Bà bầu ăn chay có tốt không? Chế độ ăn chay cho bà bầu

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Bà bầu ăn chay có tốt không? Nếu ăn chay thì chế độ ăn uống cho bà bầu như thế nào để đảm bảo cung cấp dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi? Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu ăn chay có tốt không?

Bà bầu ăn chay có tốt không?Bà bầu ăn chay có tốt không?

Rất nhiều người có suy nghĩ rằng ăn chay sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu, tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Ăn chay có thể cung cấp được chất dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và thai nhi nếu chế độ ăn chay được xây dựng phong phú và đa dạng. Một chế độ ăn chay chuẩn cần phải bao gồm nhiều loại trái cây, các loại đậu, sữa thực vật cùng một số các chất dinh dưỡng quan trọng khác để đảm bảo đủ chất cho cả mẹ và bé.

Bà bầu ăn chay có tốt không? Theo thông tin của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, thực đơn ăn chay thường có nhiều loại rau, củ, quả và trong những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng táo bón thường gặp ở các mẹ bầu. Ngoài ra các thực phẩm chay không có cholesterol và ít chất béo bão hòa, vì vậy việc ăn chay sẽ không làm tăng cholesterol xấu trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng việc ăn chay không đúng cách có thể khiến bà bầu bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, ăn chay khi mang thai cần phải có một chế độ chính xác, đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Chế độ ăn chay khi mang bầu

Chế độ ăn chay khi mang bầuChế độ ăn chay khi mang bầu

Khi áp dụng ăn chay trong quá trình mang thai, các bà bầu cần lưu ý bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết dưới đây.

Protein

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 75g chất đạm mỗi ngày. Mặc dù ăn chay không sử dụng thịt, cá nhưng các mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung protein từ các nguồn thực vật như nấm, đậu, yến mạch, các loại ngũ cốc, các loại hạt, quả óc chó… Nguồn protein có trong thực vật có chứa ít chất béo và cholesterol vì thế có thể phòng ngừa tình trạng cao huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

Canxi

Canxi cần phải được bổ sung để đảm bảo quá trình hình thành xương của thai nhi. Ngoài ra canxi cũng rất quan trọng với những mẹ bầu vì có thể phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật và hạn chế tối đa những triệu chứng như tê chân tay, chuột rút, đau lưng ở mẹ bầu.

Nhu cầu canxi ở từng giai đoạn khi mang thai sẽ khác nhau. Ở 3 tháng đầu, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 800mg canxi mỗi ngày. Tới 3 tháng giữa nhu cầu tăng lên 1000mg canxi mỗi ngày. Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ và trong thời gian cho con bú, mẹ bầu cần bổ sung 1.500mg/ngày.

Các mẹ bầu có thể bổ sung thêm một số thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn như sữa, phô mai, sữa chua, các loại rau màu xanh đậm…

Chất béo và DHA

Mẹ bầu khi ăn chay sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt DHA vì DHA có nhiều trong các loại cá. Để bổ sung DHA, mẹ bầu nên ăn nhiều các loại rau xanh, tảo biển hoặc dầu thực vật và có thể bổ sung thêm viên uống DHA theo chỉ định của bác sĩ. 

Sắt

Đây là thành phần rất quan trọng đối với các mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, bà bầu sẽ phải bổ sung sắt nhiều gấp đôi bình thường để tạo máu giúp cho bé phát triển khỏe mạnh. Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt như: ngũ cốc, rau chân vịt, đậu hà lan. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể sử dụng viên uống sắt theo chỉ định của bác sĩ.

Axit folic và vitamin B12

Đây là các thành phần quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nếu không cung cấp đủ axit folic và vitamin B12, thai nhi có nguy cơ sinh non và bị dị tật ống thần kinh. Mẹ bầu có thể bổ sung các thực phẩm chứa nhiều axit folic và vitamin B12 là đậu lăng, rau chân vịt, cam hoặc súp lơ. Bà bầu có thể bổ sung viên uống chứa các loại vitamin này theo khuyến nghị của bác sĩ.

I-ốt

Tuy chỉ cần một lượng nhỏ nhưng iot lại rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. I-ốt giúp tuyến giáp của mẹ hoạt động khỏe mạnh và giúp hệ thần kinh, não bộ của thai nhi phát triển tốt, phòng ngừa tình trạng suy dinh dưỡng. Nếu không bổ sung đầy đủ i-ốt trong quá trình mang thai, thai nhi khi sinh ra sẽ có nguy cơ kém phát triển về trí não, gặp phải những vấn đề về tuyến giáp, làm tăng nguy cơ sinh non và sảy thai.

Kẽm

Kẽm là thành phần quan trọng giúp các mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng và giúp thai nhi phát triển trí não tốt. Mẹ bầu có thể bổ sung kẽm cho cơ thể bằng cách ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, đậu trắng, sữa chua.

Vitamin D

Vitamin D có tác dụng giúp hấp thụ canxi tốt hơn, rất cần thiết đối với bà bầu. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D như sữa, ngũ cốc, nước cam…

Kali

Tác dụng của Kali chính là kiểm soát huyết áp, giúp điều hòa nhịp tim và tăng cường quá trình trao đổi chất. Theo khuyến cáo, mẹ bầu cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Có thể tham khảo một số thực phẩm giàu kali như đậu trắng, đậu lăng, rau chân vịt, khoai lang, sữa chua hay dưa hấu.

Thực dưỡng Nutri FucoidanThực dưỡng Nutri Fucoidan

Ngoài ra, các mẹ bầu có thể tham khảo bổ sung thêm thực dưỡng Nutri Fucoidan để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ và thai nhi. Sản phẩm được làm từ các thành phần Fucoidan chiết xuất 100% từ tảo nâu Mozuku vùng nước lạnh nguyên sơ Okinawa, Betaglucan chiết xuất từ 9 loại nấm quý kết hợp cùng gạo lứt huyết rồng nảy mầm và các loại hạt như: Đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan, mè đen, hạt kê.

Tất cả các loại nguyên liệu này đều được chọn lựa và kết hợp tuân theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, người ăn thực dưỡng, ăn chay… Đặc biệt, Nutri Fucoidan rất lành tính, không chất bảo quản, là sản phẩm sức khỏe được Bộ Y Tế chứng nhận xuất hiện trên nhiều kênh truyền hình cả nước, vì vậy hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng cho bà bầu. Ngoài ra, thực dưỡng Nutri Fucoidan còn giúp người dùng bổ sung dinh dưỡng dễ dàng chỉ trong một vài phút, giúp tiết kiệm thời gian và công sức, rất thích hợp với những người bận rộn. Liên hệ ngay với THT Pharma theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “Bà bầu ăn chay có tốt không?” và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khi ăn chay. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bà bầu có thể tự tin hơn với quyết định lựa chọn ăn chay của mình.

Bài viết liên quan

scrolltop