9 tác dụng của đậu đen mà bạn nên biết

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Lương y Ngô Đức Vượng

Đậu đen là loại nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nhưng lại có nhiều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về tác dụng của loại đậu này qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng có trong đậu đen

Giàu hàm lượng dinh dưỡngGiàu hàm lượng dinh dưỡng

Nửa cốc đậu đen (86g) đã nấu chín sẽ gồm các thành phần dinh dưỡng như:

  • 114 Kilocalories năng lượng
  • 7,62g chất đạm
  • 0,46g chất béo
  • 20,39g carbohydrate
  • 7,5g chất xơ
  • 0.28g đường
  • 23mg canxi
  • 1,81 mg sắt
  • 60mg Magie
  • 120mg phốt pho
  • 305mg Kali
  • 1mg natri
  • 0.96 mg kẽm
  • 0.21mg Thiamin
  • 0.434 mg Niacin
  • 128 msg Folate
  • 2.8mg Vitamin K

Đậu đen có chứa hàm lượng dinh dưỡng thực vật cao như saponin, anthocyanins, quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa. Cũng giống các loại đậu khác, đậu đen có chứa tinh bột, là một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm, giúp cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn tối đa sự gia tăng đột biến của lượng đường trong máu.

Tác dụng của đậu đen

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, đậu đen mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Duy trì xương khỏe mạnh

Đậu đen giúp xương chắc khỏeĐậu đen giúp xương chắc khỏe

Đây là loại thực phẩm giàu thành phần dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, chất xơ. Bên cạnh đó thành phần hợp chất phốt pho, sắt, magie, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen cũng góp phần không nhỏ vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc của xương, giúp xương chắc khỏe. Thành phần canxi và phốt pho vốn rất quan trọng đối với cấu trúc của xương. Trong khi sắt và kẽm lại có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương cũng như tăng tính đàn hồi cho xương khớp.

Giảm huyết áp

Vốn dĩ hoạt động duy trì lượng natri thấp trong máu là điều rất cần thiết để giữ cho huyết áp trong cơ thể ở mức bình thường. Các thành hợp như natri thấp tự nhiên, kali, kẽm, canxi hay magie có trong đậu đen đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.

Quản lý căn bệnh tiểu đường

Đậu đen giúp quản lý căn bệnh tiểu đườngĐậu đen giúp quản lý căn bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc căn bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp hạ thấp mức đường huyết xuống. Bên cạnh đó những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 cũng có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin. 

Ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả

Trong thành phần đậu đen có chứa chất xơ, kali và folate, vitamin B6 và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong đậu đen cũng giúp làm giảm tổng lượng cholesterol có trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Folate và vitamin B6 có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất với tên gọi là homocysteine. Khi hàm lượng của hợp chất này tích tụ quá nhiều sẽ làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại tổn thương do cholesterol LDL tỷ lệ thấp gây ra.

Một số nghiên cứu cũng khẳng định rằng saponin giúp làm giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và các mạch máu.

Ngăn ngừa ung thư

Đậu đen giúp hỗ trợ ngăn ngừa căn bệnh ung thưĐậu đen giúp hỗ trợ ngăn ngừa căn bệnh ung thư

Selen được biết tới là một loại khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây hay rau quả nhưng lại được tìm thấy trong đậu đen. Hợp chất selen có tác dụng quan trọng với chức năng của enzym gan, giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Bên cạnh đó hợp chất này còn có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của các khối u.

Hợp chất saponin có trong đậu đen có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể. Hơn nữa việc hấp thụ chất xơ từ loại đậu này cũng có liên quan tới việc giảm nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ có trong đậu đen là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả bằng cách hoạt động như một tác nhân thúc đẩy trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Đậu giàu chất xơ có vai trò làm tăng cảm giác no lâu sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến mọi người luôn cảm thấy no lâu hơn so với việc sử dụng các loại thực phẩm khác. Do đó cũng giúp giảm lượng calo tổng thể một cách hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm như đậu đen sẽ giúp làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tỉ lệ tử vong nói chung, đồng thời giúp tăng năng lượng và giảm tổng trọng lượng của cơ thể.

Làm đẹp da

Bên cạnh tác dụng tốt cho sức khỏe con người thì đậu đen còn được dùng như một phương thức làm đẹp. Nước đậu đen được dùng như một món ăn có tác dụng làm đẹp và thanh lọc cơ thể, phù hợp với nhiều phụ nữ. Hơn thế nữa 10 loại acid amin cần thiết có trong đậu cũng có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh collagen, giúp làn da trở nên săn chắc.

Trên đây là hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng của đậu đen mà Nutri Fucoidan muốn chia sẻ tới bạn đọc. Đây là loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của con người mà chúng ta cần tận dụng.

Đậu đen có trong sản phẩm Nutri Fucoidan là một trong những thực dưỡng miễn dịch tốt nhất cho sức khỏe, được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Sản phẩm đã được Bộ Y Tế  cấp phép là thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Đây là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên của Việt Nam được tạo nên bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại ngũ cốc, Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Mozuku và Betaglucan được chiết xuất từ các loại nấm quý hiếm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch một cách toàn diện, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và hiệu quả.

Sản phẩm này thích hợp sử dụng cho những người ăn thực dưỡng, ăn chay, người già, người ốm hay những người có thể trạng kém, đặc biệt là bệnh nhân trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư. 

Công ty Cổ Phần THT Pharma đang là đơn vị phân phối độc quyền thực dưỡng Nutri Fucoidan chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn sức khỏe 1 cách chi tiết nhất.

 

Bài viết liên quan

scrolltop