5 lưu ý dinh dưỡng quan trọng

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của con người, giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao thể trạng và đẩy lùi bệnh tật. 

5 lưu ý dinh dưỡng quan trọng

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người.

Dưới đây là 5 lưu ý dinh dưỡng quan trọng để nâng cao đề kháng mà chúng ta nên biết: 

Thứ nhất, kết hợp hài hòa giữa các nhóm chất

Dinh dưỡng mỗi ngày cần đảm bảo sự hài hòa và cân đối giữa các nhóm chất : chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất để tăng cường đề kháng

Mỗi nhóm chất dinh dưỡng sẽ có vai trò riêng, hỗ trợ cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. 

1. Đạm thực vật 

Chất đạm là một chất hữu cơ giàu dinh dưỡng có trong cả động vật và thực vật, nó cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể và là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể kể cả nội tiết tố, huyết cầu và enzym cho cơ thể

Đạm thực vật - Nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho người ăn chay

Đạm thực vật - Nguồn dinh dưỡng lý tưởng cho người ăn chay

Đạm thực vật có nhiều nhất trong các loại rong biển, họ đậu, các loại nấm. Cơ thể mỗi người là khác nhau nên cần bổ sung đạm vừa phải, phù hợp với từng người. Đạm thực vật cũng có nhược điểm là thường bị thiếu một số amin thiết yếu hay một số khoáng chất như vitamin D, vitamin B12. Tuy nhiên, bù lại thì đạm thực vật lại giàu axit béo chưa no nên rất tốt cho sức khỏe

2. Chất béo 

Chất béo thực vật hay còn được gọi là dầu thực vật được chiết xuất từ các loại thực vật và thường được sử dụng để nấu ăn. Ngoài ra, chất béo thực vật còn được tìm thấy trong một số loại thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bơ thực vật, nước sốt salad, sốt mayonnaise và bánh quy. Những loại dầu thực vật được biết đến rộng rãi nhất trong chế biến thức ăn hàng ngày, bao gồm dầu đậu nành, dầu dừa, dầu ô liu và dầu hướng dương.

Chất béo thực vật giúp kéo dài tuổi thọ

Chất béo thực vật giúp kéo dài tuổi thọ

Trong các loại dầu thực vật đều cung cấp rất nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể, bao gồm tocopherol, các acid béo chưa no, phosphatid, sterol và các hợp chất sinh học khác.

3.Chất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ gồm các phân tử cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và được chia thành 2 loại:

  • Chất xơ hòa tan là chất có thể hòa tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel. Có trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi...) và một số loại đậu (đậu nành, đậu ngự).

Chất xơ tan tạo cảm giác no lâu giúp ngăn ngừa thừa cân, béo phì, phòng tiêu chảy và các rối loạn đường tiêu hóa do loạn khuẩn, đồng thời góp phần làm giảm cholesterol trong máu.

Chất xơ tan còn là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi ở đường ruột, gắn kết với các acid mật trong ruột làm giảm nhũ tương hóa chất béo của thức ăn (làm dễ tiêu), thẩm thấu, nối kết với các cholesterol và thải trừ chúng ra khỏi cơ thể

Hậu quả nào xảy ra khi con người thiếu chất xơ

Hậu quả nào xảy ra khi con người thiếu chất xơ

  • Chất xơ không tan: Ngược lại với chất xơ tan, chất xơ không tan là chất không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Nó có thể được trao đổi chất trơ và cung cấp trương nở hoặc tiền sinh, chuyển hóa lên men trong ruột già. 

Chất xơ không hòa tan giúp hạn chế sự tăng đường huyết sau khi ăn ở bệnh nhân đái tháo đường, phòng chống tăng cholesterol trong máu và phòng chống ung thư trực tràng. Khi vào đường ruột, chất xơ không tan giúp tạo khối phân, kích thích trực tràng hoạt động nhẹ nhàng, chống táo bón.

Cũng giống như chất xơ tan, chất xơ không tan cũng góp phần giữ nước khối thực phẩm khi di chuyển, tăng khả năng lên men của vi khuẩn ở ruột già, đồng thời ngăn cản sự hấp thu các độc chất có trong thức ăn...

4. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất được coi là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, chúng củng cố xương, chữa lành những vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch của mỗi người. Bên cạnh đó, vitamin và khoáng chất cũng giúp cơ thể dễ dàng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa các tổn thương tế bào.

Vitamin và khoáng chất được coi là vi chất dinh dưỡng vì cơ thể mỗi người chỉ cần một lượng rất nhỏ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nhiều người không thể có đầy đủ được lượng nhỏ đó, dẫn tới các bệnh lý do thiếu hụt vitamin như bệnh còi xương do thiếu hụt vitamin D, chảy máu chân răng do thiếu hụt vitamin C, mù hoặc thị lực kém do thiếu hụt vitamin A,... Cần phải dung nạp đầy đủ tất cả các vi chất dinh dưỡng do cần sự kết hợp của nhiều loại vi chất mới có thể tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. 

Vitamin và khoáng chất - Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Vitamin và khoáng chất - Nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Ví dụ như nếu muốn khỏe xương, người đó cần phải kết hợp canxi, vitamin D, vitamin K, magie, và phốt pho để bảo vệ xương khi có những tác động bên ngoài dẫn tới gãy xương. Hay để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh thì phụ nữ mang thai cần bổ sung acid folic sớm trong quá trình thai kỳ giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh về vào và cột sống cho trẻ.

Ví dụ như:

Chất béo cũng là nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Chất béo hỗ trợ cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu mỡ như Vitamin A. D. vitamin E và K.

Chất béo cũng là thành phần chủ yếu của màng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Chất béo sẽ giúp cho các tế bào não phát triển, cấu tạo nên một số hormon như: testosterone, cô ti sôn, ...

Hay Vitamin cùng với khoáng chất sẽ được gọi chung là vi chất dinh dưỡng. Nhóm chất này không cung cấp năng lượng như những nhóm dinh dưỡng khác. Vì chất dinh dưỡng là những chất có vai trò quan trọng, đặc biệt là trẻ em. Về cơ bản, mỗi cơ thể của người khỏe mạnh sẽ cần trên 20 loại Vitamin và khoáng chất.

Thứ hai. Uống đủ nước 

Uống đủ nước để niêm mạc họng không bị khô, cung cấp đủ nước cho hoạt động và các quá trình chuyển hóa cơ thể

Cơ thể chúng ta có đến 70% là nước, chính vì vậy nước là nguồn bổ sung vô cùng quan trọng. Chúng chứa nhiều khoáng chất có lợi, đảm nhận nhiệm vận chuyển dinh dưỡng và oxy đến các tế bào cơ thể, nuôi dưỡng từng tế bào trong mọi hoạt động cơ thể 

1. Ngăn ngừa và điều trị đau đầu

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng nước có thể làm giảm đau đầu. Khi thiếu nước, mô trong não sẽ tạm thời co lại, kích thích các thụ quan, dẫn tới đau đầu.

Đồng thời, mất nước cũng có thể khiến thể tích máu giảm xuống,  khiến lượng máu và oxy tới não ít hơn, gây ra cơn đau.

2. Giảm tình trạng táo bón

Nước giúp tăng cường chuyển hoá thức ăn trong cơ thể và giúp ngăn chặn tình trạng táo bón.

3. Giảm stress

Chính vì 70% đến 80% mô não là nước. Nên nếu mất nước, cơ thể và tâm trí của bạn sẽ rơi vào khủng hoảng. Để hạn chế căng thẳng khi mất nước, bạn hãy luôn có một cốc nước và uống thường xuyên từng ngụm nhỏ.

4. Loại bỏ độc tố

Uống nước sẽ giúp loại bỏ các chất thừa cũng như độc tố ra khỏi cơ thể. Khi bạn uống đủ nước, các độc tố còn được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua việc tiết mồ hôi.

Hệ thống thận là cơ quan duy nhất lọc nước và nó hoàn toàn phụ thuộc vào nước để hoạt động. Do vậy, uống nước hàng ngày là điều cần thiết để thận hoạt động hiệu quả.

Cần uống bao nhiêu nước cho cơ thể

Cần uống bao nhiêu nước cho cơ thể

5.Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012, các nhà khoa học đã khảo sát hơn 20.000 người khỏe mạnh kết luận rằng: những người uống nhiều hơn 5 cốc nước/ngày (khoảng 1000ml) sẽ ít tử vong do nhồi máu cơ tim hay các bệnh tim hơn so với những người uống ít hơn 2 cốc nước/ngày.

6.Có thể điều trị sỏi thận

Uống đủ nước có thể giúp ngăn ngừa tái phát ở những người trước đây bị sỏi thận. Lượng chất lỏng cao hơn làm tăng thể tích nước tiểu đi qua thận, làm loãng nồng độ khoáng chất, do đó chúng ít có khả năng kết tinh và hình thành cục.

Thứ ba : Bổ sung dinh dưỡng đường uống.

Kết hợp bổ sung dinh dưỡng từ đường uống: là giải pháp nhanh chóng và tiện lợi để đảm bảo cha mẹ được cung cấp đầy đủ và cân đối các dưỡng chất

Hãy chọn lựa các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng bằng đường uống vì chúng vừa tiện, lại vừa hấp thụ hiệu quả và dễ sử dụng hơn. 

Thứ tư, lựa chọn dinh dưỡng ngoài

Lựa chọn dinh dưỡng ngoài có chứa Fu coi đan, beta glucan và lượng đạm thực vật cao để bảo vệ các khối cơ, phòng ngừa các bệnh lý mạn tính như u bướu, ung thư, ….

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tác dụng hiệp đồng từ Fu coi đan và beta glucan cho tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng kết hợp với nhau đẩy mạnh tăng cường đề kháng và sản sinh miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể nhanh chóng phát hiện tế bào lạ và tiêu diệt chúng. Ngoài ra, hợp chất fu coi đan ( chiết xuất từ tảo nâu )còn được đặc biệt ưu ái nhờ công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư tuyệt vời khiến cả thế giới hướng đến, được người dân vùng ô sa wa Nhật Bản - nơi được mệnh danh là vương quốc trường thọ , sử dụng hàng ngày.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Cùng với đó là lượng vitamin khoáng chất dồi dào, đạm thực vật giá trị cao từ gạo lứt và hạt nguyên cám. Cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, bổ sung dinh dưỡng đến các cơ, thải độc nội tiết tố, cân bằng sắc tốc melanin, hạn chế lượng mỡ thừa và kiểm soát glucose huyết.

Thứ năm, chọn sản phẩm đảm bảo

Lưu ý chọn lựa các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, uy tín, công nghệ tiên tiến để đảm bảo chất lượng, an toàn cho thực phẩm

Một điều cực kỳ quan trọng khi sử dụng bất cứ thực phẩm nào. chính là nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm, Sau đó đến công đoạn thực hiện. Ngày nay nhiều sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến giúp giữ nguyên vẹn chất lượng vốn có cũng như hương vị sản phẩm.

Mỗi người cần duy trì chế độ ăn uống đủ chất và cân đối để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo duy trì sự sống và thực hiện tốt nhiều hoạt động học tập, làm việc,...Việc lựa chọn các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng ngoài cũng là một lựa chọn được rất nhiều người hướng đến. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kỹ để đạt được kết quả tốt nhất

 

Bài viết liên quan

scrolltop