6 nhóm đối tượng dễ mắc ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất trong nhóm cắc căn bệnh ung thư ở nữ giới. Theo số liệu thống kê cho thấy cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú. Tuy nhiên có đến 75% số trường hợp ung thư vú ở phụ nữ không biết các yếu tố nguy cơ mắc bệnh để đến khi phát hiện thì đã muộn.

Do đó, ngoài việc theo dõi các triệu chứng của bệnh, những người phụ nữ thuộc những nhóm dễ mắc bệnh dưới đây cần đặc biệt lưu tâm để có biện pháp phòng tránh! 

1. Người dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc lâu dài với hormone estrogen và progesterone có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Độ tuổi dễ mắc ung thư vú nhất là đối tượng nữ giới dậy thì sớm trước 12 tuổi và những người mãn kinh muộn sau 55 tuổi.

2. Người ngoài 50 tuổi

Theo một khảo sát ở Mỹ, có khoảng dưới 5% phụ nữ dưới 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi căn bệnh ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên đáng kể khi bạn bước sang tuổi 50 và cao nhất ở phụ nữ trên 70 tuổi.

3. Người có mô ngực dày đặc

Bộ ngực dày không phải chỉ kích thước hay độ chắc chắn của ngực, mà là chỉ mật độ của các tổ chức mô khi chụp X-quang tuyến vú (Mammography). Cấu tạo chính của vú là các mô liên kết (mô dày), mô mỡ (mô không dày), tuyến sữa và dây chằng. Hiện nay mật độ mô dày được coi là chỉ số lớn nhất để xác định nguy cơ mắc ung thư vú, thậm chí còn cao hơn so với yếu tố di truyền.

Các nhà khoa học thuộc Đại học California, San Francisco, Mỹ, phát hiện ra những người có mô dày nhiều gấp hai lần bình thường sẽ dễ mắc ung thư vú. Các chuyên gia cho biết mô dày sẽ khiến cho các khối u rất khó bị phát hiện khi chụp X-quang tuyến vú nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh. Trên film chụp X-quang, các mô dày sẽ có màu giống với khối u, khiến các bác sĩ khó phát hiện và đưa ra kết quả chính xác.

4. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú

Gen di truyền là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ di căn ở bệnh ung thư vú. Nếu trong gia đình bạn có người thân mắc bệnh ung thư vú thì bạn cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này cao hơn những người bình thường. Do đó, bạn cần chủ động đi khám tầm soát bệnh ung thư vú từ sớm nếu có người thân trong nhà mắc căn bệnh này.

5. Người gặp vấn đề về sinh sản

Những đối tượng nữ giới không thể sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi thường có nguy cơ phát triển thành ung thư vú cao hơn khoảng 40% so với đối tượng nữ giới sinh con ở độ tuổi 25.

Lý giải cho điều này là do các đột biến gen trở nên phổ biến hơn khi bạn càng có tuổi, chúng sẽ tăng dần lên và phát triển trong thời kỳ bạn mang thai. Vậy nên, các bác sĩ thường khuyến cáo nữ giới nên sinh con trước 30 tuổi và hạn chế việc sinh đẻ sau 40 tuổi để hạn chế gặp phải những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

6. Phụ nữ có mức kích tố sinh dục nam (androgen) cao

Androgens giống như testosterone, được sản xuất ở cả nam giới và nữ giới để duy trì sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ nói chung. Mặc dù phụ nữ chỉ sản xuất một phần nhỏ hormone Androgens so với nam giới nhưng các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ sau mãn kinh có lượng androgen lớn trong cơ thể, có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Liên hệ ngay Fucoidan Care để được tư vấn chi tiết hơn về cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư vú.

Bài viết liên quan

scrolltop