nhóm chất gồm vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết trong rau xanh. Các loại rau cải dành cho bệnh nhân ung thư phổi như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải tí hon… đều có chứa sulforaphane là một hợp chất giàu lưu huỳnh. Đây là một trong những chất chống ung thư mạnh nhất được tìm thấy trong loại thực phẩm này.

Trái cây có màu cam

Những loại trái cây có màu sắc nói chung, đặc biệt là màu cam thường có chứa nhiều sắc tố thực vật carotenoid tự nhiên (là nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể). Carotenoid giúp hỗ trợ cơ thể tăng sức đề kháng, chống nhiễm khuẩn, ngăn ngừa những tổn thương DNA và các chất liệu di truyền khác. Một số loại trái cây có màu cam mà bệnh nhân ung thư phổi nên ăn như cam, quýt, đu đủ, ớt chuông đỏ, cà rốt…

Ngũ cốc nguyên hạt

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì? Tinh bột có trong ngũ cốc như gạo, lúa mì, bột yến mạch, khoai, sắn dây… đều rất tốt cho các bệnh nhân ung thư phổi. Các loại thực phẩm này giúp trung hòa dịch acid dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và thực quản. Bên cạnh đó đây là nguồn thực phẩm giàu vitamin và carbohydrate có tác dụng kích thích bộ não sản sinh Serotonin  là loại hormone giúp cơ thể giảm cảm giác lo âu, chán ăn…

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan được công ty Cổ phần THT Pharma nghiên cứu và cho ra đời với mục đích hỗ trợ bệnh nhân chống lại căn bệnh ung thư. Sản phẩm được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm cùng Beta-glucan và Fucoidan được chiết xuất từ tảo nâu Mozuku tại Nhật Bản. Sản phẩm có tác dụng vượt trội trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả:

  • Ngăn chặn các biến đổi về cấu trúc tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư
  • Hoạt hóa quá trình tự chết của các tế bào ung thư, ức chế sự nhân lên khiến cho các tế bào ung thư không thể phát triển và lan rộng ra được.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại bệnh tật và suy kiệt cho bệnh nhân.

Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Ung thư phổi kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư phổi nên hạn chế đồ chiên rán

Bệnh nhân ung thư phổi nên hạn chế đồ chiên rán

Bên cạnh vấn đề ung thư phổi nên ăn gì thì bạn cũng cần nắm được các loại thực phẩm gây hại cho bệnh nhân như: 

  • Các loại đồ ăn quá cứng, quá khô, khó nhai, khó nuốt và khó tiêu hóa
  • Các loại thực phẩm quá lạnh, quá nóng và nên kiêng hoặc hạn chế sử dụng các món chiên rán với nhiệt độ quá cao
  • Nên tránh sử dụng các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
  • Tránh ăn các loại thực phẩm cay nóng hoặc các loại thức ăn có nhiều gia vị.
  • Nên hạn chế các loại đồ ăn có chứa nhiều đường như bánh ngọt tráng miệng, nước trái cây có đường, kẹo…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề ung thư phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bệnh nhân ung thư phổi có chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý nhất.

Bài viết liên quan

scrolltop