Bệnh nhân mắc ung thư não nên ăn gì?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Ung thư não là căn bệnh có nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm, có thể gây tử vong cao. Bên cạnh các phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Vậy bệnh nhân mắc ung thư não nên ăn gì?

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư não

Ung thư não là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư não là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư não là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở trong não. Hiện nay căn bệnh này được chia thành 2 loại là:

  • Ung thư não nguyên phát: Các tế bào não phát triển một cách bất thường và tạo thành khối u
  • Ung thư não thứ phát: Các tế bào ung thư di căn từ nơi khác tới não (chủ yếu là từ vú, phổi…)

Tùy thuộc vào từng vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng và dấu hiệu của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh với các bệnh nhân là khác nhau. Tăng áp lực nội sọ là dấu hiệu đặc trưng nhất của căn bệnh ung thư não do thể tích khối u tăng gây phù não và ứ đọng dịch não tủy. Bên cạnh đó, ung thư não còn có một số triệu chứng như:

  • Đau đầu: Đau đầu dữ dội hoặc mơ hồ không xác định rõ vị trí. Cơn đau đầu xảy ra thường xuyên và có xu hướng tăng dần, sử dụng thuốc giảm đau không đỡ.
  • Nôn: Hiện tượng nôn vọt không liên quan đến bữa ăn và không có biểu hiện đau bụng trước hoặc sau khi nôn.
  • Phù gai thị: Teo hoặc phù gai thị là tình trạng xảy ra khi tăng áp lực nội sọ gây chèn ép vào các bó mạch thần kinh thị giác.
  • Động kinh: Xuất hiện co giật ở 1 bên hoặc cả 2 bên cơ thể, chiếm khoảng 40% các trường hợp ung thư não.
  • Triệu chứng định khu tổn thương: Mức độ có thể từ nhẹ đến nặng như yếu chân tay, liệt dây thần kinh đơn độc, giảm thị lực hoặc giảm trí nhớ…

Ung thư não để lại nhiều biến chứng

Ung thư não để lại nhiều biến chứng

Hiện nay để điều trị căn bệnh ung thư não, gồm có 3 phương pháp chính:

  • Phẫu thuật: Với mục đích loại bỏ khối u não mà không gây tổn thương cho các cơ quan lành xung quanh. Phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của khối u nông hay sâu, khối u có giới hạn rõ ràng không, trang thiết bị y tế cùng với trình độ của phẫu thuật viên… Thực tế, không phải khối u não nào cũng có thể loại bỏ hoàn toàn được.
  • Xạ trị: Với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư não còn lại sau phẫu thuật hoặc chỉ định xạ trị với những u não ác tính nằm sâu bên trong mà phương pháp phẫu thuật không thể can thiệp được.
  • Hóa chất: Phương pháp này được sử dụng để bổ trợ sau phẫu thuật và xạ trị. Truyền hóa chất trong trường hợp khối u phát triển nhanh chóng, Astrocytoma độ III và IV, Glioblastoma

Người mắc ung thư não nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong quá trình điều trị hiệu quả căn bệnh ung thư não. Vậy ung thư não nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý về các loại dưỡng chất và thực phẩm mà bệnh nhân ung thư não nên bổ sung:

Acid Folic

Bệnh nhân ung thư não nên bổ sung acid folic

Bệnh nhân ung thư não nên bổ sung acid folic

Nếu bệnh nhân ung thư não được bổ sung đầy đủ lượng acid folic trong chế độ ăn sẽ giúp làm chậm quá trình lây lan của khối u não. Bệnh nhân ung thư não cần cung cấp ít nhất 400mg axit folic mỗi ngày. Bên cạnh việc bổ sung axit folic bằng vitamin tổng hợp, người bệnh có thể bổ sung bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như:

  • Các loại rau có màu xanh thẫm như rau bina, cải xoăn, đậu
  • Trái cây, đặc biệt là bưởi, cam
  • Gan và các bộ phận nội tạng của động vật
  • Thịt gia cầm

Chất chống oxy hóa

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có tác dụng chống oxy hóa có tác dụng chống và ngăn ngừa u não phát triển. Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng chống oxy hóa cao như cam, quýt, nho, táo, dâu tây… Các loại trái cây này bệnh nhân nên dùng tươi và sử dụng ngay sau khi thu hoạch để đảm bảo hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

Omega-3

Omega-3 giúp làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư não

Omega-3 giúp làm giảm tốc độ phát triển của tế bào ung thư não

Omega-3 thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển, có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư não bằng cách làm giảm tốc độ tăng trưởng của các khối u, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh thì sẽ giúp bạn chống lại các tế bào ung thư tốt hơn.

Bổ sung chất béo

Chất béo chứa nguồn năng lượng cao, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn giàu chất béo lại là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bệnh nên bổ sung loại chất béo có lợi như omega-3 trong cá, hạn chế tiêu thụ các món xào, chiên, da động vật…

Các loại vitamin và khoáng chất

Chế độ ăn có chứa nhiều chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất sẽ có vai trò nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng mô cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra một cách nhanh chóng, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Các loại vitamin C, vitamin D, vitamin E, vitamin K… có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ tế bào cũng như giúp ngăn cản quá trình phân hủy do tế bào ung thư gây ra.

Bổ sung thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Ngoài ra bệnh nhân ung thư não có thể bổ sung thêm sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan do công ty Cổ Phần THT Pharma cung cấp. Sản phẩm này có nhiều thành phần từ tự nhiên như Fucoidan, Beta-glucan, các loại ngũ cốc giúp bổ sung nguồn dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày, có khả năng tác động mạnh mẽ và đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân ung thư.

Đặc biệt 2 thành phần gồm Fucoidan và Beta-glucan có vai trò hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân trong trị liệu ung thư, giúp làm tăng cường hệ miễn dịch cho tế bào. Với sự kết hợp hoàn hảo của Fucoidan và Beta-glucan cùng các loại ngũ cốc giúp tạo nên tác dụng kháng khối u ung thư hiệu quả hơn, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan có tác dụng:

  • Tác động vào tất cả các giai đoạn hình thành u bướu: Chống viêm, chống oxy hóa, làm tăng năng lượng các tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng quá trình thông tin liên lạc và chết theo chương trình của tế bào, chống tăng sinh, dị sản và loạn sản tế bào. Từ đó có vai trò hỗ trợ tiêu diệt các tế bào và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho các bệnh nhân bị suy giảm sức đề kháng do hóa trị, xạ trị, từ đó giúp tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư, giảm nguy cơ tái phát của căn bệnh ung thư não. 
  • Chống tái cấu trúc lưới ngoại bào, có tác dụng phá vỡ lớp vỏ xơ hóa polymer bao quanh tế bào ung thư não để hệ miễn dịch có thể tìm được đường tấn công vào các tế bào lạ một cách chính xác, từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u và giảm đau cho bệnh nhân.
  • Có tác dụng chống viêm, giảm đau, chống độc giúp giảm tác dụng phụ và tăng cường hiệu quả của các phương pháp điều trị ung thư não.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là một số thực phẩm trả lời cho vấn đề “ung thư não nên ăn gì?”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho bệnh nhân ung thư não.

Bài viết liên quan

scrolltop