4 cách nấu cháo ăn chay thanh đạm và bổ dưỡng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Cháo chay là món ăn thanh đạm nhưng vẫn bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ hàm lượng dưỡng chất cho cơ thể nhờ các nguyên liệu tươi ngon từ rau, củ, quả. Bài viết dưới đây Nutri Fucoidan sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số cách nấu cháo ăn chay thanh đạm và bổ dưỡng.

Cách nấu cháo chay thập cẩm

Cháo chay thập cẩm

Cháo chay thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 160g gạo tẻ
  • 50g đậu xanh
  • 200g đậu hũ trắng
  • 1 ít giá đỗ
  • 300g mướp hương
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 ít nấm đông cô
  • 300g nấm rơm
  • 1 bắp ngô
  • Hành lá, rau mùi, hành tím băm
  • Các loại gia vị gồm muối, hạt nêm chay, bột ngọt

Cách nấu cháo ăn chay thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo đem vo sạch sau đó cho ½ muỗng cà phê muối vào và trộn đều
  • Ngâm đậu xanh khoảng 2 tiếng sau đó vo sạch lại với nước
  • Nấm đông cô và nấm rơm đem ngâm muối sau đó rửa sạch lại
  • Mướp hương cắt khúc, nấm rơm cắt làm đôi. Các loại nguyên liệu gồm nấm đông cô, khoai tây, cà rốt cắt hạt lựu
  • Hành lá, rau mùi cắt nhỏ
  • Tách ngô thành từng hạt. Đậu hũ trắng cắt thành các miếng vuông nhỏ.

Cách chế biến:

  • Cho 3 lít nước cùng cùi bắp ngô, mướp hương, đậu xanh và gạo vào nấu với lửa vừa
  • Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó phi thơm đầu hành và hành tím
  • Cho nấm đông cô và nấm rơm vào xào với lửa vừa trong khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau đó tiếp tục cho cà rốt, ngô, khoai tây vào xào thêm 2 phút và tắt bếp.
  • Khi nồi cháo đã được nấu chín khoảng 20 phút, lúc này gạo đã nở thì cho phần rau củ đã xào vào nấu cùng. Nấu thêm 30 phút nữa thì vớt mướp và cùi bắp ngô ra.
  • Cho tiếp đậu hũ non vào, nêm thêm 3 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cà phê bột ngọt và nấu thêm vài phút nữa để gia vị hòa quyện thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát sau đó cho thêm hành, mùi lên mặt cháo, rắc thêm ít hạt tiêu là có thể thưởng thức.

Cách nấu cháo ăn chay hạt sen

Cháo chay hạt sen

Cháo chay hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g gạo tẻ
  • 50g gạo nếp
  • 1 quả bầu
  • Chả chay
  • Củ sắn
  • Cà rốt
  • 200g bào ngư
  • 200g hạt sen
  • Rau mùi ta, ngò gai
  • Dầu ăn, hạt nêm chay, đường, bột ngọt, muối

Cách nấu cháo chay hạt sen

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hạt sen đem ngâm sau đó rửa sạch, bỏ tim và luộc sơ qua trong vòng 10 phút
  • Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch sau đó trộn cùng ½ muỗng cà phê muối để khi nấu gạo nhanh nhừ
  • Bầu, cà rốt, củ sắn, chảy chay đem cắt hạt lựu. Nấm bào ngư đem rửa sạch sau đó cắt nhỏ rau mùi, ngò gai.

Cách chế biến

  • Cho gạo vào nước để nấu cháo với lửa vừa
  • Bắc chảo lên bếp sau đó cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho thêm nấm, 2 thìa cà phê hạt nêm vào xào cho tới khi nấm xẹp xuống thì tắt bếp.
  • Khi gạo đã nở ra thì cho củ sắn, cà rốt vào cháo, nấu thêm 4 phút rồi cho hạt sen và nấm vào. Sau khoảng 5 phút thì tiếp tục cho bầu và chả vào.
  • Cho thêm hạt nêm, muối, đường, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị của gia đình.
  • Tắt bếp sau đó cho rau mùi, ngò gai lên để trang trí.

Cách nấu cháo nấm chay

Cháo nấm chay

Cháo nấm chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 - 10 cây nấm đông cô
  • 50g hạt sen
  • 100g nấm rơi
  • 100g nấm bào ngư
  • 1 ít hành baro
  • 1 củ cà rốt
  • ½ bát gạo dẻo
  • Rau mùi
  • Hạt nêm chay, muối, đường và dầu ăn.

Cách nấu cháo ăn chay với nấm

Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hạt sen, bỏ tim sen và ngâm vào nước cho mềm
  • Vo gạo sau đó để ráo nước, cho lên chảo để rang vàng
  • Ngâm nấm với nước muối sau đó rửa sạch lại. Nấm đông cô đem cắt nhỏ, nấm rơm cắt đôi, nấm bào ngư xé đôi.
  • Cà rốt, hành baro đem cắt hạt lựu còn rau mùi thái nhỏ.

Cách chế biến

  • Cho hạt sen và gạo đã rang vào nồi nước để nấu cháo
  • Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo để phi thơm hành baro, cho nấm và cà rốt vào xào
  • Sau đó cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối vào chảo xào cho tới khi nấm săn lại thì tắt bếp.
  • Khi cháo hạt sen đã nhừ, bạn cho các nguyên liệu vừa xào vào nồi cháo
  • Nấu cho tới khi cháo sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, hớt bọt, tắt bếp sau đó cho thêm rau mùi và thưởng thức.

Cách nấu cháo ăn chay cùng đậu xanh

Cháo chay đậu xanh

Cháo chay đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 100g cà rốt
  • 50g đậu xanh
  • 30g gạo
  • 2 nhánh hành lá
  • 260g nấm bào ngư và nấm bạch tuyết
  • 1 lá rong biển
  • 2 thìa cà phê đường
  • Dầu ăn
  • 1 thìa cà phê hạt nêm chay
  • ⅓ thìa cà phê muối
  • Nước mắm chay

Cách nấu cháo chay đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm đem rửa sạch, cà rốt cắt hạt lựu, hành cắt nhỏ
  • Đậu xanh và gạo đem vo sạch, để ráo nước
  • Rong biển cắt thành từng miếng nhỏ.

Cách chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu vào để phi thơm hành, cho nấm vào xào cùng, nêm nếm gia vị gồm hạt nêm chay, đường, đảo đều cho tới khi nấm chín thì tắt bếp.
  • Chiên rong biển cho tới khi vàng và thơm.
  • Đậu xanh và gạo đem bỏ vào nồi nấu cho nhừ, nêm ⅓ muỗng cà phê muối vào cùng.
  • Khi cháo đã mềm nhừ, bạn tiếp tục cho cà rốt, nước xào nấm vào.
  • Khi cà rốt chín thì nêm thêm hạt nêm chay, đường, nước mắm cho hợp khẩu vị.
  • Tắt bếp, múc cháo ra bát và cho thêm nấm, rong biển lên trên. Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm.

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Thực dưỡng Nutri Fucoidan

Bên cạnh những cách nấu cháo ăn chay thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cũng có thể bổ sung thêm thực dưỡng Nutri Fucoidan mỗi ngày. Đây là sản phẩm do công ty Cổ Phần THT Pharma nghiên cứu và cung cấp ra thị trường. Thực dưỡng Nutri Fucoidan được làm từ các thành phần gồm Fucoidan, Beta-glucan, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, hạt kê, hạt sen, đậu đen, đậu đỏ, hạt mè giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bạn trong quá trình ăn chay. Liên hệ ngay hotline 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Trên đây là một số cách nấu cháo ăn chay thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn mà Nutri Fucoidan muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm vào thực đơn ăn chay mỗi ngày của mình, giúp thực đơn thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn.

Bài viết liên quan

scrolltop